Hong Kong sôi sục: Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ công khai ủng hộ, hứa sẽ "đấu tranh" vì những người biểu tình

Hồng Anh |

Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 5/8 đã phát thông cáo công khai ủng hộ những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa qua đã lên tiếng ủng hộ công khai những người biểu tình tại Hong Kong, trong một thông cáo được đăng tải trên trang web chính thức của bà vào ngày 5/8.

Bản thông cáo có nội dung như sau:

"Trong mùa hè năm nay, người dân Hong Kong đã phát đi một thông điệp xúc động tới toàn thế giới: đó là sự bất công và hành động đe dọa không thể nào dập tắt những ước mơ về tự do, công bằng và dân chủ.

Sự dũng cảm phi thường của những người dân Hong Kong trái ngược hoàn toàn với một chính quyền nhát gan, từ chối tôn trọng luật pháp và tuân theo khuôn khổ 'một quốc gia, hai chế độ' được áp dụng từ hơn 2 thập kỷ trước. Người dân Hong Kong xứng đáng có được quyền tự trị như [chính quyền] đã hứa hẹn, với đầy đủ các quyền lợi được quy định trong Luật Cơ bản Hong Kong và các thỏa thuận quốc tế.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong cần thực hiện những biện pháp lâu dài để đáp ứng những nguyện vọng hợp pháp, dân chủ của người dân - bắt đầu bằng việc rút bỏ hoàn toàn và ngay lập tức dự luật dẫn độ mà phần lớn người dân Hong Kong đều phản đối.

Quốc hội Mỹ - bao gồm các thành viên thuộc Đảng Dân chủ và đảng Cộng Hòa - sẽ ủng hộ người dân Hong Kong trong quá trình đấu tranh vì một tương lai đầy hy vọng, tự do và dân chủ - điều nằm trong quyền lợi của họ.

Chúng tôi xin nhắc lại lời kêu gọi của Đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, ông Jim McGocate, và nghị sĩ Chris Smith gửi tới chính quyền Tổng thống Trump về việc ngừng bán đạn dược và các loại thiết bị kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Khi chúng tôi trở lại Washington, Quốc hội lưỡng đảng, lưỡng viện sẽ bắt đầu công việc của mình để thúc đẩy Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, đồng thời đấu tranh để bảo vệ quyền tự do dân chủ và luật pháp ở ở Hong Kong".

Căng thẳng leo thang tại Hong Kong

Thông cáo trên của bà Pelosi được đưa ra trong bối cảnh phong trào biểu tình chống dự luật dẫn độ vẫn tiếp tục kéo dài, khiến thành phố vô cùng căng thẳng. Hôm 5/8 vừa qua, hơn 1.000 người biểu tình đã kéo vào sân bay quốc tế, làm náo loạn với những tiếng hô chống lại dự luật, khiến sân bay phải quyết định hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày.

Trên đường phố Hong Kong, những người biểu tình tiếp tục chặn nhiều tuyến phố, và nhiều người trong đó còn có hành vi bạo lực. Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã cảnh báo: "Hành vi bạo lực cực đoan đang đẩy Hong Kong vào tình huống rất nguy hiểm", và những người có hành vi ấy đang "thách thức chủ quyền quốc gia".

Trong khi đó, các lãnh đạo và truyền thông Đại lục cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ trước những hành động được coi là "không thể chấp nhận được" của đám đông biểu tình tại Hong Kong, như các vụ quốc huy và quốc kỳ của Trung Quốc bị người biểu tình "xúc phạm" nhiều lần.

Văn phòng sự vụ Hồng Kông và Macau, Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong và Đại diện chính phủ Trung Quốc trong ngày 4/8 vừa qua đã đồng loạt lên án hành vi của những người biểu tình hạ cờ Trung Quốc là "vi phạm pháp luật quốc gia", kêu gọi nghiêm trị "các phần tử phạm tội" theo luật pháp.

Cùng ngày, tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã đăng tải lời cảnh báo sắc lạnh dành cho "những kẻ côn đồ làm loạn Hong Kong": "Ra ngoài lăn lộn, rồi sẽ phải trả giá!" - theo tiêu đề của bài viết này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại