4 điều quan trọng được trải nghiệm khi du học

Quốc Anh |

Có nhiều quan điểm sẽ thay đổi chúng ta khi trải nghiệm du học nước ngoài.

Tôi là Suci, đến từ Indonesia và mới tốt nghiệp chương trình đại học tại Thụy Điển. Tôi đã từng dành thời gian của mình, mơ mộng để được đi du học, thiết kế tầm nhìn và đọc những đoạn trích nói về sự kì diệu khi được đi du học. Tuy nhiên, phải mất một thời gian tôi mới biến ước mơ của mình thành hiện thực. Dưới đây là bốn điều quan trọng tôi đã được trải nghiệm khi đi du học nước ngoài:

Hiểu đúng hơn về quê hương mình

4 điều quan trọng được trải nghiệm khi du học - Ảnh 1.

Tôi nhận ra không có đất nước nào trên thế giới là hoàn hảo.

Tôi đã luôn nghĩ rằng, các đất nước khác đều tốt hơn nơi tôi sinh ra. Khi du học tôi mới nhận ra rằng, không có đất nước nào trên thế giới là hoàn hảo và quê hương của tôi cũng có điểm tích cực ở góc độ nào đó.

Nhiệt độ mà trước đây tôi hay càm ràm ở quê thì giờ đây, tôi cảm thấy nhớ nó khi ở Bắc Âu. Nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể ở Indonexia đã từng làm tôi đôi chút mệt mỏi, nhưng giờ đây nó đã trở thành chỗ dựa cần thiết cho tôi khi đối mặt với lối sống chủ nghĩa cá nhân. Những thử thách đã nhắc nhở tôi nuôi dưỡng mối quan hệ với gia đình và bạn bè ở quê nhà ngày càng quan trọng hơn hết.

Hiểu biết sâu sắc hơn về quan điểm của những nền văn hóa khác

Không chỉ là đánh giá tốt về nền văn hóa của đất nước tôi, một trong những điều kì diệu khi đi du học là tôi phải chấp nhận những nền văn hóa mới.

Một ví dụ điển hình khi đi du học và nó cũng thay đổi quan điểm của tôi về sự riêng tư. Đó là, tôi từng là người hướng ngoại, ở trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực. Tôi chưa từng nghĩ văn hóa chủ nghĩa cá nhân có thể toàn quyền cho con người ta sự riêng tư và không gian cá nhân. Đó là một điều mới mẻ và tôi nhìn nhận nó như một lợi ích mà mình học được khi đi du học, hiểu được quyền riêng tư của tôi và những người khác.

Tôi đã từng chụp ảnh bất kì ai và chia sẻ chúng lên mạng mỗi khi tôi muốn. Tôi đã từng chia sẻ bất kì số điện thoại nào mà không cần đến sự đồng ý của chủ nhân. Tôi đã từng dùng mạng xã hội chia sẻ về hành động thường ngày và đăng lên cho thế giới biết.

Đi nước ngoài dạy cho tôi biết mỗi đất nước có một cách tiếp cận về nền văn hóa khác nhau. Bây giờ, tôi bảo mật thông tin, tôn trọng quyền riêng tư của người khác và thậm chí cùng nhắc nhở mọi người thân ở quê hương mình.

Nhìn du lịch bằng con mắt khác!

Những chuyến đi du lịch của tôi thường mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần. Tôi đã đi tới mười lăm đất nước trong một năm. Tôi được mở rộng tầm mắt và mang đến cho tôi cái nhìn khác khi đi du lịch.

Có lúc tôi đi du lịch một mình, có lúc đi cùng bạn bè. Tôi thường đi vào cuối tuần, mang theo cả bài tập về nhà để làm. Chúng tôi có một nhóm ở những thành phố khác nhau, ở trong một khách sạn rẻ tiền, thậm chí là ở cùng với người địa phương trong khoảng 3 tuần.

Và rồi tôi nhận ra rằng, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nó giống như cách sống của người Thụy Điển, không nhiều cũng chẳng ít, chỉ vừa đủ.

Vậy du lịch là gì? Tại sao ta cần đi du lịch? Bằng cách khám phá các địa điểm và tìm ra câu trả lời, tôi hiểu du lịch theo một cách khác.

Tôi học được tầm quan trọng của sự hiếu khách và quản lý du lịch. Tôi hiểu rằng khi là du khách, cần phải hiểu về phong tục tập quán của người bản địa. Và tôi nhận ra rằng, khi bạn thực sự bỏ thời gian để hiểu về đất nước đó, bạn sẽ tìm thấy một cách sống hoàn toàn mới mẻ cho cuộc đời mình. Điều đó thật sự háo hức nhưng cũng là một thử thách.

Đón nhận sự khác biệt của mọi người

4 điều quan trọng được trải nghiệm khi du học - Ảnh 3.

Du học ở nước ngoài cho tôi cơ hội để thực sự hiểu con người đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Khi đi du học, điều đầu tiên tôi nhận ra là có rất nhiều sự khác biệt ở xung quanh mỗi người. Nhưng kì lạ thay, những sự khác biệt này lại rất phổ thông. Con người ở khía cạnh nào đó giống nhau ở mọi nơi. Du học ở nước ngoài cho tôi cơ hội để thực sự hiểu con người đến từ các nền văn hóa khác nhau và khi bạn làm quen, bạn phải đón nhận những sự khác biệt đó.

Niềm vui khi làm quen những người mới đến từ những nền văn hóa mới đã dạy tôi phải hiểu bản thân mình hơn. Và sự quan trọng của kĩ năng mềm khiến tôi phải linh hoạt, mềm dẻo trong mọi trường hợp. Tôi tin rằng những trải nghiệm vô giá đã thêm vào quan điểm sống của tôi và nó rất giá trị trong con đường phát triển bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại