Bỏ con ngoài trời dẫn đến tử vong có phạm tội giết người?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Bạn tôi lỡ có bầu nhưng không có khả năng nuôi nên tôi đã khuyên cô ấy cứ sinh cháu bé ra rồi để con trước trại trẻ mồ côi hy vọng sẽ có người nuôi.

Tuy nhiên hôm bạn tôi mang đứa trẻ đặt ở 1 trạm xá, do trời lạnh đứa trẻ đã tử vong. Bạn tôi có bị tội giết người không? Tôi có liên lụy gì không?

Ths. Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Danh Chính trả lời.:

Căn cứ các thông tin bạn cung cấp, sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, chúng tôi xin được đưa ra một số ý kiến pháp lý để bạn tham khảo:

Điều 94 Bộ luật Hình sự quy định tội “Giết con mới đẻ”:

“Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đưa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Căn cứ quy định của điều luật, xét hành vi của người mẹ đã đem vất bỏ đưa trẻ mới đẻ (việc đem đặt đứa trẻ tại một trạm xá vẫn có thể được coi là hành vi vất bỏ đứa trẻ) dẫn đến hậu quả là đứa trẻ đã bị chết. Trong trường hợp này, người mẹ đã có dấu hiệu phạm vào tội Giết con mới đẻ.

Bạn chỉ đưa ra lời khuyên đối với người mẹ về việc nên sinh ra đứa trẻ, nếu không đủ điều kiện nuôi dưỡng thì có thể đưa cháu vào trại trẻ mồ côi. Lời khuyên của bạn là có tình, có lý, không trái quy định của pháp luật. Khi người mẹ thực hiện hành vi vứt bỏ đứa trẻ, bạn lại không có hành vi gì liên quan đến việc xúi giục hay giúp đỡ. Do đó, bạn không “liên lụy” gì đến hành vi phạm tội của người mẹ đó.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).
Luật sư Hòe luôn có những phân tích sắc sảo với mỗi vụ án. Ông từng tham gia bào chữa và giúp đỡ bào chữa miễn phí cho nhiều người dân. Vị luật sư này từng tham gia bào chữa cho nhiều tội phạm tuổi vị thành niên.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Hòe luôn có những phân tích sắc sảo với mỗi vụ án. Ông từng tham gia bào chữa và giúp đỡ bào chữa miễn phí cho nhiều người dân. Vị luật sư này từng tham gia bào chữa cho nhiều tội phạm tuổi vị thành niên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên