TT Trump úp mở chuyện "chân trong, chân ngoài" ở Trung Đông: Mỹ sẽ lại đem quân sang Syria!

Hồng Anh |

Tổng thống Trump lại có phát biểu bất ngờ khi "úp mở" về khả năng đưa quân trở lại Syria trong tương lai.

Theo Washington Post, trong chuyến thăm bất ngờ tại căn cứ của Mỹ tại Iraq hôm 26/12 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hiện tại Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq. 

Phát biểu trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi vị Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ lực lượng đang đồn trú tại Syria, và gần một nửa lực lượng tại Afghanistan về nước.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở khu vực trung tâm của Trung Đông, đồng thời nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực. 

Ngoài ra, Iraq còn có thể trở thành địa điểm tập kết của quân đội Mỹ, để có thể quay lại Syria trong trường hợp quân khủng bố IS "hồi sinh" tại khu vực này, và Mỹ phải tham chiến.

Việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Iraq sẽ phần nào xoa dịu sự phẫn nộ trong dư luận khi ông Trump tuyên bố quyết định về Syria, một động thái bị rất nhiều vị quan chức và cố vấn trong nội các chính quyền ông phản đối kịch liệt, và đã khiến Tướng Jim Mattis quyết định nộp đơn từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh đó, tuyên bố trên còn cho thấy sự tự tin của ông Trump về chiến thắng của Mỹ trước khủng bố IS dường như đã hơi quá lời. 

Phát biểu trong chuyến thăm căn cứ al-Asad tại Iraq, ông Trump đã bày tỏ những lo ngại về nguy cơ IS trở lại tàn phá Syria.

"Thực tế, chúng ta (Mỹ) có thể sử dụng căn cứ này, nếu chúng ta có việc cần làm tại Syria", ông Trump nói.

Tuyên bố ở lại Iraq còn cho thấy sự trái chiều trong thông điệp của ông Trump về vấn đề Mỹ hiện diện quân sự tại Trung Đông. Tuần trước, vị Tổng thống Mỹ đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria vì IS đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, tại Iraq, sứ mệnh của 5.200 binh lính là hỗ trợ lực lượng quân chính phủ chống lại nhóm cực đoan Sunni. Điều này không còn cần thiết nếu như họ đã giành được thắng lợi lâu dài.

Quyết định của ông Trump sẽ tái định hình khu vực Trung Đông?

Phát biểu của Tổng thống Trump về Iraq được đưa ra khi Lầu Năm Góc cũng đang hoang mang về quyết định rút quân đột ngột khỏi Syria của ông, một quyết định được cho là sẽ tác động không nhỏ đến tương lai của khu vực này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm Mỹ rút quân khỏi Syria, và liệu các chiến dịch không kích nhằm vào tàn quân của IS tại Syria liệu có được tiếp tục hay không.

Sau khi quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq vào năm 2011, cựu Tổng thống Barack Obama đã tiếp tục điều quân tới nước này, thể theo lời yêu cầu của chính phủ Iraq. 

Kể từ đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã chiếm lại gần như toàn bộ các thành trì của khủng bố tại Syria và Iraq, trong đó có Raqqa và Mosul.

Tuy nhiên, mối lo ngại về IS vẫn hiện hữu. Theo số liệu ước tính của chính phủ Mỹ và Liên Hợp Quốc, ước tính khoảng 30.000 tay khủng bố, cực đoan vẫn đang được tự do tại Syria và Iraq. 

Thủ lĩnh của IS tại khu vực này, Abu Bakr al-Baghdadi, hiện vẫn chưa bị bắt giữ, và được cho là vẫn còn sống và đang lẩn trốn.

Nhóm tàn quân vẫn có thể tạo ra các cuộc đánh bom khủng bố quy mô nhỏ, chủ yếu ở bên ngoài các thành phố lớn. Các quan chức Israel đã bày tỏ lo ngại về điều này, nhưng ông Trump vẫn rất tự tin rằng lực lượng khủng bố không còn cửa nào để tiếp tục trỗi dậy, theo Washington Post.

Tổng thống Trump bất ngờ thăm quân lính Mỹ tại Iraq

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại