Tượng Phật khổng lồ ngàn năm lộ diện bên dưới chung cư ở Trung Quốc

Đăng Nguyễn |

Một tượng Phật không đầu cao khoảng 9 mét gần đây bất ngờ lộ diện bên dưới khu nhà chung cư ở siêu đô thị Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc.

Tượng Phật khổng lồ ngàn năm lộ diện bên dưới chung cư ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tượng Phật cao 9 mét lộ diện bên dưới tòa nhà chung cư ở Trùng Khánh.

Nhiều cư dân nhìn thấy tượng Phật khổng lồ sau khi các nhân viên vệ sinh dọn dẹp rác và cây bao quanh. Một số người cho rằng tượng Phật là “cổ vật có niên đại hàng ngàn năm”, theo Metro.

Tượng Phật được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng và cây xanh che phủ. Nhìn từ trên cao, toàn bộ một khu chung cư được xây dựng bên trên tượng Phật.

Tượng Phật khổng lồ ngàn năm lộ diện bên dưới chung cư ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Các cư dân sống gần đó nói rằng tượng Phật đã tồn tại "hàng ngàn năm trước".

Những người dân sống ở chung cư qua nhiều thập kỷ nhưng không hề hay biết về tượng Phật ở dưới. Chỉ đến khi cây xanh bị dọn đi để sửa chữa lại khu chung cư và xây thêm tường bao bên ngoài, mọi người mới phát hiện bức tượng.

“Tôi không hề biết có tượng Phật ở đây. Chúng tôi không thể nhìn được toàn bộ vì cây cối che phủ”, một cụ già có họ là Zheng, đã sống trong chung cư vài thập kỷ, nói với đài phát thanh địa phương.

Bức tượng Phật không đầu có tư thế ngồi, hai tay để trên bụng và bàn chân trái bị hư hại nặng.

Tượng Phật khổng lồ ngàn năm lộ diện bên dưới chung cư ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Bên trên tượng Phật ngày nay là một tòa nhà chung cư.

“Bức tượng Phật khổng lồ đã ở đây khi tôi còn nhỏ”, một cư dân 60 tuổi nói. “Bức tượng khi đó có phần đầu, nhưng sau này bị hư hại”.

Một cư dân khác họ Yang nói, ban đầu có một ngôi đền nằm gần tượng Phật. Ngôi đền bị phá hủy khi các tòa nhà chung cư mọc lên vào những năm 1980. “Tôi có nghe nói bức tượng Phật này đã tồn tại hàng ngàn năm”, Yang nói. “Không rõ vì sao người ta không chuyển bức tượng đi trước khi xây dựng”.

Chính quyền thành phố Trùng Khánh phụ trách về di tích văn hóa đã vào cuộc điều tra và xác minh. Hiện chưa rõ bức tượng sẽ được chuyển đi như thế nào bởi ngay bên trên là một tòa nhà chung cư cao 9 tầng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại