Bạn gái 16 tuổi bị ép quan hệ tình dục với bạn trai 17 tuổi

Em là nam hơn 17 tuổi và đã quan hệ tình dục với bạn em hơn 16 tuổi. Nếu trả lời bị ép buộc và không tự nguyện thì pháp luật sẽ khép vào tội gì?

Luật sư tư vấn:

Điều 12 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Ở đây, bạn đã trên 17 tuổi, bạn của bạn 16 tuổi. Như vậy cả hai đều đã đủ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này, nếu quan hệ có sự ép buộc, trái với ý muốn của bạn gái thì hành vi của bạn sẽ phạm vào tội hiếp dâm với tình tiết hiếp dâm người chưa thành niên quy định tại khoản 4 Điều 111 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Cụ thể như sau:

Tội hiếp dâm được quy định Điều 111 BLHS, đây là tội phạm có chủ thể đặc biệt, người thực hiện hành vi phạm tội chỉ có thể là nam giới. Theo quy định của điều luật, có hiểu hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ.

Khoản 4 Điều 111 cũng chỉ ra rằng: “Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm”. Bạn của bạn hiện trên 16 tuổi, đang trong độ tuổi chưa thành niên.

Như vậy, trường hợp bạn quan hệ với bạn gái mình mà hai bên không có sự tự nguyện, trái ý muốn của bạn gái thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm với tình tiết tăng nặng hiếp dâm người chưa thành niên.

Trong trường hợp, nếu hai bạn quan hệ hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc thì không vi phạm pháp luật hình sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại