Trung Quốc và Iran hé lộ những vũ khí mới nào tại triển lãm quốc phòng ở Nga?

Công Thuận |

Các nhà cung cấp Trung Quốc và Iran đã giới thiệu công nghệ quân sự của họ tại triển lãm quốc phòng Army 2022 diễn ra vào tuần trước gần công viên Patriot ở Moskva, Nga.

Trung Quốc và Iran hé lộ những vũ khí mới nào tại triển lãm quốc phòng ở Nga? - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc. Ảnh: ITQ

Với Trung Quốc, nước này đã tiết lộ hàng loạt sản phẩm quốc phòng với giới chức và công chúng Nga, bao gồm xe bọc thép, xe cứu thương quân sự, máy bay chiến đấu JF-17 trang bị động cơ RD-93 của Nga và máy bay phản lực J-31, một phiên bản tương tự như Su-57 do Nga sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm gian hàng triển Trung Quốc trong hội chợ diễn ra từ ngày 15-21/8. Nga trước đây đã thể hiện sự do dự trong việc mua các thiết bị quân sự do nước ngoài sản xuất.

Tuy nhiên, công ty Nga Intellect Machine đã giới thiệu một khẩu súng phóng lựu gắn vào một robot do Trung Quốc sản xuất giống một con chó. Theo các nhà phát minh, robot 4 chân này có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ quân sự và dân sự. Truyền thông Nga đưa tin con robot do Unitree Robotics sản xuất, hiện có sẵn để mua thông qua nhà bán lẻ trực tuyến AliExpress của Trung Quốc.

Sự hiện diện của Trung Quốc tại hội chợ chủ yếu mang tính biểu tượng, một người trong ngành công nghiệp quốc phòng cho biết.

“Trước đây, tại mỗi cuộc triển lãm quân sự [của Nga], bạn có thể nhìn thấy người Trung Quốc với máy ảnh [ghi lại những thứ có sẵn]. Nhưng ngày nay, Trung Quốc ít cần mua vũ khí của Nga hơn vì họ có nhiều vũ khí của riêng mình dựa trên các thiết kế của Nga”, nguồn tin trên nói trong điều kiện giấu tên.

Về phần mình, nhà cung cấp Iran đã trình làng bom dẫn đường, máy bay trực thăng mới Saba-248 và máy bay không người lái Mohajer-6, hầu hết đều là mô hình. Mặc dù truyền thông Nga ca ngợi Mohajer-6, nhưng không có báo cáo chính thức nào về các hợp đồng mua máy bay không người lái.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jacob Sullivan tuyên bố vào tháng 7 rằng một phái đoàn Nga đã đến thăm Iran ít nhất hai lần để nghiên cứu các máy bay không người lái do Tehran tự sản xuất.

Một nhà triển lãm Iran nói với các nhà báo đến thăm gian hàng rằng Nga đã bày tỏ quan tâm đến việc mua công nghệ của Iran để cung cấp hình ảnh vệ tinh về các thành phố, thêm vào đó sản phẩm có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Bộ Quốc phòng Nga đưa tin trên trang web của mình rằng họ đã ký 36 hợp đồng liên quan đến 24 công ty công nghiệp quốc phòng tại triển lãm Army 2022, tổng trị giá 525 tỷ rúp (9 tỷ USD).

Bộ Quốc phòng cũng lưu ý rằng họ dự kiến ​​sẽ nhận được hơn 3.700 mẫu thiết bị quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại