Chồng lấy trộm tiền, giấy đăng ký kết hôn để không cho li dị

Độc giả thuy...@gmail.com |

(Soha.vn) - Trước đây chồng tôi thường trộm lấy nhiều thứ trong nhà như tiền bạc, quần áo, giấy khai sinh và đăng ký kết hôn để tôi không thể li dị.

Cách đây 1 năm tôi có làm đơn và liên hệ công an Quận về trường hợp bắt cóc con từ phía gia đình chồng và sự tống tiền (không bằng chứng xác thực) nhưng cơ quan chức năng không can thiệp.

Theo cơ quan công an thì họ và bảo cha có quyền mang con đi bất cứ nơi nào và không vi phạm pháp luật, chỉ khi nào li dị thì mới có thể can thiệp.

Nhưng vấn phía chồng tôi không chấp nhận li dị và tìm đủ mọi cách để tôi không thể li dị đơn phương được.

Về cuộc sống, chồng tôi không hề đáp ứng được kinh tế nuôi con tất cả từ tiền ăn, tiền nhà cho đến tiền học đều do tôi là người đảm bảo, công việc chồng tôi không ổn định và lúc nào cũng gây áp lực cho gia đình tôi với mọi hình thức mượn tiền từ cha mẹ gửi tiền về quê trả nợ.... nếu tôi phản đối ý kiến thì chồng tôi sẽ mang con ra hăm dọa hoặc chửi bới xỉ vả.

Trước đây chồng tôi thường trộm lấy nhiều thứ trong nhà như tiền bạc (lấy số ít), quần áo... cả giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn cũng lấy đem giấu với lí do không cho tôi li dị.

Vậy tôi có thể được đơn phương li dị không? Tôi phải làm thủ tục thế nào?

Cảm ơn luật sư!

Luật sư Bùi Phương Lan – Phó trưởng văn phòng luật sư Danh Chính trả lời.

Căn cứ các thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo.

Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 85. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thấy rằng ly hôn là quyền của vợ chồng, và không nhất thiết cứ phải cả hai vợ chồng cùng chấp nhận, gửi đơn xin ly hôn thì Tòa án mới giải quyết, chỉ cần một bên (vợ, hoặc chồng) gửi đơn, Tòa án cũng có thể thụ lý giải quyết việc ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể đến Tòa án cấp quận, huyện nơi vợ chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để nộp đơn xin ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết theo thủ tục một vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Khi giải quyết vấn đề ly hôn, thông thường Tòa án sẽ xem xét giải quyết ba vấn đề: Một là, quan hệ hôn nhân – cho hay không cho ly hôn; Hai là, phân chia tài sản chung trong trường hợp hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận được; Ba là: quyết định việc nuôi con trong trường hợp hai vợ chồng không tự thỏa thuận được.

Bộ hồ sơ xin ly hôn về cơ bản gồm có: Đơn xin ly hôn ( thuận tình hoặc một phía), đăng ký kết hôn, bản sao hộ khẩu của hai vợ chồng, bản sao chứng minh thư, giấy khai sinh của con, giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu nhờ Tòa án giải quyết). Tùy theo tính chất của vụ việc mà Tòa án có thể yêu cầu thêm các loại giấy tờ cần thiết.

Trong trường hợp gia đình nhà chồng bạn cố tình giấu các loại giấy tờ, bạn có thể đến cơ quan đã cấp giấy để xin bản sao hoặc xác nhận rồi nộp cho Tòa án cùng với đơn trình bày. Tòa án sẽ xem xét và hướng dẫn bạn cụ thể.

Luật sư Bùi Phương Lan

Luật sư Bùi Phương Lan hiện là phó trưởng văn phòng luật sư Danh Chính. Luật sư Bùi Phương Lan cũng đã có 8 năm trong nghề với những kinh nghiệm về các vụ án hình sự, dân sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại