Trước cáo buộc "chính quyền côn đồ" từ Mỹ, TQ nhấn mạnh: Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc

Thi Anh |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Trung Quốc là "chính quyền côn đồ".

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan tới tuyên bố mới đây từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khi bà này gọi Trung Quốc là "chính quyền côn đồ" với cáo buộc rò rỉ thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng bà Ortagus trước hết nên "ngẫm lại lời nói của mình".

"Trước hết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nên suy ngẫm về những lời nói của mình, thay vì sử dụng tin tức báo chí làm cái cớ để chỉ trích và bôi nhọ chính phủ Trung Quốc. Bà ta chỉ đang cố gắng đổ lỗi bằng cách cố tình hiểu sai sự thật và lấy đó làm một cái cớ vụng về để che đậy cho sự can thiệp của Mỹ vào tình hình nội bộ của Trung Quốc", bà Hoa nói.

"Phát ngôn viên này đã đi quá xa khi coi hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác làm chuyện thường lệ cho các nhà ngoại giao của mình khắp thế giới và cổ vũ cho hành động ấy. Thế giới sao có thể tận hưởng hòa bình khi Mỹ làm như vậy?"

"Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc. Người dân Trung Quốc không thể bị xúc phạm hoặc bắt nạt. Chúng tôi hối thúc Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, đồng thời lập tức chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Trung Quốc cho rằng một số nhà ngoại giao Mỹ đang liên hệ với các thủ lĩnh phe đối lập để tạo ra làn sóng bài Trung Quốc. Trong khi các cuộc biểu tình đang diễn ra, tờ Ta Kung Pao của Hong Kong đưa tin, tiết lộ chi tiết thông tin cá nhân của một quan chức đại sứ quán Mỹ, được xác định là Julie Eadeh, bao gồm cả tên của con cái bà này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại