Lừa vào nhà nghỉ rồi quay clip uy hiếp nữ nhân viên văn phòng

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Sau khi bị lừa đi nhà nghỉ, gã thanh niên uy hiếp bạn tôi phải tiếp tục thỏa mãn chuyện chăn gối của hắn ta nếu không sẽ tung clip sex.

Bạn tôi trong 1 lần bị 1 người đàn ông lừa vào nhà nghỉ và nói rằng không ai biết chuyện đó. Tuy nhiên sau đó hắn ta lại bảo với bạn tôi rằng đã quay lại được hết clip hắn và bạn tôi quan hệ trong nhà nghỉ. Nếu không tiếp tục đến nhà nghỉ để thỏa mãn dục vọng cho hắn nữa thì hắn sẽ in ảnh, gửi clip cho chồng và người quen của cô ấy biết. Vì hắn hẹn đi uống nước rồi uy hiếp và không biết về công nghệ nên bạn tôi đã không ghi âm lại được những lời hắn đe dọa nên không có bằng chứng để tố cáo đến công an.

Bạn tôi phải làm thế nào để có thể tố cáo được?

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật Interla trả lời:

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp và áp dụng quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Trước hết, theo quy định tại Điều 100 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự khi có các căn cứ sau:

“Điều 100. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

3. Tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng;

4. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và các cơ quan khác của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm;

5. Người phạm tội tự thú.”

Cụ thể hơn tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

“Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”

Như vậy, theo các quy định trên thì bạn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an để cơ quan công an có căn cứ khởi tố vụ án và tiến hành điều tra.

Theo các tình tiết mà bạn đưa ra thì người bạn của bạn có thể tố giác các hành vi của người đàn ông kia gồm:

- Hành vi của người đàn ông lừa bạn của bạn vào nhà nghỉ và ép buộc người bạn của bạn quan hệ (lừa vào nhà nghỉ để quan hệ).

- Hành vi đe dọa in ảnh và gửi clip quan hệ của người bạn của bạn cho chồng cô ấy và người quen của cô ấy biết.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì các hành vi trên có thể cấu thành các loại tội phạm, cụ thể như sau:

1. Đối với hành vi lừa bạn của bạn vào nhà nghỉ để quan hệ

Vì bạn đưa ra thông tin là người bạn của bạn đã kết hôn mà theo quy định của pháp luật thì độ tuổi kết hôn là từ đủ 17 tuổi trở lên nên việc người đàn ông kia lừa bạn của bạn vào nhà nghỉ để quan hệ có thể cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 BLHS. Cụ thể như sau:

“Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”.

Như vậy, chỉ cần người đàn ông đó có hành vi dùng vũ lực (Các hành vi bạo lực như tấn công, trói, gây thương tích v.v.) hoặc đe dọa dùng vũ lực (Các hành vi đe dọa nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân như kề súng, kề dao vào người nạn nhân v.v), lợi dụng tình trạng không thể tự vệ (bị say, bị ốm hoặc bị tâm thần) hoặc thủ đoạn khác (như đánh thuốc mê nạn nhân, lừa nạn nhân) để giao cấu trái ý muốn với người bạn thì có thể cấu thành tội hiếp dâm theo quy định trên. Khi đó, người bạn của bạn có thể tố giác với cơ quan công an về hành vi hiếp dâm của người đàn ông kia.

2. Hành vi đe dọa gửi clip quan hệ cho chồng và người quen của bạn của bạn

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 253 Bộ luật hình sự thì:

“Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.”

Theo quy định trên thì hành vi khách quan của tội này đó là truyền bá (phổ biến) cho người khác biết các vật phẩm có tính chất đồi trụy nhưng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến hoặc có hành vi khác. Trong đó:

- Làm ra vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là tạo ra các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô, hoặc khiêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô như: vẽ tranh, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, sáng tác nhạc, viết truyện, làm thơ, viết kịch,…

- Sao chép vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là từ một vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy đầu tiên (bản gốc, bản chính) tạo ra nhiều vật phẩm khác giống như vật phẩm ban đầu có tính chất đồi trụy. Việc sao chép có thể sao chép toàn bộ hoặc chỉ sao chép một phần. Hình thức sao chép cũng đa dạng như: chụp lại, viết lại, ghi âm lại, ghi hình lại hoặc các hình thức sao chép khác.

- Lưu hành vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là cho người khác xem, mượn, thuê các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy.

- Vận chuyển vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là chuyên chở các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy từ nơi này đến nơi khác.

- Tàng trữ vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là cất giữ các vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy ở một địa điểm nhất định như: ở cơ quan, phòng làm việc, nhà ở, trong người, trên phương tiện giao thông,…

Như vậy hành vi đe dọa đưa clip cho chồng và người quen của bạn của bạn xem có thể cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu thỏa mãn hành vi như trên. Bạn có thể tố giác với cơ quan điều tra về hành vi này. Việc người bạn của bạn lo lắng đó là không ghi âm được lời đe dọa của người đàn ông kia để tố giác không giữ vai trò quan trọng khi tố giác tội phạm bởi vì cơ quan điều tra khi nhận được tố giác trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Từ những căn cứ trên, bạn hoặc người bạn của mình có thể tố giác các hành vi phạm tội của người đàn ông đã có hành vi xâm hại bạn của bạn theo các tội danh kể trên. Khi tố giác, các bạn cần cung cấp các thông tin về thời gian (ngày, giờ), địa điểm, nội dung tin báo, tố giác; mô tả chi tiết về người thực hiện hành vi phạm tội (nếu có thể); thông tin về những người chứng kiến (nếu có) để có thể phục vụ cho công tác điều tra, xác minh của cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, khi tố giác hành vi phạm tội của người đàn ông kia, thông tin về người tố giác sẽ được cơ quan điều tra giữ bí mật nếu các bạn có yêu cầu. Do đó, bạn hoặc người bạn của mình có thể đến ngay công an xã/ phường/thị trấn nơi diễn ra sự việc để tố giác hành vi phạm tội của người đàn ông kia để được xem xét giải quyết.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).
Luật sư Hòe luôn có những phân tích sắc sảo với mỗi vụ án. Ông từng tham gia bào chữa và giúp đỡ bào chữa miễn phí cho nhiều người dân. Vị luật sư này từng tham gia bào chữa cho nhiều tội phạm tuổi vị thành niên.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Hòe luôn có những phân tích sắc sảo với mỗi vụ án. Ông từng tham gia bào chữa và giúp đỡ bào chữa miễn phí cho nhiều người dân. Vị luật sư này từng tham gia bào chữa cho nhiều tội phạm tuổi vị thành niên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên