Từ Syria tới xung đột Armenia-Azerbaijan: Xe tăng T-90 cực lì lợm, "nắm đấm thép" vô địch

Bình Nguyên |

Bị trúng đạn tên lửa chống tăng tuy nhiên những chiếc xe tăng T-90 vẫn tỏ ra hết sức lì lợm, chúng vẫn tương đối lành lặn, chỉ cần sửa chữa là lại có thể tiếp tục xung trận.

Từ Iraq, Syria tới xung đột Armenia-Azerbaijan...

Từ một dòng xe tăng ít được Bộ Quốc phòng Nga quan tâm mua sắm với số lượng lớn để hiện đại hóa lực lượng lục quân nhưng hiện nay, xe tăng T-90 lại bất ngờ trở thành "hàng nóng", "đắt như tôm tươi" khi nhiều nước đặt hàng.

Danh sách khách mua xe tăng T-90 đang ngày một nối dài hơn khi hàng loạt hợp đồng đã được ký kết với Algeria, Azerbaijan, Ấn Độ, Iraq, Syria, Turmenistan, Uganda, Việt Nam, Ai Cập và tới đây có thể sẽ thêm Kuwait, Pakistan và thậm chí là cả Iran nữa.

Tại sao xe tăng T-90 lại đột ngột nhân được sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng đến vậy? Với mỗi quốc gia đều có lý do riêng của mình đểra quyết định lựa chọn dòng xe tăng mà chính BQP Nga cũng không mấy quan tâm này.

Với Iraq, do quá chán ngán với xe tăng M1 Abrams do Mỹ chế tạo, bởi vừa nặng nề, hay hỏng hóc lại vừa có hiệu quả chiến đấu kém, Bagdad quyết định đến với xe tăng T-90 Nga và dường như họ đã đưa ra lựa chọn chính xác. Kể từ khi tiếp nhận từ Nga, đến nay chưa ghi nhận bất cứ trường hợp T-90 nào của họ bị hư hỏng hay bị bắn trúng trong chiến đấu.

Từ Syria tới xung đột Armenia-Azerbaijan: Xe tăng T-90 cực lì lợm, nắm đấm thép vô địch - Ảnh 1.

Lính Iraq chán ngán với "nghĩa địa" đầy xe tăng M1 Abrams.

Syria, vài chục chiếc xe tăng T-90 đã tham chiến đã góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của các đơn vị trung thành với Tổng thống Assad.

Qua thực tế chiến đấu, một số T-90 đã bị bắn trúng bởi tên lửa chống tăng nhưng thật kỳ diệu, chưa có bất cứ chiếc "cua mắt đỏ" nào tan tành hoàn toàn, dù bị hư hỏng nhưng chúng vẫn sống sót.

Cách đây vài tuần, trong một vụ "quân ta bắn quân mình", khi bi tên lửa chống tăng bắn đi từ xe chiến đấu bộ binh trúng vào sau tháp pháo, một chiếc xe tăng T-90 của lục quân Nga vẫn tương đối lành lặn.

Trong lần thử lửa mới nhất tại cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan, một lần nữa chúng lại chứng tỏ được sự lì lợm sau khi 1 chiếc xe tăng T-90 của Azerbaijan bị trúng tên lửa chống tăng.

Nó chỉ bị hư hỏng nhẹ, tuy nhiên do không cứu kéo kịp thời, trong tình thế cấp bách có thể bị bắt sống kíp lái đành phải bỏ xe, rút lui. Các lực lượng Armenia đã thu giữ chiếc xe này.

Quân đội Azerbaijan được trang bị tổng cộng 100 xe tăng T-90S do Nga chế tạo, hợp đồng được hoàn thành vào năm 2014. Baku từng có ý định mua thêm 100 chiếc nữa nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép.

Từ Syria tới xung đột Armenia-Azerbaijan: Xe tăng T-90 cực lì lợm, nắm đấm thép vô địch - Ảnh 3.

Xe tăng T-90 của Azerbaijan bị trúng tên lửa chống tăng nhưng vẫn còn tương đối lành lặn.

Thực tế chiến đấu cho thấy, khác với xe tăng NATO thường bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng nề sau khi trúng tên lửa chống tăng, thì gần như không có chiếc xe tăng T-90 nào bị tiêu diệt, thậm chí có chiếc bị trúng đạn tới vài lần vẫn lì lợm, còn nguyên vẹn.

Các chuyên gia quân sự đánh giá rát cao T-90 và nói không ngoa, khách hàng có thể hoàn toàn hài lòng khi "móc hầu bao" mua dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tuyệt hảo này bởi nó đáng giá đến từng đồng. Xứng đồng tiền bát gạo!

Xe tăng T-90, "tuyệt tác" từ Nga

Xe tăng T-90 được trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh, hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân, hệ thống bảo vệ có khả năng chống được hầu hết các loại vũ khí chống tăng hiện đại và có tính cơ động cao và đã được thử thách trên một số chiến trường, chứng minh được hiệu quả chiến đấu cực tốt.

4 lớp bảo vệ, vô hiệu hóa hầu hết các loại vũ khí chống tăng hiện hữu. Nó được trang bị 4 lớp bảo vệ - cả chủ động và bị động, biến T-90 thành chiếc xe tăng chiến đấu được bảo vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay, có thể vô hiệu hóa hầu hết các loại đạn chống tăng hiện có của phương Tây.

Điều đó đã được chứng thực tại chiến trường Syria thời gian vừa qua và mới gần đây nhất là trong cuộc xung đột Azerbaijan và Armenia.

Tổ hợp vũ khí cực mạnh và thông minh. xét về hỏa lực, T-90 cũng là loại xe tăng mạnh hàng đầu thế giới, đặc biệt khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo đã làm cho người ta phải nghĩ đến nó như một loại "tăng- hỏa tiễn".

Sức cơ động cao, vượt chướng ngại vật hoàn hảo. Động cơ mạnh mẽ, hệ thống treo tuyệt hảo, cơ cấu lái và truyền động tối ưu, đảm bảo cho xe tăng T-90 có thể cơ động trên mọi loại đường với vận tốc cao, có thể vượt chướng ngại vật trong tính năng cho phép một cách dễ dàng.

Và thật không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho nó cái tên "Xe tăng bay" đầy kiêu hãnh!

Vẫn biết, con người (mà cụ thể ở đây là các kíp chiến đấu) mới là yếu tố quyết định chiến thắng nhưng những tính năng vượt trội, xe tăng T-90 thực sự là "nắm đấm thép" tuyệt hảo đối với bất cứ quân đội nước nào sở hữu chúng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại