Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố

THANH HƯƠNG |

Sinh ra và lớn lên ở khu ổ chuột nhưng anh Ngụy Minh đã phấn đấu trở thành quý tộc trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Anh. Có thể nói, cuộc đời anh đã sang trang kể từ khi nhận được món quà đặc biệt của bố.

Ngụy Minh, sinh ngày 19/1/1977 tại Watford, Hertfordshire, Anh. Gia đình anh là người dân tộc Khách Gia, có gốc ở thành phố Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc và di cư sang Anh năm 1970.

Những người nhập cư Anh thời điểm đó đều có hoàn cảnh sống rất khó khăn, nghèo khổ. Gia đình anh Ngụy Minh khi đó cũng không phải ngoại lệ. 

Tuy nhiên bằng sự thông minh, hiếu học, anh đã có sự vươn lên ngoạn mục, đặt chân vào tầng lớp quý tộc ở Anh. 

Câu chuyện cuộc đời anh chính là minh chứng rõ nhất cho việc: Thông qua tri thức, con người có thể chinh phục được mọi mục tiêu!

Cậu bé sinh ra ở khu ổ chuột, từng bị chủ đánh nhừ tử vì ngủ gật

Thuở nhỏ, Ngụy Minh sống ở một khu ổ chuột, tập hợp những người nghèo, có thu nhập thấp ở Anh. 

Để phụ giúp bố mẹ, anh phải làm công việc rửa bát thuê ở một nhà hàng. Công việc vất vả nhưng lương lại chẳng bõ bèn.

Một ngày nọ, cậu bé được bố tặng cho 2 quyển sách dạy tiếng Pháp và tiếng Đức. Từ đó mỗi khi rảnh rỗi, Nguỵ Minh đều ngồi mày mò học tập, nghiên cứu 2 ngôn ngữ này. 

Trong tư tưởng của Ngụy Minh khi đó cũng dần hình thành suy nghĩ phấn đấu, định hướng rõ bản thân chỉ có thể thoát nghèo thông qua con đường học tập. Mỗi tối, cậu bé đều tranh thủ học tập dù cả ngày đã phải lao động tay chân rất mệt.

Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố - Ảnh 1.

Một bức ảnh hiếm hoi gia đình chụp Ngụy Minh.

Một lần, vì vừa mệt vừa đau bụng nên Ngụy Minh đã ngủ quên trong lúc rửa bát. Chủ nhà hàng sau đó phát hiện điều này, tưởng anh lười biếng không chịu làm việc nên đã nổi giận và đánh cho một trận đòn nhừ tử. 

Dù đau đớn nhưng anh vẫn cố nhịn và tiếp tục rửa bát cho xong. Tuy nhiên 20 phút sau, anh ngất xỉu và được mọi người vội đưa vào viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Ngụy Minh bị viêm dạ dày cấp tính.

Từ giây phút này, cái nhìn của chủ nhà hàng dành cho chàng trai trẻ hoàn toàn thay đổi. Cảm động trước sự chăm chỉ, kiên trì của Ngụy Minh, ông chủ nhà hàng đã mang quà đến thăm và động viên. 

Cả hai dần thân thiết và hiểu rõ nhau hơn. Khi biết được niềm đam mê học tập của anh, ông chủ nhà hàng tỏ ra rất bất ngờ. 

Sau đó ông đưa ra đề nghị muốn Ngụy Minh dạy gia sư cho 2 con gái của mình với mức lương gấp 3 lần công việc rửa bát. 

Cô Cynthia, một trong 2 người con gái của ông chủ nhà hàng cũng chính là vợ của Ngụy Minh sau này.

Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố - Ảnh 2.

Ngụy Minh hiện tại.

Con đường thành công của Ngụy Minh

Sau khi chuyển đổi công việc, Ngụy Minh có nhiều thời gian hơn cho việc học tập. Năm 1995, anh tốt nghiệp trung học và được nhận vào Đại học Oxford chuyên ngành Ngôn ngữ hiện đại và tiếng Đức với mức học bổng toàn phần.

Năm 1999, Ngụy Minh tốt nghiệp đại học và gia nhập công ty tư vấn quản lý McKinsey. 

Đây là một công ty tư vấn quản lý hàng đầu thế giới, chuyên về tiếp thị, sáp nhập và niêm yết cho các công ty siêu quy mô toàn cầu, với gần 100 chi nhánh tại 52 quốc gia và hơn 9.000 nhân viên hàng đầu thế giới.

Tại McKindsey, Ngụy Minh phụ trách công việc tư vấn, chịu trách nhiệm đầu tư mạo hiểm tại châu Á, Mỹ, châu Phi và một số địa điểm khác. 

Nhờ năng lực làm việc xuất sắc, anh được công ty khoản đãi mức lương gần 1 triệu USD/năm, bao gồm cả lương tháng và tiền thưởng thêm.

Tuy nhiên đến năm 2002, Ngụy Minh kiên quyết bỏ việc. Thay vào đó, anh muốn tập trung vào sự nghiệp cống hiến cho xã hội. 

Ngụy Minh đã cùng một người bạn thành lập tổ chức phi lợi nhuận với mục đích đào tạo sinh viên tốt nghiệp có thành tích học tập xuất sắc và khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động xã hội ở vùng sâu vùng xa. 

Quá trình này có sự giúp đỡ rất nhiều từ các giáo viên ở Anh.

Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố - Ảnh 3.

Tháng 12/2005, Ngụy Minh tham gia chương trình "Hoàn trả tuyệt đối cho trẻ em" - chương trình từ thiện được hỗ trợ bởi các quỹ phòng hộ nhằm mục đích cung cấp sức khỏe, giáo dục và phúc lợi. 

Lấy kinh nghiệm từ chính cuộc đời mình, Ngụy Minh đã giúp đỡ cho hàng triệu trẻ em có cuộc sống tốt hơn, được ăn học đầy đủ.

Tháng 3/2006, anh tiếp tục thành lập một tổ chức giáo dục từ thiện để tìm kiếm các giáo viên và những nhà lãnh đạo tiềm năng ở trường trung học nơi mình từng sinh sống. 

Sau đó, Ngụy Minh tập trung bồi dưỡng họ thành nhân tài để góp phần phát triển địa phương. Ngoài ra, anh còn thành lập thêm một số hiệp hội khác, đều chung mục đích từ thiện và giúp đỡ các nhóm đối tượng trong cộng đồng.

Nhận được vinh dự không ai sánh bằng

Những đóng góp miệt mài cho xã hội của Ngụy Minh đã thu hút sự chú ý của một nhân vật danh tiếng - lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh David Cameron (Thủ tướng Anh sau này). 

David Cameron sau đó đã mời Ngụy Minh hợp tác trong nhiều dự án cộng đồng và duy trì mối quan hệ mật thiết.

Năm 2010, Cameron được bổ nhiệm làm thủ tướng và phê duyệt các dự án cộng đồng của Ngụy Minh. 

Anh được bổ nhiệm làm Cố vấn chính phủ, chịu trách nhiệm thúc đẩy các dự án và có văn phòng trụ sở trong Văn phòng nội các - nơi anh làm việc 1 ngày/tuần.

Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố - Ảnh 4.
Từng đi rửa bát thuê và bị chủ đánh đòn vì ngủ gật, 30 năm sau cuộc đời cậu bé này thay đổi ngoạn mục nhờ món quà của bố - Ảnh 5.

Ngụy Minh trong trang phục Nam Tước.

Tháng 6/2010, Ngụy Minh được Thủ tướng Cameron giới thiệu cho Nữ hoàng Anh và được giới thiệu vào Thượng Nghị viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Sau đó anh được ban danh hiệu Nam Tước - một tước hiệu dành cho giới quý tộc ở Anh. 

Ở tuổi 33, Ngụy Minh là người gốc Trung Quốc thứ 3 có vinh dự trở thành thành viên của Thượng Nghị viện và quý tộc trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Anh.

Vì đảm nhiệm vai trò Cố vấn chính phủ nên Ngụy Minh không được tham gia trực tiếp vào các tổ chức xã hội trước đó mà anh thành lập. 

Tháng 5/2011, Ngụy Minh chính thức từ chức cố vấn để tập trung phát triển các dự án cộng đồng. Cựu Thủ tướng Anh David Cameron sau đó đã tuyên dương những đóng góp của anh trong suốt nhiệm kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại