Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

MINH CHÂU |

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra sóng âm thanh ở một tần số nhất định có thể loại bỏ rỉ sét khỏi vật liệu nano có tên Mxene, tương tự như graphene, một dạng của carbon với tính dẫn điện và tính linh hoạt cao. Đồng trưởng nhóm nghiên cứu, ông Hossein Alijani, cho biết, rỉ sét rất khó loại bỏ, nhất là trên vật liệu mỏng hơn rất nhiều so với tóc người.

Việc để màng MXene bị oxy hóa tiếp xúc với các rung động tần số cao chỉ trong 1 phút sẽ loại bỏ vết rỉ trên màng. Quy trình đơn giản này cho phép phục hồi hiệu suất điện và điện hóa của màng.

Ở Australia, hiện chỉ có 10% số lượng pin cầm tay đã qua sử dụng, bao gồm cả pin cho điện thoại di động, được thu gom để tái chế. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chi phí để tái chế lithium và các vật liệu khác từ pin khá cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, phương pháp mới trên có khả năng kéo dài tuổi thọ của pin lên gấp 3 lần (đến 9 năm), đồng thời mở ra cơ hội cho vật liệu nano được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn trong lưu trữ năng lượng, cảm biến, truyền dẫn không dây và xử lý môi trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại