Sau vụ người biểu tình ném quốc kỳ TQ xuống biển, Trưởng đặc khu cảnh báo: Hong Kong đang bị đẩy vào tình thế vô cùng nguy hiểm

An An |

Trước đó, nhóm người biểu tình Hong Kong đã có hành vi khiến chính phủ Bắc Kinh tức giận: Hạ và ném quốc kỳ Trung Quốc xuống biển.

Vào lúc 10 giờ sáng nay ngày 5/8, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã tổ chức một cuộc họp báo tại Văn phòng của Trưởng Đặc khu hành chính ở khu vực Central.

Trong bài phát biểu, bà Lam tiếp tục lên án hành vi bạo lực của những người biểu tình quá khích và cho biết, chính quyền đặc khu đã đưa ra một cơ chế ứng phó khẩn cấp liên phòng ban để đối phó với phong trào đình công do một số công dân khởi xướng vào cùng ngày.

Bà này cho biết, chính quyền thấu hiểu việc bộ phận người dân thể hiện nguyện vọng nhưng những người đình công cũng nên tôn trọng quyền lợi của các công dân khác - những người không tham gia hoạt động đình công.

Trưởng đặc khu Hong Kong nhấn mạnh, "hành vi bạo lực cực đoan đang đẩy Hong Kong vào tình huống rất nguy hiểm", hành vi của người biểu tình đã "vượt quá yêu cầu chính trị" và "thách thức chủ quyền quốc gia". Bà cho biết, bà có thể hiểu sự bất mãn của công chúng đối với chính quyền nhưng điều đó không có nghĩa là chính quyền sẽ dung túng bạo lực.

Tại buổi họp báo, bà Lam đã hỏi ngược lại những biểu tình rằng, họ có nên "đánh đổi một cuộc sống ổn định và đặt cược vào tương lai của Hồng Kông hay không." Bà mô tả có những người biểu tình không biết phân biệt đúng sai, muốn đẩy Hồng Kông vào đường cùng.

Về cuộc đình công hôm nay, bà Lam cho biết, chính quyền đã theo dõi sát sao vụ việc và đã tiến hành phối hợp giữa các bộ phận để đảm bảo các dịch vụ công cộng khẩn cấp không bị ảnh hưởng. Bà kêu gọi những người đình công "tôn trọng quyền tự do của công dân khác."

Diễn biến các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong hiện tiếp tục leo thang và chưa có hiệu hạ nhiệt. 

Đáng chú ý, cuộc họp báo sáng nay diễn ra sau cuộc biểu tình ngày 3/8. Trong cuộc biểu tình vào cuối tuần qua, những người biểu tình quá khích đã hạ và ném quốc kỳ Trung Quốc xuống biển.

Hành động này khiến giới chức trung ương Trung Quốc nổi giận. Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau, Quốc vụ viện Trung Quốc gọi đây là "hành vi vô pháp vô thiên", cần phải bị nghiêm trị theo luật pháp. Trong khi đó, báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo đã lên tiếng cảnh cáo về sự trả giá cho hành động này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại