Gửi xe hàng nước bị mất có kiện đòi đền bù được không?

Gia Huy |

(Soha.vn) - Mặc dù đã nhận lời trông xe giúp tôi nhưng khi bị mất thì chủ hàng nước không chịu đền bù 1 phần tài sản cho tôi.

2 tháng trước tôi đến bến xe có việc. Lúc vào tôi đi xe máy nên có ngồi uống nước và gửi của người bán quán, cũng là hàng xóm hay chơi cùng tôi. Người này cũng đồng ý khi tôi nói gửi xe để chạy đi 1 lúc. Tuy nhiên khi ra thì xe của tôi bị mất.

Tôi tỏ ý trách móc và đề nghị anh ta đền bù phần nào giá trị tài sản cho tôi. Tuy nghiên người này không đồng ý và nói rằng gửi trông hộ mất phải tự chịu. Tôi không đồng ý nên đã cãi vã và sau đó tôi làm đơn ra công an.Vậy tôi muốn hỏi theo luật thì người kia có phải đền bù tài sản bị mất cho tôi không?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời tư vấn:

Trong trường hợp này của bạn, giữa bạn và người bán quán có xác lập quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản.

Theo quy định tại Điều 559 BLDS thì: “Hợp đồng gửi giữ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận giữ tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Như vậy, hợp đồng gửi giữ tài sản được hiểu:

1. Được hình thành giữa hai bên, bên nhận giữ tài sản và bên gửi tài sản;

2. Hợp đồng có thể được giao kết bằng văn bản hoặc giao kết miệng

3. Giữa hai bên có thể thỏa thuận trả tiền công cho bên giữ hoặc không trả tiền công.

Như vậy, về nguyên tắc, khi người bán quán đồng ý trông giữ xe cho là thời điểm phát sinh quan hệ hợp đồng gửi giữ tài sản, trong đó người bán quán phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn tài sản.. và phải bồi thường thiệt hại khi làm mất mát, hư hỏng xe của bạn.

Tuy nhiên, việc bạn yêu cầu người bán quán bồi thường cho bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì bạn cần chứng minh bạn đã gửi xe cho người bán quán và họ đã đồng ý trông giữ xe cho bạn trong khi giữa hai bên không có bất kỳ giấy tờ gì chứng minh việc trông xe hộ. Trên thực tế, người trông hộ thường hay phủ nhận việc trông hộ để họ không phải bổi thường. Họ tư quy theo kiểu họ đã trông hộ, không được đồng nào thì không đời nào họ chấp nhận bồi thường. Như vậy, trong những hợp như của bạn, nếu người bán quán nhận đã trông hộ xe cho bạn thì họ phải bồi thường.

Trên thực tế những trường hợp này xảy ra tương đối nhiều và phần lớn người có tài sản khó yêu cầu người trông hộ bồi thường tài sản. Do vậy, người có tài sản cần rút kinh nghiệm là tài sản của mình thì mình cần phải bảo quản cẩn thận, nếu gửi xe thì cần có giấy tờ rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của mình khi xảy ra mất mát, hư hỏng xe.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại