Tội gửi tin nhắn rác bị phạt thế nào, có bị đi tù không?

Độc giả ngovan…@gmail.com |

(Soha.vn) - Cháu tôi là nghi can trong trong vụ án "lừa đảo qua internet, gửi tin nhắn rác, để các số thuê bao di động gửi tin nhắn qua đầu số dịch vụ.

Hiện nay cháu của tôi đã bị công an thành phố tạm giữ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy tôi xin hỏi luật sư liệu cháu tôi sẽ bị khép vào điều bao nhiêu bộ luật hình sự, và mức án thế nào? Liệu có thể có chi tiết giảm án được không?

Tôi mong các chuyên gia, luật sư tư vấn cho gia đình chúng tôi. Tôi xin trân thành cảm ơn.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp trả lời như sau:

1. Theo thông tin bạn nêu thì cháu bạn đang bị “tạm giữ” hoặc “tạm giam” (nếu vụ án đã được khởi tố thì sẽ tạm giam) tại công an để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, nếu cơ quan điều tra có bằng chứng xác định cháu bạn có hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự. (Hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản ở đây có thể là hành vi gửi các tin nhắn tới các số thuê bao đưa ra thông tin gian dối là họ được trúng thưởng, yêu cầu họ nộp tiền vào một tài khoản nào đó để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt… hoặc có hành vi, thủ đoạn khác nhằm lấy tiền của các chủ thuê bao đó..).

2. Nếu cháu bạn bị khởi tố, xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự thì mức hình phạt phụ thuộc vào số lượng tiền mà cháu bạn và các đồng phạm khác chiếm đoạt của người bị hại, tính chất của vụ án, nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Những thông tin bạn nêu ra ở trên chưa đủ căn cứ để xác định mức án cụ thể đối với cháu bạn.

3. Mức án trong một vụ án hình sự thể hiện mức độ nguy hiểm của hành vi do các bị cáo gây ra. Mức án nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa chung (làm gương cho người khác) và để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội. Do vậy, muốn giảm án cho bị cáo thì phải chứng minh được tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo không cao; phạm tội do những nguyên nhân khách quan mang lại; mức độ gây nguy hại cho xã hội không lớn…

Tuy nhiên với tội phạm lừa đảo qua mạng điện thoại, internet… là tội phạm công nghệ cao nên sẽ bị xử lý nghiêm do đây là loại tội phạm mới, diễn biến phức tạp. Ngoài ra, để giảm hình phạt cho bị cáo thì cũng cần cung cấp các chứng cứ để chứng minh bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự (Ví dụ: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Tự nguyên bồi thường, khắc phục hậu quả; Lập công chuộc tội; gia đình có công với cách mạng; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.).

Khi có thêm thông tin cụ thể, chi tiết hơn về vụ án thì bạn có thể trình bày để được các luật sư trả lời, tư vấn miễn phí cho gia đình bạn.

Trân trọng!

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG

Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tham gia tố tụng, bào chữa tại Tòa án Việt Nam trong các vụ án: Dân sự, Hình sự, Lao động, Hành Chính, Kinh doanh thương mại.

Ngoài ra luật sư Cường còn tham gia tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng và cung cấp dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực pháp luật..

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại