Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng

Ryankog |

Hình ảnh một doanh nhân mặc vest sang trọng, tay cầm BlackBerry giờ đây đã nhạt dần theo năm tháng.

Hơn chục năm trước, cái thời màn điện thoại bàn phím còn chiếm đa số thì những chiếc BlackBerry với phím QWERTY vật lý chất lượng nghiễm nhiên đứng ở một vị trí rất cao trên bảng xếp hạng các thương hiệu thành công nhất.

Tuy nhiên, kể từ khi iPhone xuất hiện và kéo theo thời đại cảm ứng, BlackBerry dần mất đi vị thế của mình và đến giờ đã phải nhượng quyền sản xuất điện thoại cho một công ty khác.

Chắc chắn đây không phải tin vui gì đến những fan của “Dâu Đen", nhưng họ cần phải làm như vậy để tiếp tục tồn tại trên thị trường. Dù buồn hay vui, lịch sử hùng mạnh của Dâu Đen vẫn luôn còn đó và nhân dịp “kẻ giết chết BlackBerry” là Apple vừa ra mắt 3 sản phẩm mới, chúng ta hãy cùng điểm lại những dấu ấn của BlackBerry nhé.

BlackBerry bắt đầu từ cái tên Research in Motion (RIM), năm 1996, RIM ra mắt sản phẩm đầu tiên của họ là chiếc Inter@ctive Pager, một chiếc máy nhắn tin dùng trong trường hợp khẩn cấp như liên hệ với cảnh sát, cứu thương, cứu hoả.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 1.

Inter@ctive Pager

Năm 1999, RIM ra mắt chiếc máy đầu tiên mang tên BlackBerry là BlackBerry 850. Đây cũng là một máy nhắn tin và ngoài tên BlackBerry, nó còn được trang bị bàn phím QWERTY khá chuẩn với nút bấm to, khoảng cách nút hợp lý, vốn là thứ giúp các điện thoại của BlackBerry trở nên nổi tiếng.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 2.

BlackBerry 850

BlackBerry 5810 ra mắt năm 2002 là điện thoại đầu tiên của RIM. Máy hoạt động trên mạng GSM/GPRS, tuy nhiên để gọi điện thì bạn phải kết nối với tai nghe. 5180 chạy trên một hệ điều hành dựa trên nền Java và hỗ trợ ứng dụng J2ME, push email và có trình duyệt WAP.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 3.

BlackBerry 5810

RIM tiếp tục cho thấy sự quan tâm đến thị trường điện thoại khi ra mắt series BlackBerry 6000 vào năm 2003, các sản phẩm trong series này có tên mã là “Quark", một loại hạt cơ bản sơ cấp, RIM thường có thói quen dùng những danh từ vật lý để đặt tên mã sản phẩm.

BlackBerry 6230 có thể hoạt dộng như một chiếc điện thoại bình thường mà không cần tai nghe, nhưng màn hình 2.6 inch dạng ngang và bàn phím QWERTY vẫn cho thấy đây là sản phẩm tập trung chủ yếu cho đối tượng thích nhắn tin.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 4.

BlackBerry 6230

Cuối năm 2003, RIM giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình màu của hãng là BlackBerry 7230. Sau đó không lâu, hãng ra mắt 7270, chiếc BlackBerry đầu tiên có khả năng kết nối WiFi, rồi đến chiếc 7290 với tính năng Bluetooth. Đây cũng là chiếc điện thoại cuối cùng mang thiết kế dựa trên các máy nhắn tin từ xưa của RIM.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 5.

BlackBerry 7290

Với series 7100 năm 2014, RIM giới thiệu phong cách thiết kế hoàn toàn mới, thon gọn hơn với bàn phím SureType. Đây là kiểu sắp xếp phím QWERTY đặc biệt với một phím sẽ chứa hai ký tự chữ thay vì mỗi chữ là một phím riêng, giúp giảm kích thước đáng kể.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 6.

7100t

Sau đó, RIM ra mắt BlackBerry Pearl 8100, chiếc điện thoại đầu tiên có camera của hãng. 8100 có camera sau 1.3MP và đèn flash LED. Trước đó RIM không trang bị camera cho điện thoại vì nhiều khách hàng xem camera là một trong những lỗ hổng bảo mật tiềm tàng. Máy còn hỗ trợ nghe nhạc MP3 tuy nhiên bạn phải mua thẻ microSD để chứa nhạc.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 7.

8100

Nếu như trên những sản phẩm trước đây của RIM thường có một bánh xe nhỏ ở cạnh bên để người dùng cuộn chọn nội dung thì đến 8100, hãng đã thay bằng hệ thống track ball mới. Đây là một bánh xe nhỏ ở mặt trước, cho phép người dùng cuộn ngang dọc để chọn nội dung, một thay đổi rất đáng nhớ của RIM.

BlackBerry Pearl 8230 khác biệt với thiết kế nắp gập và được cài sẵn ứng dụng bản đồ riêng của BlackBerry.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 8.

BlackBerry Pearl 8230

Tua nhanh đến năm 2008, RIM ra mắt series BlackBerry Bold 9000 - dòng điện thoại có thể nói là nổi tiếng nhất của hãng. Đầu tiên là chiếc Bold 9000 với thiết kế cứng cáp sang trọng, bàn phím QWERTY đầy đủ được cải thiện ấn tượng, các thiết kế và bố trí nút bấm cực tốt gần trở thành đỉnh cao của một bàn phím QWERTY di động.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 9.

BlackBerry Bold 9000

Sau đó, hãng tiếp tục nâng chất lượng lên một tầm cao mới với Bold 9700, với chiếc điện thoại này, RIM đã mạnh dạn thay thế hệ thống track ball bằng track pad cảm ứng, điều này mang lại nét hiện đại và cao cấp cho Bold 9700 và được khác hàng tiếp nhận rất nhiệt tình.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 10.

Bold 9700

Đáng tiếc, thời điểm ra mắt dòng Bold cũng chính là lúc mà RIM đang dần rơi vào khủng hoảng do sự thành công quá sức tưởng tượng của iPhone. Để cạnh tranh với iPhone, hãng ra mắt BlackBerry Storm 9500, một chiếc điện thoại thuần cảm ứng.

Tuy nhiên, không đơn thuần chỉ là màn hình cảm ứng như những chiếc điện thoại khác, màn hình của Storm đặc biệt ở chỗ nó có thể hoạt động như một nút nhấn. Giống như TouchPad của một số máy tính, thay vì bạn chỉ cần chạm vào màn hình như thông thường thì với Storm bạn ấn cả màn hình xuống.

Công nghệ màn hình trên 9500 rất ấn tượng nhưng lại quá rườm rà và bị đa phần người dùng đánh giá kém.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 11.

Storm

Cuốn theo cơn sốt tablet đang thịnh hành vào năm 2010, RIM ra mắt BlackBerry Playbook. Phần mềm của máy được thiết kế bởi QNX, một công ty con của RIM. Đáng tiếc là Playbook không nhận được sự ủng hộ của người dùng do các ứng dụng J2ME quá kém so với kho ứng dụng của Android.

Sau này Playbook cũng tương thích với ứng dụng Android nhưng số lượng và chất lượng khá thấp.

Với những khó khăn trước mắt RIM cần một sự thay đổi lớn, năm 2013 RIM quyết định đổi tên thành BlackBerry và ra mắt BlackBerry 10 OS cùng với hai smartphone là BlackBerry Z10 và Q10.

Trong khi Q10 vừa có bàn phím QWERTY vừa có màn hình cảm ứng thì Z10 là smartphone thuần cảm ứng. Z10 tích hợp nhiều cử chỉ chạm vuốt khá ấn tượng và bàn phím trên Q10 có chất lượng tương đương như Bold series nhưng không có trackpad.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 12.

Z10 và Q10

Sau đó, BlacBerrry tiếp tục ra mắt Passport, chiếc smartphone có thiết kế vuông vức như quyển sổ, vừa cảm ứng vừa có bàn phím. Điểm độc đáo là bàn phím QWERTY trên Passport cũng chính là trackpad.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 13.

Pasport

Cả Q10, Z10 và Passport đều không có doanh số tốt, cuối cùng cũng đến lúc BlackBerry phải tìm hướng đi mới, năm 2015 hãng ra mắt Priv, smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Android của BlackBerry.

Trước đó, BlackBerry không quan tâm đến Android vì vấn đề bảo mật trên hệ điều hành này không thật sự tốt do là một hệ điều hành mở. Trên Priv, BlackBerry đã cài nhiều phần mềm bảo mật giúp máy an toàn hơn và phù hợp với khách hàng doanh nghiệp. Priv có thiết kế khá thú vị với bàn phím QWERTY trượt có khả năng cảm ứng.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 14.

Priv

Đáng tiếc là dường như BlackBerry đã bước chân lên con thuyền Android khá muộn, Priv không đạt được doanh số như kỳ vọng, năm 2016 BlackBerry dừng sản xuất smartphone và nhượng quyền thương hiệu cũng như quyền sản xuất cho TCL. Kể từ đó, BlackBerry tập trung vào sản xuất phần mềm.

Những smatphone mang thương hiệu BlackBerry vẫn còn đó nhưng là cho TCL sản xuất, mới nhất là chiếc KEY2 LE.

Các smartphone BlackBerry ngày nay không tập trung cho thị trường phổ thông mà hướng thẳng đến khách hàng doanh nghiệp, do đó giá của chúng thường khá cao so với mặt bằng chung và được cài sẵn các phần mềm bảo mật độc quyền nhưng vẫn chưa thể quay về thời kỳ hoàng kim năm nào.

Ngược dòng thời gian: BlackBerry - Ông hoàng bàn phím bị lật đổ bởi đế chế cảm ứng - Ảnh 16.

KEY2 LE

Hình ảnh một doanh nhân mặt vest, tay cầm BlackBerry gõ phím mà nhiều anh chàng mơ ước ngày xưa giờ đang mờ dần theo năm tháng. Liệu TCL có mang BlackBerry trở lại thời hoàng kim ngày ấy không? Chắc chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tham khảo: GSMArena

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại