Tướng Nguyễn Quốc Thước: Trung ương đã đấu tranh, chuyển động còn địa phương thì chưa

Hoàng Đan |

"Một con người được tin tưởng bầu vào BCH Trung ương như vậy mà sau một thời gian không giữ được mình, lại tha hóa, phải kỷ luật thì làm sao không đau lòng", tướng Thước nêu.

Nhân dân sẽ luôn đứng cạnh bên Đảng

Sáng 12/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14.

Nêu ý kiến đầu tiên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4 cho rằng, theo dõi tình hình trong thời gian vừa qua, dù ai có chủ nghĩa tiêu cực, bi quan thì cũng không thể phủ nhận tình hình đất nước, Hà Nội đang có những phát triển tích cực.

Tuy nhiên, theo ông, nhân dân cả nước còn kỳ vọng nhiều hơn nữa và chưa thể hài lòng với thực tại.

Tướng Thước cũng nêu rõ, gần đây, người dân rất phấn khởi vì cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước, không khoan nhượng với bất cứ tiêu cực nào.

Đặc biệt là Hội nghị trung ương 6 vừa qua, Ban chấp hành Trung ương đã có một loạt quyết định xử lý cán bộ vi phạm làm dân tin tưởng, yên tâm hơn như việc xử lý Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

"Có người hỏi tôi có mừng không? Tôi nói là vừa đau lòng vừa mừng. Một con người được tin tưởng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương như vậy mà sau một thời gian không giữ được mình, lại tha hoá, phải kỷ luật thì làm sao không đau lòng. 

Còn tôi mừng vì Đảng không khoan nhượng với tiêu cực, dám đương đầu, đây là cuộc đấu tranh đã kiên trì thực hiện suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua", tướng Thước nêu rõ.

Tướng Nguyễn Quốc Thước: Trung ương đã đấu tranh, chuyển động còn địa phương thì chưa - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu ý kiến.

Ông nhấn mạnh, trước đây là sự việc liên quan đến ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ hay Bộ Công Thương, tuy nhiên, đó là những việc của quá khứ, còn bây giờ là xử lý việc hiện tại. 

"Điều này tạo niềm tin cho nhân dân. Để có được kết quả như vậy là cuộc vận lộn trong nhiều nhiệm kỳ. Nhân dân sẽ luôn đứng bên cạnh Đảng để tiếp nối cuộc đấu tranh này", Tướng Thước nói.

Tuy nhiên, ông cũng chưa hài lòng vì "Trung ương đã đấu tranh, chuyển động với những vấn đề tiêu cực nhưng địa phương thì chưa chuyển động".

Như vụ Yên Bái để quá lâu nhưng đến nay chưa xử lý được. Vì vậy, ông đề nghị trung ương hành động nhưng địa phương cũng cần chuyển động theo.

ừng để có nhiều Yên Bái, Thanh Hoá, xót xa quá. Yên Bái liên quan em Bí thư, Thanh Hoá liên quan đến Thường vụ, Bí thư. Việc của địa phương như vậy thì Trung ương phải vào cuộc. 

Ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực đang giương lên, Trung ương đã có chuyển động thì địa phương cũng cần phải chuyển động theo còn để như trên là không được", Tướng Thước khẳng định.

Về tình hình kinh tế đất nước, tướng Thước cũng bày tỏ, nợ xấu nợ công là một vấn đề mà Quốc hội lần này cần phải có giải pháp mạnh hơn. 

"Đây là vấn đề báo động đỏ, không thể nói là vẫn trong tầm kiểm soát được. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì ngày mai, ngày kia con cháu ta sẽ gồng mình trả nợ", ông nói thêm.

Nhân dân sẽ bỏ củi tươi, củi khô vào

Cử tri Trần Viết Hoàn, quận Ba Đình cho biết, nhân dân hoan nghênh các vụ đánh tham nhũng như vụ Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, kỷ luật Nguyễn Xuân Anh làm phấn chấn xã hội...

"Nhân dân cảm ơn người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa để củi khô bốc cháy. Đảng cấp cao cứ châm lò, nhân dân sẽ bỏ củi khô, củi tươi vào. 

Mong Đảng, nhà nước bắt những kẻ đã bòn rút, tham nhũng hàng nghìn tỉ phải trả lại, khi đó cuộc chiến chống tham nhũng mới đạt thắng lợi", ông Hoàn nói.

Cử tri này cũng cho rằng, cán bộ bị tha hoá vì danh, vì lợi. Những vụ việc xử lý vừa qua giúp cán bộ cấp cao, quản lý tự răn lại mình. 

Nhưng bên cạnh đó, kỷ cương của Đảng, nhà nước chưa được thực hiện nghiêm, Đảng kêu gọi giảm đầu mối, biên chế nhưng lại phình ra, chủ trương luân chuyển cán bộ nguồn thì lại có những người đứng đầu đưa cán bộ thân quen, hoặc đưa cán bộ "có vào không có ra, có lên không có xuống", kê khai tài sản không trung thực, kê khai rồi để đó chả ai xem xét, thậm chí đưa vào dạng tài liệu mật của cơ quan...


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại