Học hết cấp 2 có được theo ngành công an luôn không?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) -Con trai tôi năm nay học lớp 8 và cháu rất thích làm công an. Cháu có nguyện vọng học hết lớp 9 theo học trong ngành công an luôn.

Tôi không biết có trường công an nào tuyển học sinh độ tuổi tốt nghiệp hết THCS không?

Theo luật thì học sinh học hết THCS có thể theo học hoặc thi vào trường nào về công an? Nếu có thì trường nào nhận đào tạo học sinh như vậy? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư Trương Quốc Hòe, trưởng văn phòng luật Interla trả lời câu hỏi:

Căn cứ vào những dữ liệu mà ông đã nêu, áp dụng quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Công an nhân dân năm 2005 quy định:

“Điều 6. Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

1. Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khoẻ, có nguyện vọng và năng khiếu phù hợp với công tác công an thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân”.

Như vậy, công dân có đủ các điều, tiêu chuẩn phù hợp thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Căn cứ Khoản 3 Điều 5 nghị định 12/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2007 quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn quy định:

“3. Trình độ học vấn:

Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc. Các khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở”.

Như vậy, theo quy định trên công dân phải tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc Trung học bổ túc. Trừ các trường hợp công dân ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa , biên giới hải đảo được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

Nếu con trai ông thuộc trường hợp là công dân ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thì con trai ông có thể học hết Trung học cơ sở rồi đăng ký theo học ngành công an. Nếu không thuộc trường hợp này thì con trai ông không thể đăng ký theo học ngành công an ngay khi tốt nghiệp THCS được.

Trong trường hợp con trai ông không thể đăng ký theo học ngành công an ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì cháu có thể học tiếp trung học phổ thông rồi đăng ký vào ngành công an theo hai con đường sau:

1. Thi tuyển thông qua kỳ thi đại học:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì điều kiện pháp luật quy định đối với công dân dự thi khối ngành công an cần có, cụ thể:

a. Về trình độ văn hoá.

Đối tượng đăng ký dự thi phải tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề. Đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề phải tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ trong cấp học THPT (Không yêu cầu điểm số đối với các môn dự thi).

b. Về độ tuổi:

Đối với cán bộ, chiến sĩ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự thi);

Đối với học sinh, không quá 20 tuổi; riêng học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi).

c. Tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị:

Về tiêu chuẩn đạo đức: trong những năm học trung học phổ thông đạt yêu cầu về hạnh kiểm từ loại khá trở lên;

Về phẩm chất chính trị: đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng Công an nhân dân. (Thẩm tra lí lịch 3 đời: Ông, bà nội ngoại, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng,….)

d. Về sức khoẻ:

Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng, đủ sức khoẻ để đảm nhận nhiệm vụ, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện; Không có bất kì hình xăm nào trên cơ thể.

Đối với nam: Cao từ 1,64m đến 1,80m; nặng từ 48 kg đến 75kg

(Học sinh khu vực I được hạ thấp 2 cm chiều cao và 2 kg cân nặng theo từng giới).

2. Đăng ký nghĩa vụ công an và sau đó thi lên chuyên nghiệp sau khi hoàn thành nghĩa vụ

Ngoài việc lựa chọn thi thông qua kỳ thi đại học để vào học trong ngành công an thì con trai ông có thể lựa chọn phục vụ trong ngày công an trong một thời hạn nhất định rồi thi lên chuyên nghiệp. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 12/2007/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về công dân phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân (CAND) được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 57/2009/NĐ-CP; Mục 1, 2 Thông tư số 21/2007/TT-BCA ) ngày 09/10/2007 của bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 12/2007/NĐ-CP ngày 17/01/2007 quy định về công dân phục vụ có thời hạn trong CAND được sửa đổi bổ sung bởi thông tư số 74/2011/TT-BCA thì đối tượng tuyển chọn, tiêu chuẩn tuyển chọn cũng gần như các tiêu chuẩn khi thi đầu vào ở trên.

Tuy nhiên, một điểm lưu ý là trong tình hình hiện nay, chỉ tuyển Nam công dân, ưu tiên tuyển chọn người từ độ tuổi thấp đến độ tuổi cao và tuyển cho các đơn vị gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát bảo vệ thì công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi. Bên cạnh đó, trong trường hợp nguồn tuyển khó khăn, tuyển không đủ chỉ tiêu thì Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải báo cáo về Bộ Công an trước 45 ngày (tính đến ngày giao, nhận công dân nhập ngũ phục vụ có thời hạn trong CAND) để giao chỉ tiêu cho địa phương khác tuyển bổ sung.

Thời gian phục vụ có thời hạn của công dân trong CAND là 3 năm. Thời gian phục vụ được tính từ khi có quyết định vào phục vụ có thời hạn trong CAND đến ngày cấp có thẩm quyền ký quyết định xuất ngũ.

Khi thi lên chuyên nghiệp thì cần lưu ý một số điểm sau:

- Đối với công dân đang phục vụ có thời hạn trong CAND hoặc đã hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, Quân đội nhân dân, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên.

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 12/2007/NĐ-CP thì:

“2. Trong thời gian phục vụ có thời hạn, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND được xét thi tuyển vào các Trường CAND, nếu trúng tuyển thì được vào học tại các Trường CAND; hết thời hạn phục vụ được xét thi tuyển để chuyển sang chế độ phục vụ lâu dài trong lực lượng CAND. Tiêu chuẩn, tỷ lệ hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn được xét thi tuyển vào các Trường Công an nhân dân và chuyển sang chế độ phục vụ lâu dài trong lực lượng Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an quy định”.

Cụ thể hơn tại tiểu mục 5.2 Mục 5 Thông tư 21/2007/TT-BCA quy định:

“5.2. Tiêu chuẩn và tỷ lệ xét thi tuyển để chuyển sang chế độ chuyên nghiệp trong lực lượng CAND

a. Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn đã đủ 03 năm; trong 03 năm đó đều đạt danh hiệu chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được xét thi tuyển để chuyển sang chế độ chuyên nghiệp trong lực lượng CAND.

b. Căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và tình hình biên chế hàng năm, Công an đơn vị, địa phương đề xuất, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định chỉ tiêu chuyển sang chế độ chuyên nghiệp; tỷ lệ chuyển sang chế độ chuyên nghiệp cho từng đơn vị, địa phương không quá 50% số hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn đã đủ 03 năm.”

Như vậy, chúng tôi khẳng định lại về vấn đề của ông như sau:

- Con trai ông chỉ có thể thi vào ngành công an sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở nếu cháu thuộc trường hợp là công dân ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

- Ngoài trường hợp trên con trai ông chỉ có thể học trong ngành công an theo một trong hai phương thức sau nếu đạt đủ các điều kiện nói trên:

+ Thi tuyển thông qua kỳ thi đại học.

+ Đăng ký phục vụ trong ngành công an trong thời hạn 03 năm sau đó thi lên chuyên nghiệp để học trong ngành công an. Việc thi lên chuyên nghiệp của con trai ông chỉ bị hạn chế trong trường hợp tỷ lệ chuyển sang chế độ chuyên nghiệp cho từng đơn vị, địa phương không quá 50% số hạ sĩ quan, chiến sĩ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên