Đối xử ngược đãi với chồng có được hưởng thừa kế?

Trường hợp bố bạn biết rõ mẹ kế bạn đối xử không tốt với mình nhưng vẫn để lại di chúc và cho bà được hưởng thừa kế phần di sản của mình.

Mẹ em mất sớm bố em lấy vợ hai. Nhưng khi bố em đau ốm thì bị bà đối xử ngược đãi, mắng chửi không chăm sóc. Sau thời gian đau ốm bố tôi đã mất cách đây 5 tháng thì bà ta quay lại đòi quyền hưởng thừa kế di sản của bố em là một mảnh đất Xin hỏi cách cư xử của bà ta như thế có đúng không? Bà ta có được hưởng thừa kế từ tài sản của bố em không?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 634 Bộ luật dân sự 2005 quy định những người không được quyền hưởng di sản gồm:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Đồng thời, khoản 2 Điều 634 quy định: Những người không được quyền hưởng di sản tại khoản 1 Điều 634 nói trên vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của họ nhưng vẫn cho hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, trong trường hợp bố bạn không để lại di chúc mà có đủ căn cứ để xác định mẹ kế bạn đã “vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản” thì bà không được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp bố bạn biết rõ mẹ kế bạn đối xử không tốt với mình nhưng vẫn để lại di chúc và cho bà được hưởng thừa kế phần di sản của mình thì theo quy định tại khoản 2 Điều 634 nói trên ý nguyện của người quá cố vẫn được thực thi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại