Trung tâm sơ tán Nhật hứng bão chỉ trích vì từ chối người vô gia cư

Bình Giang |

Một trung tâm sơ tán ở Nhật Bản đang bị dư luận nước này chỉ trích gay gắt vì đã từ chối tiếp nhận 2 người vô gia cư giữa trận siêu bão Hagibis. Thủ tướng Shinzo Abe vừa phải lên tiếng khẳng định điều này sẽ không xảy ra nữa.

Hôm 12/10, các nhân viên tại trung tâm sơ tán ở một trường thuộc quận Taito của Tokyo đã từ chối tiếp nhận 2 người vì họ không có địa chỉ ở khu vực này. Các nhân viên nói rằng trung tâm chỉ dành cho người dân của quận.

“Gió rất mạnh và trời đang mưa, nên tôi muốn họ cho tôi vào”, người đàn ông 64 tuổi vô gia cư nói với báo Asahi.

Ông kể rằng ông đã đến trung tâm sơ tán vào buổi sáng hôm đó và được yêu cầu viết tên và địa chỉ vào tờ khai. Khi nói ông có địa chỉ nhà ở đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, ông bị các nhân viên từ chối cho vào vì không phải cư dân địa phương.

Người đàn ông này đã phải qua đêm dưới chiếc ô nhựa dưới hiên một tòa nhà, báo Asahi viết.

Một người đàn ông vô gia cư khác đến trung tâm này vào buổi chiều hôm đó cũng bị từ chối.

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở thủ đô Tokyo, nhưng siêu bão Hagibis với sức tàn phá khủng khiếp đã khiến gần 70 người mạng ở những nơi khác. Số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng vì lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người mất tích.

Mạng xã hội đang bùng lên làn sóng chỉ trích trung tâm sơ tán. Nhiều người cho rằng hành động này là vi phạm nhân quyền.

“Đây có phải đất nước đã tổ chức Olympic ở Tokyo? Người nước ngoài sẽ thấy điều này và nghĩ rằng đây là một đất nước khủng khiếp”, một người đàn ông viết trên Twitter.

Khi được một thành viên của đảng đối lập trong quốc hội hỏi về sự việc này, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng các trung tâm cứu hộ nên mở cửa cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi sẽ điều tra sự thật và có biện pháp phù hợp”, ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại