Hiệu trưởng trường đại học lọt top 20 thế giới khuyên bố mẹ nói 4 câu này trước khi con đi ngủ, tương lai trẻ sẽ thành công hơn nhiều

THANH HƯƠNG |

Đây đều là những câu nói đơn giản nhưng sẽ kích thích tinh thần học tập, cầu tiến của trẻ rất nhiều.

Sự giáo dục từ gia đình góp phần rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Mỗi đứa trẻ đều giống như một miếng bọt biển, hấp thụ mọi điều người lớn nói, mọi điều người lớn làm. 

Chính vì vậy nếu bố mẹ chú trọng việc giáo dục, uốn nắn từ nhỏ thì khi trưởng thành, trẻ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Trong một bài phát biểu của mình, thầy Lâm Kiến Hoa - Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa - đại học top 1 tại Trung Quốc và top 20 thế giới đã khẳng định tầm quan trọng của giáo dục gia đình đối với trẻ nhỏ. 

Mọi suy nghĩ, hành động của bố mẹ sẽ tác động lớn đến quá trình trưởng thành của con.

Theo thầy Lâm, có 4 điều mà các bậc cha mẹ cần nói với con trước khi đi ngủ. Tuy đều là những câu đơn giản nhưng sẽ kích thích tinh thần học tập của trẻ rất nhiều.

Hiệu trưởng trường đại học lọt top 20 thế giới khuyên bố mẹ nói 4 câu này trước khi con đi ngủ, tương lai trẻ sẽ thành công hơn nhiều - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa.

1. Ngày hôm nay của con thế nào?

Sau khi con đi học về, bố mẹ có thể chọn lựa thời gian rảnh để nói chuyện, hỏi về một ngày của con. Đây là sự tương tác cần thiết giữa bố mẹ và con cái, giúp đôi bên thêm gần gũi, gắn bó hơn. 

Hãy hỏi: "Ngày hôm nay của con thế nào?" và lắng nghe những cảm xúc vui buồn của con, nghe con chia sẻ về những câu chuyện, sự kiện xảy ra trong ngày.

Nếu như con ủ rũ, không muốn chia sẻ chuyện buồn thì bố mẹ cần có cách dẫn dắt để con mở lòng, tâm sự. 

Hãy cho con biết, dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, bố mẹ đều ở bên sẵn sàng lắng nghe và bảo vệ con khi cần. Những cuộc nói chuyện kiểu này sẽ giúp con thêm mạnh mẽ và rút ra được nhiều bài học.

2. Ngày hôm nay con đã học được những gì?

Câu hỏi này sẽ giúp con tổng kết được những kiến thức mình đã học được trong ngày, từ đó nhận ra được hiệu suất học tập, làm việc của bản thân. 

Sau khi con chia sẻ, bố mẹ cũng có thể góp ý, chỉ cho con thấy những điều còn thiếu xót, đồng thời đưa những lời khuyên hữu ích để giúp con tăng khả năng học tập.

Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên khen ngợi những cố gắng của con trong việc học tập. Một lời khen ngợi tuy đơn giản nhưng cũng giúp con phấn chấn tinh thần hơn rất nhiều.

Hiệu trưởng trường đại học lọt top 20 thế giới khuyên bố mẹ nói 4 câu này trước khi con đi ngủ, tương lai trẻ sẽ thành công hơn nhiều - Ảnh 3.

3. Con có cần bố mẹ giúp đỡ điều gì không?

Trong quá trình trẻ đi học, tiếp xúc với xã hội sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề, có thể là những xích mích với bạn bè hoặc bất đồng nào với thầy cô. 

Những vấn đề đó đôi khi trẻ không tâm sự với người lớn vì ngại hoặc nghĩ bố mẹ bận.

Vậy nên việc bố mẹ chủ động hỏi: "Con có cần giúp đỡ điều gì không?" sẽ giúp tình cảm đôi bên gắn kết hơn rất nhiều. Con cũng cảm thấy an toàn, tự tin hơn khi biết rằng mình luôn được bố mẹ quan tâm và che chở. 

Nếu con gặp khó khăn, bố mẹ có thể góp ý, đề xuất cho con cách giải quyết. Trong trường hợp con có thể tự xử lý ổn thỏa mọi việc thì bố mẹ đừng quên dành tặng những lời ngợi khen.

4. Con cảm thấy những sự việc xảy ra hôm nay như thế nào?

Bố mẹ có thể hỏi con cảm thấy thế nào trước những sự việc xảy ra trong trường học, những điều con được chứng kiến, tiếp xúc,... 

Bằng cách này, bố mẹ luyện cho con cách bày tỏ quan điểm, ý kiến của bản thân. Qua đó con sẽ trở nên tự tin, năng động hơn.

Đồng thời, bố mẹ cũng nắm bắt được suy nghĩ của con và kịp thời điều chỉnh, khuyên răn nếu con có những nhận thức chưa đúng đắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại