Người biểu tình Hồng Kông giật quốc kỳ ném xuống biển: Báo đảng TQ "sôi gan", buông 1 câu rợn người

Hải Võ |

Vụ việc người biểu tình Hồng Kông hạ quốc kỳ Trung Quốc và ném xuống biển hôm 3/8 đã khiến giới chức Bắc Kinh và dư luận Trung Quốc sôi sục.

Trong các cuộc diễu hành thị uy tại khu vực Mong Kok, Hồng Kông hôm thứ Bảy, 3/8, một bộ phận người biểu tình được xác định là đã di chuyển sai lộ trình được phê chuẩn và có hành động hạ quốc kỳ nước CHND Trung Hoa tại một địa điểm ở Tsim Sha Tsui, sau đó ném lá cờ này xuống biển.

Một số nhà lập pháp Hồng Kông đã phản đối, cho rằng đây là hành vi xúc phạm sự tôn nghiêm của quốc gia. Cựu trưởng đặc khu Hồng Kông, Phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc Trung Quốc, ông Lương Chấn Anh tuyên bố treo thưởng 1 triệu nhân dân tệ cho bất kỳ ai cung cấp manh mối hỗ trợ cảnh sát truy bắt đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ việc.

Trong khi đó, tài khoản Wechat của Ủy ban chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lại báo cáo trên Thời báo Hoàn Cầu, với tiêu đề: "Điên cuồng! Những người thị uy ở Hồng Kông giật quốc kỳ ném xuống biển!"

Giới chức Trung Quốc nổi giận

Người biểu tình Hồng Kông giật quốc kỳ ném xuống biển: Báo đảng TQ sôi gan, buông 1 câu rợn người - Ảnh 1.

Người biểu tình hạ quốc kỳ Trung Quốc tại một địa điểm ở Hồng Kông, chiều 3/8/2019 (Ảnh: Huanqiu)

Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau, thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, ngày 4/8 gọi người biểu tình hạ cờ Trung Quốc là "những phần tử cực đoan thiểu số".

Người phát ngôn Văn phòng chỉ trích, hành vi này "đã vi phạm Luật quốc kỳ nước CHND Trung Hoa và Điều lệ quốc kỳ & quốc huy của đặc khu Hồng Kông, ngang nhiên xúc phạm phẩm giá của quốc gia và dân tộc, ngông cuồng chà đạp giới hạn của nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ', làm tổn hại to lớn đến tình cảm của toàn thể nhân dân Trung Quốc - bao gồm đồng bào Hồng Kông".

"Chúng tôi bày tỏ phẫn nộ mạnh mẽ. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ cảnh sát đặc khu Hồng Kông và các cơ quan tư pháp chấp pháp quyết đoán, tư pháp nghiêm minh, nhanh chóng đưa phần tử phạm tội ra trước pháp luật."

Đại diện chính phủ Trung Quốc đánh giá, vụ việc xúc phạm quốc kỳ Trung Quốc cho thấy các cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông đã vượt ra khỏi khuôn khổ của phạm trù tự do bày tỏ ý kiến và đi theo chiều hướng phạm tội.

"Điều này cần phải bị trừng trị nghiêm minh theo luật pháp, không được nương tay!" - người phát ngôn cho hay.

Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hồng Kông ngày 4/8 cũng ra thông cáo, lên án hành động xúc phạm quốc kỳ của người biểu tình quá khích, gọi đây là hành vi vi phạm pháp luật và thách thức chủ quyền quốc gia.

Theo cơ quan này, vụ việc "những phần tử quá khích cực đoan điên cuồng" ném quốc kỳ Trung Quốc xuống biển vào chiều 3/8 là sự thách thức công khai đối với đất nước, sau vụ người biểu tình bao vây Văn phòng liên lạc trung ương và tấn công quốc huy Trung Quốc hôm 21/7.

"Chủ quyền và tôn nghiêm của quốc gia không cho phép thách thức. Giới hạn của nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' không thể bị xâm phạm, tình cảm yêu nước của toàn thể người Trung Quốc - bao gồm đồng bào Hồng Kông - không được bị tổn hại," người phụ trách Văn phòng nhấn mạnh. "Hành vi vô pháp vô thiên này cần phải bị nghiêm trị theo luật pháp."

Người biểu tình Hồng Kông giật quốc kỳ ném xuống biển: Báo đảng TQ sôi gan, buông 1 câu rợn người - Ảnh 2.

Người biểu tình bao vây một xe cảnh sát tại ga tàu điện Wong Tai Sin, Hồng Kông (Ảnh: Wenweipo)

Báo đảng Trung Quốc cảnh cáo sắc lạnh

Chính quyền đặc khu Hồng Kông cũng lên tiếng chỉ trích các hành động bạo lực những ngày vừa qua của người biểu tình là "cố ý phá hoại an ninh xã hội, thách thức chủ quyền quốc gia" và bày tỏ "lên án mạnh mẽ". Chính quyền khẳng định lực lượng cảnh sát Hồng Kông sẽ tiếp tục thực thi pháp luật, xử lý những người biểu tình sử dụng bạo lực.

Tờ Hoàn Cầu cho hay, vụ việc quốc kỳ Trung Quốc bị hạ xuống và ném xuống biển đã được nhà chức trách đặc khu ghi nhận, tuy nhiên do cuộc biểu tình diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần - khi các cơ quan công quyền không làm việc - nên việc khôi phục nguyên trạng cần phải mất 5-7 ngày làm việc.

Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 4/8 bất ngờ đăng tải bài viết thể hiện thái độ quyết liệt, tiêu đề "Cảnh cáo thẳng những kẻ côn đồ làm loạn Hồng Kông: Ra ngoài lăn lộn, rồi sẽ phải trả giá!"

Lời đe dọa của Nhân dân Nhật báo được đánh giá là đậm chất "xã hội", giống với lời thoại thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim đề tài hình cảnh, xã hội đen của Hồng Kông.

Tân Hoa Xã cho hay, sau vụ việc quốc kỳ Trung Quốc bị tấn công, một nhóm người dân Hồng Kông đã hô hào tổ chức "hành động bảo vệ quốc kỳ". Vào rạng sáng 4/8, vài chục người dân địa phương đã tới hiện trường để kéo quốc kỳ Trung Quốc lên trở lại và hát quốc ca.

Chỉ huy lực lượng Quân giải phóng nhân dân (PLA) đồn trú tại Hồng Kông Trần Đạo Tường ngày 1/8 tuyên bố những hành động bạo lực ở đặc khu sẽ không được nhân nhượng, và cảnh báo quân đội sẵn sàng gìn giữ chủ quyền Trung Quốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại