Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời

Thiên Vy |

Trên đường đời, có một con đường mà ai cũng bắt buộc phải đi, đó chính là những ngã rẽ, hay những đường vòng khi còn trẻ. Không ngã xước chân, không chảy máu, không bị thương thì làm sao luyện ra được mình đồng da sắt, làm sao có thể trưởng thành?

Ernest Miller Hemingway từng cảm thán: Tiếc nuối lớn nhất của đời người, chính là một người không thể cùng lúc có cả thanh xuân và cảm giác về tuổi trẻ.

Nói cách khác, nhận thức của chúng ta khi còn trẻ thường rất non nớt, phải tới khi bước vào tuổi trung niên rồi mới bắt đầu hiểu được thanh xuân.

Bởi lẽ có những chuyện, chỉ nghe người khác nói thôi sẽ không đủ, bắt buộc phải trải qua rồi thì mới hiểu. Cũng giống như một tác gia từng viết:

Trên đường đời, có một con đường mà ai cũng bắt buộc phải đi, đó chính là những ngã rẽ, hay những đường vòng khi còn trẻ. 

Không ngã xước chân, không chảy máu, không bị thương thì làm sao luyện ra được mình đồng da sắt, làm sao có thể trưởng thành?

Thực ra, đường vòng càng dễ khiến người ta trưởng thành hơn, đau khổ càng dễ khiến người ta tỉnh táo hơn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nhất định phải đi đường vòng, hay phải đi nhiều đường vòng.

Nhưng có một điều chắc chắn đó là, đừng bao giờ ở độ tuổi đẹp nhất, lại sống một cách nhạt nhẽo, quá thảnh thơi, chỉ biết ăn cơm, đi ngủ, lướt điện thoại, cả ngày sống vật vờ, nhàm chán.

Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời - Ảnh 2.

01

Vì sao tuổi trẻ không nên sống một cách cẩu thả, bừa bãi

Đối với "tuổi trẻ", chúng ta thường có cái nhìn khá khoan dung, rất nhiều chuyện đều có thể dùng một câu "còn trẻ mà" để giải thích cho qua.

Chẳng hạn như khi chúng ta mắc sai lầm, sẽ có người nói, không sao, ai còn trẻ chả phạm sai lầm; hay khi chúng ta phiền não, sẽ có người an ủi rằng, không sao, còn trẻ, vẫn còn nhiều cơ hội.

Đúng vậy, khi còn trẻ sẽ phạm sai lầm, sẽ làm ra những chuyện ngốc nghếch, tuổi trẻ không có gì trong tay, là điều rất bình thường, tất cả đều không sao, nhưng có một điều không thể khoan dung hay cho nó là bình thường, đó là sống một cách cẩu thả, bừa bãi.

Người trẻ vì sao không nên sống cẩu thả?

Ít nhất có 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, thời gian có hạn, không gánh được sự lãng phí

Nói trắng ra thì những ngày tháng tuổi trẻ cũng chỉ có vài năm, chẳng dồi dào như trong tưởng tượng, vì vậy nó không chịu được sự lãng phí.

Nhiều khi, chớp mắt một cái, bạn sẽ phát hiện ra thanh xuân sao mà ít ỏi quá vậy, thoắt cái đã không còn trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống nữa.

Những ngày tháng nhiệt huyết, rực rỡ, sôi động như vậy, nếu cả ngày chỉ biết sống tùy tiện, vậy chẳng phải sẽ rất lãng phí ư.

Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời - Ảnh 4.

Thứ hai, tuổi càng lớn, trở ngại càng nhiều

Tôi thường nói, mỗi người đều có một không gian, thời gian và tiết tấu riêng, hãy cứ sống theo cách của mình. Nhưng khách quan mà nói, cùng với sự gia tăng của tuổi tác, thanh xuân đi xa, trở ngại cũng ngày một nhiều hơn.

Đầu tiên là về mặt thể lực. Cơ thể của tuổi 20 và cơ thể của tuổi 30 thường có sự khác biệt rất rõ rệt, không thức khuya được nữa, ngồi lâu cũng không ngồi được, nhiều lúc cảm thấy lực bất tòng tâm. 

Con người ta, một lúc nào đó, bắt buộc phải khuất phục trước cái già, tuân theo quy luật tự nhiên.

Thứ hai là về tinh thần, sự nhiệt huyết. Khi còn trẻ, ưu thế lớn nhất của chúng ta là có thể hết mình đi làm một điều gì đó, nhưng sau khi có gia đình, con cái, ba mẹ già đi, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ ràng buộc, rất khó có thể hết mình cho một điều gì đó.

Vì vậy, trong giai đoạn vốn dĩ có thể sinh trưởng mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất lại lựa chọn lãng phí thời gian, há chẳng phải chuyện rất ngu ngốc ư.

Thứ ba, tiền đồ tối tăm, tương lai ảm đạm

Tuổi trẻ sở dĩ đừng chỉ biết ăn ngủ lướt điện thoại, đó là bởi nếu chỉ biết có vậy, vậy thì tương lai của bạn sẽ được định sẵn là vô cùng ảm đạm.

Tuy trước mắt là vô cùng thoải mái, nhưng những ngày tháng sau này nhất định sẽ rất khó khăn, tới lúc ấy bạn sẽ phát hiện ra, tìm được một chỗ đứng trong xã hội sao nó lại khó tới vậy.

Tôi luôn tin rằng, mọi chuyện trong cuộc sống đều có quan hệ nhân quả, đều là sự cân bằng, ngày trẻ bạn trốn tránh vất vả, chỉ biết ăn chơi hưởng lạc, vậy thì ngày sau, sẽ có nhiều gian nan hơn đứng chờ đón bạn.

Đạo lý này, tôi tin là có rất nhiều người đều hiểu, nhưng chưa chắc đã lĩnh ngộ được, bởi lẽ điều này thường cần kinh nghiệm bản thân đi kiểm chứng.

Vì vậy, nói tóm lại, còn trẻ tuổi thì đừng sống quá bừa bãi!

Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời - Ảnh 6.

02

Khi còn trẻ, làm tốt 3 việc, thu lợi ích cả đời

Ernest Miller Hemingway còn nói: Nếu bạn may mắn được ở Paris khi còn trẻ, vậy thì sau này bất kể bạn có đi đâu, nó đều sẽ theo bạn suốt đời.

Ý của câu nói này nhấn mạnh tới ảnh hưởng của tri thức và kinh nghiệm tới một người.

Trên thực tế, đời người là một quá trình hấp thụ và phản hồi liên tục. Một người có một cuộc đời ra sao, cuộc đời về sau sẽ sống như thế nào, thường là xem khi còn trẻ họ làm những gì, họ trải qua thanh xuân của mình ra sao.

Khi còn trẻ, nếu bạn làm tốt 3 việc này, bạn sẽ thu lợi được cả đời.

1. Phong phú trải nghiệm, gia tăng kiến thức

Giống như Ernest Miller Hemingway nói, khi còn trẻ bạn từng đến Paris, dấu ấn này sẽ theo bạn cả đời.

Khi trải nghiệm của một người phong phú, kiến thức nhiều hơn, thực sự nhìn ra thế giới, vậy thì tầm nhìn, tư duy, tính cách… sẽ có những thay đổi lớn lao.

Những đặc điểm này sẽ quyết định lựa chọn của một người, và thái độ mà anh ta sẽ đối mặt với thế giới và cả cuộc sống.

Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời - Ảnh 8.

2. Bồi dưỡng kĩ năng, nỗ lực phát triển

Kĩ năng càng nhiều, đi đâu cũng có thể sống được. Khi còn trẻ, chúng ta nên bồi dưỡng cho mình thật nhiều kĩ năng nỗ lực làm phong phú "kho vũ khí" của bản thân, biến mình trở nên đa tài, linh hoạt hơn.

Một là, nạn đói cũng không khiến người tài chết đói. Nhiều khi, kĩ năng càng nhiều, nó cho thấy cơ hội càng nhiều, trình độ kĩ năng càng cao, giá trị càng lớn. Đây là điều cần thiết cho sự phát triển của cả cuộc đời.

Thứ hai, nên làm phong phú bản thân, kĩ năng càng nhiều, sở thích càng nhiều, sống càng phong phú và chất lượng hơn.

Khi còn trẻ, nỗ lực trưởng thành, sống nhiệt huyết, phong trần một chút, chỉ có lợi, không có hại.

Tuổi 18 - 25: Đừng chỉ biết ăn, ngủ, thấu chi, lướt điện thoại: Làm tốt 3 việc, thu lợi cả đời - Ảnh 9.

3. Chú trọng sức khỏe, đừng thấu chi, bắt nạt sức khỏe của mình

Khi còn trẻ, cơ thể tự nhiên rất khỏe mạnh, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bào mòn hay vô trách nhiệm với sức khỏe của mình, khỏe mạnh mãi mãi đứng ở vị trí đầu tiên.

Bất kể ở giai đoạn nào của cuộc đời, cũng đều phải biết cách chăm sóc cơ thể, chú trọng vận động, kiên trì rèn luyện, duy trì một lịch sinh hoạt hợp lý.

Nửa đời sau, thứ bạn nỗ lực bảo vệ và tìm kiếm, chính là sức khỏe.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, hãy nỗ lực tiến lên, đừng ở độ tuổi đẹp nhất lại phí hoài thanh xuân rực rỡ nhất.

theo Báo Dân Sinh

Đọc tin thời sự mới nhất, xem tin tức phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên