Căn cứ để tính lương ngày phép và lương tháng 13?

Công ty áp dụng mức lương tháng đóng BHXH để làm căn cứ tính lương đối với ngày nghỉ hằng năm cho bạn là không đúng quy định của pháp luật lao động.

Công ty tôi ký hợp đồng làm việc với mức lương 2,44 triệu đồng (đây cũng là mức lương đóng BHXH, BHYT), nhưng lương thực tế lãnh là 6 triệu. Tôi thắc mắc không biết lương để tính phép năm và lương tháng 13 là mức lương nào? Công ty quy định lương ngày phép chỉ hưởng theo mức lương đóng BHXH có đúng không? (mylai3000@...)

Trả lời:

Theo  điều 14 Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động (BLLĐ) về tiền lương, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc hằng năm, ngày nghỉ lễ, nghỉ về việc riêng có hưởng lương được tính theo lương thời gian, bằng tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có) chia cho số ngày làm việc tiêu chuẩn trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp, cơ quan lựa chọn nhưng tối đa không quá 26 ngày, nhân với số ngày được nghỉ theo quy định.

Chiếu theo quy định trên, việc công ty bạn quy định mức lương tháng để làm căn cứ đóng BHXH cho bạn chỉ theo mức lương cơ bản - và nếu không bao gồm tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có), nhưng vẫn áp dụng mức lương tháng đóng BHXH để làm căn cứ tính lương đối với ngày nghỉ hằng năm cho bạn là không đúng quy định của pháp luật lao động.

Điều 63 BLLĐ quy định: các chế độ phụ cấp, tiền thưởng, nâng bậc lương, các chế độ khuyến khích khác có thể được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước tập thể hoặc quy định trong quy chế của doanh nghiệp.

Điều 64 BLLĐ quy định: căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động, người sử dụng lao động thưởng cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến ban chấp hành công đoàn cơ sở.

Căn cứ vào quy định trên, việc công ty bạn quy định mức tiền lương làm căn cứ để trả tiền lương tháng 13 (tiền thưởng) phải căn cứ vào quy chế thưởng do công ty ban hành.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại