Phiêu lưu quân sự tại Syria đe dọa giáng cho TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan "một cơn lốc lửa"?

Bảo Lam |

TT Erdogan từng chứng tỏ khả năng nhún mình một cách đáng kinh ngạc, và rất có thể ông sẽ phải thể hiện một lần nữa. Hậu quả của chiến dịch phiêu lưu ở Syria sẽ rất khủng khiếp.

Chiến dịch quân sự tại Syria che giấu cuộc khủng hoảng nghiêm trọng

Phe đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch quân sự của TT Erdogan tại Syria và yêu cầu ông ngồi vào bàn đàm phán với Basar Assad.

Theo tờ Haaretz (Israel), thậm chí một vài người còn khẳng định rằng sứ mệnh này được dựng lên để che giấu một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua.

Dường như, theo tờ báo Haaretz, liên minh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria sắp sửa tan rã. Trong thời gian vừa qua, có hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, và Ankara buộc tội Nga.

TT Erdogan thậm chí từng đe dọa rằng sẽ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những lực lượng quân đội chính phủ của TT Assad trên toàn lãnh thổ Syria, nhưng sau đó ông đã phải xem lại quan điểm này của mình, bởi vì đụng độ trực tiếp với Nga sẽ chỉ khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ càng trở nên tồi tệ đi.

Ông Erdogan đang nhận được sự ủng hộ từ Washington, nhưng điều đó là chưa đủ. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa Patriot, nhưng vẫn đe dọa mở cửa biên giới sang châu Âu cho hàng triệu người tị nạn nếu châu Âu không cấp tiền để tổ chức nơi ăn chốn ở cho người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ngay bên trong đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, người dân bắt đầu lên tiếng yêu cầu đưa các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ về nhà và chấm dứt chiến dịch tại Syria.

Trong tuần trước, 140 đại diện của giới trí thức Thổ Nhĩ Kỳ đã ký vào thư kiến nghị, trong đó họ lưu ý rằng đất nước "đang bị đẩy vào chân tường", những binh lính của họ bỏ mạng tại nước khác, còn danh tiếng của đất nước bị phương hại trên trường quốc tế.

Các trang mạng đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải những bài viết cho rằng cuộc chiến tại Syria được dựng lên để che giấu cuộc khủng hoảng kinh tế mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt. Nhưng những điều này khó mà có thể thay đổi được chính sách của Erdogan.

Hơn nữa, để ngăn chặn những cuộc biểu tình phản đối có thể xảy ra, người ta đã áp dụng biện pháp tạm thời hạn chế truy cập vào các mạng xã hội.

Nhưng nhiều hơn thế, ông Erdogan đang lo lắng về sự rạn nứt bên trong Đảng Công bằng và phát triển của mình. Phe đối lập buộc tội ông Erdogan rằng Tổng thống qua mặt Quốc hội để triển khai cuộc chiến tại Syria vì lợi ích của Đảng do ông lãnh đạo.

Phiêu lưu quân sự tại Syria đe dọa giáng cho TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một cơn lốc lửa? - Ảnh 2.

Hậu quả của chiến dịch phiêu lưu ở Syria sẽ rất khủng khiếp với TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Đe dọa TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bằng "một cơn lốc bốc lửa"?

Một vài nhà lãnh đạo đối lập yêu cầu ông chấm dứt chiến dịch quân sự và ngồi vào bàn đàm phán với TT Syria Assad. Họ lưu ý rằng ông Erdogan không thực hiện các cam kết của mình, và lấy ví dụ, thỏa thuận được ký kết với Nga về "an toàn khu" tại phía bắc Syria đã không được thực hiện.

Những người dân bình thường và các nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng tức giận với việc nước này không thể đưa những binh lính bị thương của mình về nước bằng đường không và phải vận chuyển họ trên những tuyến đường bị tàn phá. Cho nên, toàn bộ câu chuyện này có thể tạo nên "một cơn lốc chính trị cháy dữ dội".

Ông Erdogan luôn biết cách làm thế để vượt qua được những cuộc khủng hoảng chính trị trong nước. Ông có nền tảng vững chắc, còn cuộc bầu cử quốc hội sau 3 năm nữa mới diễn ra.

"Nhưng Nga thì vẫn còn đó, Erdogan không thể cho phép mình công khai đối đầu với Điện Kremlin, và không chỉ vì Syria, mà còn vì sự phụ thuộc về kinh tế vào Moscow của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề ở chỗ là làm thế nào để cân bằng được những kỳ vọng quân sự và chính trị của ông Erdogan tại Syria với tôn chỉ sắt đá của người Nga", tờ Haaretz viết.

Trong quá khứ, TT Erdogan từng chứng tỏ khả năng nhún mình một cách đáng kinh ngạc, và rất có thể ông sẽ phải thể hiện điều đó một lần nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại