Chưa được cấp CMND do rắc rối về nguyên quán?

Cán bộ làm CMND yêu cầu phải đổi lại nguyên quán cho cháu giống như nguyên quán của tôi thì cháu mới được làm CMND.

Ba tôi sinh ra ở Châu Thành (Bến Tre), sau đó về Cần Thơ sinh sống và lập nghiệp. Anh chị em tôi đều sinh ra tại Cần Thơ, và nguyên quán đều ghi là Châu Thành, Bến Tre.

Nay con trai tôi đến tuổi làm chứng minh nhân dân (CMND). Cháu sinh năm 1997, trong giấy khai sinh không ghi phần nguyên quán nhưng trong hộ khẩu thì cán bộ tư pháp ghi nguyên quán cháu là Cần Thơ. Cán bộ làm CMND yêu cầu phải đổi lại nguyên quán cho cháu giống như nguyên quán của tôi thì cháu mới được làm CMND. Tôi có đem vấn đề này lên Sở Tư pháp hỏi và cán bộ Sở Tư pháp nói ghi đúng nguyên quán của cháu. Cho tôi hỏi nguyên quán trong CMND và nguyên quán trong khai sinh khác nhau như thế nào? Trong chuyện nói trên, giữa hai bên công an và tư pháp bên nào đúng? Và con tôi có phải chỉnh lại nguyên quán trong hộ khẩu và trong khai sinh không?

Trả lời:

- Theo điều 1 nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19-11-2007 của Chính phủ (*) và mẫu STP/HT-2008-KS.GC ban hành theo thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2-6-2008 của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch (thông tư 01) thì trong CMND không còn sử dụng cụm từ “nguyên quán” mà sử dụng từ “quê quán” như trong giấy khai sinh.

Theo điểm e mục 1 phần II thông tư 01, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Còn việc cán bộ công an cho rằng vì lý do sổ hộ khẩu xác định sai quê quán nên con của bạn không được cấp CMND là sai. Bởi lẽ việc xác định sai quê quán trong sổ hộ khẩu hoặc không trùng khớp với giấy khai sinh không phải là cơ sở pháp lý để cơ quan công an từ chối cấp CMND cho công dân.

Hơn nữa, thủ tục cấp mới CMND không đòi hỏi phải xuất trình giấy khai sinh hay chứng minh quê quán đúng hay sai. Nếu cơ quan công an không đồng ý cấp CMND cho con bạn mà không có lý do chính đáng thì con bạn hoặc người đại diện của con bạn có quyền khiếu nại đến trưởng công an nơi đó, yêu cầu trả lời bằng văn bản về lý do không cấp CMND.

Để đảm bảo tính đồng nhất của các loại giấy tờ về nhân thân thì con bạn hoặc người đại diện hợp pháp của con bạn hoặc chủ hộ liên hệ công an xã, thị trấn (nếu cư trú tại tỉnh) hoặc công an huyện, quận, thị xã (nếu cư trú tại thành phố trực thuộc trung ương) để đề nghị điều chỉnh sổ hộ khẩu về phần quê quán đã ghi trong sổ hộ khẩu trước đây cho thống nhất.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại