Họp báo lần 2 về biểu tình ở Hong Kong, Bắc Kinh đe dọa ớn lạnh: "Những kẻ đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu rụi"

Hồng Anh |

Các cuộc biểu tình tiếp tục gia tăng cả về quy mô và hành vi quá khích tại Hong Kong đã khiến chính quyền Bắc Kinh quyết định mở cuộc họp báo lớn lần thứ 2 trong vòng 2 tuần.

Chiều ngày hôm nay (6/8), Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp báo lớn lần thứ 2 về vấn đề biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đang rất căng thẳng tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong cuộc họp báo này, Bắc Kinh đã gửi lời cảnh báo tới những người biểu tình rằng họ chớ nên coi thường chính quyền qua câu nói "những kẻ đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu rụi", theo Channel News Asia.

Cụ thể, ông Dương Quang, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ, đã phát biểu trong cuộc họp báo như sau:

"Chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng tới các nhóm biểu tình bạo lực và những thế lực 'bẩn' đằng sau các nhóm này: những kẻ đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu rụi. Cuối cùng thì những kẻ này đều sẽ bị trừng phạt".

Đây chỉ là một trong những lời cảnh cáo mạnh mẽ đến từ chính quyền trung ương Trung Quốc trong bối cảnh Hong Kong rơi vào hỗn loạn sau nhiều tuần biểu tình kéo dài.

Đầu tuần này, đặc khu Hong Kong tiếp tục chìm trong hỗn loạn chưa từng thấy bởi một cuộc đình công diện rộng, khiến các dịch vụ đường sắt và hàng không bị gián đoạn. Các cuộc biểu tình gần đây của người dân cũng ngày càng gia tăng cả về quy mô và cấp độ của các hành vi quá khích.

Họp báo lần 2 về biểu tình ở Hong Kong, Bắc Kinh đe dọa ớn lạnh: Những kẻ đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu rụi - Ảnh 1.

Ông Dương Quang, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Cũng tại buổi họp báo ngày hôm nay, ông Dương Quang tuyên bố rằng những "tên tội phạm bạo lực" đã "ảnh hưởng nghiêm trọng tới thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, đồng thời đẩy nơi này vào nguy hiểm" nhất định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Đừng đánh giá sai tình hình, và cũng đừng nhầm lẫn sự kiềm chế [của chính quyền] với sự yếu mềm. Đừng coi thường quyết tâm và sức mạnh của chính quyền trung ương", ông Dương nói.

Những cuộc biểu tình và đụng độ gia tăng tại Hong Kong là một trong những áp lực Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang phải đối mặt trong thời gian gần đây. Thậm chí còn có những đồn đoán xuất hiện gần đây rằng Bắc Kinh rất có thể sẽ can thiệp vào vấn đề Hong Kong ở một mức độ nhất định, và không loại trừ phương án sử dụng sức mạnh của quân đội nước này.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về khả năng Bắc Kinh triển khai quân đội ở Hong Kong, phát ngôn viên Dương Quang nói rằng lực lượng Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) rất hùng mạnh, và nhiệm vụ của họ là bảo vệ từng tấc lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Dương nói thêm, chính quyền Hong Kong "hoàn toàn có khả năng trừng phạt những đối tượng tội phạm bạo lực theo luật pháp, lập lại trật tự và khôi phục ổn định trong xã hội tại khu vực này".

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau cũng không quên kêu gọi người dân Hong Kong đứng lên bảo vệ "Tổ quốc tươi đẹp", đồng thời khẳng định chính quyền trung ương "cương quyết ủng hộ" lực lượng cảnh sát địa phương và Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga - người đang phải đối diện với áp lực rất lớn từ những người biểu tình yêu cầu bà này từ chức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại