Tự hào những “sứ giả hòa bình” từ Việt Nam

Mỹ Hạnh - Thu Hà - Trọng Hải |

Tự hào những “sứ giả hòa bình” từ Việt Nam
Tự hào những “sứ giả hòa bình” từ Việt Nam

Sáng 13/11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Lễ xuất quân Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại CH Nam Sudan.

Thông điệp "chung tay vì một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn"

Tại lễ xuất quân, BVDC 2.2 vinh dự được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, trao Quyết định của Chủ tịch nước cử BVDC 2.2 sang thay thế BVDC 2.1 đã hoàn thành nhiệm vụ ở Phái bộ GGHB LHQ.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã hạ lệnh xuất quân BVDC 2.2 đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, nên hơn ai hết, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, và do đó, càng có động lực, quyết tâm mạnh mẽ và nhất quán trong việc đóng góp, tham gia ngày càng sâu rộng vào hoạt động GGHB LHQ.

Lời bài hát "Hàn gắn thế giới-Heal The World": "Nếu bạn thực sự quan tâm đến cuộc sống, hãy làm cho nó thành một nơi tốt hơn, cho bạn và cho tôi, cho toàn bộ loài người...", vang lên tại lễ xuất quân, cũng chính là thông điệp mạnh mẽ khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay hành động vì một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn.

Dù ở đâu, vẫn luôn mang trên ngực áo lá cờ Tổ quốc...

Mang trọng trách to lớn được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó, ngay từ những ngày đầu bệnh viện mới thành lập hơn hai năm trước, tập thể cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 luôn ‎ý thức đây là nhiệm vụ có ý ‎nghĩa chính trị to lớn và nhân văn cao cả.

Phát biểu hứa quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc bệnh viện cho biết, đến nay, BVDC 2.2 đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng triển khai thay thế BVDC 2.1 thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất, tiếp nối sứ mệnh của những thầy thuốc Quân y Việt Nam với tinh thần "lương y như từ mẫu".

Tập thể cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 hoàn toàn tự tin khi triển khai tới địa bàn sẽ nhanh chóng nắm bắt và làm chủ công việc ngay sau khi tiếp nhận bàn giao từ BVDC 2.1, bảo đảm không để gián đoạn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho lực lượng GGHB tại Phái bộ.

Tự hào những “sứ giả hòa bình” từ Việt Nam - Ảnh 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao Quyết định của Chủ tịch nước cho BVDC 2.2.

Giao nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh yêu cầu tập thể bệnh viện phải đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đặc biệt lưu ý 63 đồng chí lên đường làm nhiệm vụ hãy luôn ghi nhớ rằng "dù ở đâu, vẫn luôn mang trên ngực áo lá cờ Tổ quốc và trên vai quân hàm người chiến sĩ Việt Nam".

Càng gần tới ngày lên đường (theo kế hoạch vào ngày 19-11 tới), cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 ai nấy đều mang tâm trạng háo hức, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt.

Có đôi chút hồi hộp vì đây là một nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ, Trung tá, bác sĩ, tiến sĩ nha khoa Trương Uyên Cường còn nhớ cảm xúc lo lắng cách đây hai năm khi mới nhận quyết định tham gia BVDC 2.2. "Tuy nhiên, đây là vinh dự và tự hào của một quân nhân vì được đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho Tổ quốc và nền hòa bình thế giới.

Với quyết tâm "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, chúng tôi đã trải qua các khóa huấn luyện nghiêm ngặt để tự tin lên đường làm nhiệm vụ", bác sĩ Trương Uyên Cường chia sẻ.

Được biết, các cán bộ, nhân viên bệnh viện đã trải qua nhiều nghìn giờ huấn luyện ngoại ngữ ở nhiều cấp độ, huấn luyện chuyên môn y tế, 90 quy trình và lâm sàng, chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật, kỹ năng sinh tồn, thực hành tổng hợp, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia trong và ngoài nước…

Một thử thách đối với các y, bác sĩ tham gia lực lượng GGHB LHQ là phải học cách thích nghi và làm quen với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Nam Sudan, nhất là với các nữ quân nhân.

Để chuẩn bị cho nhiệm vụ sắp tới, ngoài trang bị kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, thì một điều luôn được nữ bác sĩ‎ Lê Thị Hồng Vân ý thức từ khi mới nhận nhiệm vụ là rèn luyện sức khỏe, bởi trước hết "chúng tôi phải khỏe mạnh thì mới chăm sóc được sức khỏe cho người khác". Ngoài thời gian làm nhiệm vụ chuyên môn.

Bác sĩ Vân luôn tranh thủ thời gian rèn luyện sức khỏe như bơi, chạy bộ, để có thể lực dẻo dai và sức bền tốt hơn.

Bác sĩ, Thiếu tá Quản Thu Thủy cho biết: "Suốt hai năm huấn luyện tiền triển khai, cứ vào thời điểm nóng nhất trong ngày, chúng tôi lại "phơi mình" dưới cái nóng để hoàn thành các bài tập theo giáo án tập huấn, nhằm chuẩn bị cho khả năng thích nghi với môi trường nắng nóng ở Nam Sudan".

Thực hiện thật tốt nhiệm vụ

Chia sẻ bên lề lễ xuất quân, Trung úy, bác sĩ Từ Quang, Đội trưởng Đội Cấp cứu đường không (AMET) bày tỏ:

"Chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó. Đã là nhiệm vụ thì phải thực hiện thật tốt. Qua quá trình chuẩn bị, chúng tôi nhận ra rằng, dù khó khăn nhưng đầu tiên phải đoàn kết, quyết tâm là sẽ vượt qua. Thứ hai, phải xây dựng tinh thần tự học, tự phấn đấu, tự rèn luyện".

Nhiệm vụ chính của Quang và các thành viên trong Đội AMET là vận chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện cấp cao hơn ở thủ đô Juba, Nam Sudan. Trong trường hợp Phái bộ có yêu cầu, đội sẽ thực hiện tìm kiếm-cứu nạn, tùy theo tình hình thực địa.

Tham dự lễ xuất quân còn có thân nhân các cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.2. Tự hào về người con là bác sĩ Từ Quang lên đường làm nhiệm vụ GGHB quốc tế, Thiếu tướng Từ Linh, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng chia sẻ:

"Tôi luôn nhắc Từ Quang cố gắng giữ vững, phát huy truyền thống gia đình, đoàn kết với đồng chí, đồng đội trong đơn vị để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đây là thế hệ thứ 3 liên tiếp, gia đình tham gia làm nhiệm vụ quốc tế. Thời bố tôi tham gia chiến dịch Thượng Lào (năm 1953), sau đó thế hệ chúng tôi tham gia chiến trường K, đến giờ con tôi tham gia GGHB tại Nam Sudan".

Những chiến sĩ quân ‎y đội mũ nồi xanh chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ ở xa Tổ quốc sẽ luôn vững lòng vì có hậu phương làm điểm tựa vững chắc giúp họ yên tâm công tác. Đại úy Cao Thùy Dung yên tâm nhất là đứa con hơn 6 tuổi của chị rất có ý thức về công việc của mẹ và được truyền cảm hứng về lòng nhân hậu, yêu thương con người.

Bé đã chủ động tìm hiểu về đất nước Nam Sudan qua những clip trên mạng và biết được ở đó có nhiều bạn bằng tuổi em phải sống trong cảnh chiến tranh và nghèo khổ. Bé đã gửi mẹ Dung mang đến Nam Sudan những giấy màu, bút vẽ để các bạn ở đó có thể vẽ nên ước mơ của mình.

Một trong những bạn nhỏ có mặt tại lễ xuất quân là bé Hoàng Đình Hùng, con trai đồng chí Bạch Thúy Hằng. Từ một năm trước, khi mẹ nhận nhiệm vụ công tác ở nước ngoài, hai mẹ con tâm sự khá nhiều và mẹ đã dạy Hùng cách tự lập.

"Để mẹ không phải lo lắng quá nhiều về con, con sẽ cố gắng học tập và tự chăm lo. Con rất tự hào về mẹ và mong ước sau này sẽ như mẹ, được tham dự vào nhiệm vụ bảo vệ hòa bình quốc tế", Hùng chia sẻ.

Giám đốc Dịch vụ Y tế LHQ, bà Jillann Farmer, đã theo dõi trực tuyến Lễ xuất quân từ đầu cầu trụ sở LHQ ở New York, Mỹ và thay mặt Phó tổng Thư k‎ý LHQ Atul Khare gửi tới buổi lễ bức thông điệp, trong đó nhấn mạnh “đây là một ngày tuyệt vời cho mối quan hệ đối tác giữa LHQ và Việt Nam”. Bà Farmer nhắc lại, hơn một năm trước, BVDC 2.1 được triển khai và hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả tại Nam Sudan, đã cho thấy Việt Nam rất tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ quốc tế, được LHQ đánh giá cao. Tiếp nối thành công đó, BVDC 2.2 được triển khai chính là cam kết lâu dài cho mối quan hệ này.

theo Quân đội Nhân dân

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên