Từ ngày 4/1, điện thoại BlackBerry cũ trở thành ‘cục gạch’

Du Lam |

Người dùng không thể sử dụng điện thoại BlackBerry cũ từ ngày 4/1 do công ty chính thức ngừng hỗ trợ nền tảng BlackBerry 10 trở về trước.

BlackBerry thông báo, từ ngày 4/1/2022, công ty ngừng hỗ trợ thiết bị cũ chạy nền tảng BlackBerry 10, 7.1 trở về trước. Điều này đồng nghĩa tất cả những thiết bị BlackBerry không dùng hệ điều hành Android sẽ không thể sử dụng dữ liệu, nhắn tin SMS, truy cập Internet, gọi điện, kể cả gọi số khẩn cấp 911.

Dù số lượng người dùng hệ điều hành BlackBerry không còn nhiều (phiên bản gần nhất ra mắt năm 2013), quyết định ngừng hỗ trợ của hãng đánh dấu dấu chấm hết của một công nghệ từng được xem là hiện đại bậc nhất thế giới smartphone.

Thực tế, công ty đã công bố tin tức từ tháng 9/2020 trong bối cảnh dồn toàn lực vào cung cấp phần mềm, dịch vụ bảo mật cho doanh nghiệp và chính phủ toàn cầu dưới tên BlackBerry Limited.

BlackBerry gần như rút khỏi thị trường smartphone từ năm 2016, nhưng các năm gần đây tiếp tục cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho các nhà sản xuất khác, bao gồm TCL và OnwardMobility cho các điện thoại 5G chạy Android.

Những chiếc điện thoại BlackBerry sở hữu bàn phím cứng vô cùng nổi tiếng từ cuối thập niên 90 đến đầu những năm 2000. Bàn phím hấp dẫn những người dùng doanh nhân nhờ tính linh hoạt và họ cũng được sử dụng vài công cụ quen thuộc trên máy tính. 

Smartphone BlackBerry trở thành một biểu tượng của những người làm việc tại Phố Wall, những ngôi sao nổi tiếng như Kim Kardashian, hay thậm chí là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhờ uy tín về bảo mật. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012, BlackBerry có hơn 80 triệu người dùng toàn cầu.

Dù vậy, iPhone ra đời năm 2007 tạo ra cuộc cách mạng màn hình cảm ứng đã khiến BlackBerry trở nên lạc hậu.

Công ty cố gắng thích ứng bằng những thiết bị cảm ứng lai với bàn phím trượt nhưng không thành công. Sau này, hãng từ bỏ hệ điều hành riêng và sử dụng Android thay thế. BlackBerry tìm được thành công trong lĩnh vực bảo mật doanh nghiệp và phần mềm xe hơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại