Trung Quốc tuyên bố giữ kênh tiếp xúc với tất cả các bên ở Myanmar

Hoài Thanh |

Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon ngày 9/4 cho biết phái bộ ngoại giao này giữ liên lạc với tất cả các bên ở Myanmar.

Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo mạng tin Irrawaddy, Tham tán Sứ quán Trung Quốc hồi tuần trước đã có cuộc điện đàm với một nhân vật trong Ủy ban Đại diện Chính phủ Dân sự (CRPH) – một tổ chức do nhóm nghị sĩ được bầu của đảng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đang lẩn trốn ở Myanmar thành lập hồi đầu tháng 3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin Reuters ngày 9/4, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Yangon thừa nhận Bắc Kinh đã và đang duy trì tiếp xúc với tất cả các bên ở Myanmar, trong đó có cả lực lượng song song tồn tại đại diện cho NLD. “Đây là cách Trung Quốc thể hiện đóng góp và vai trò vào tiến trình thúc đẩy hòa bình, đối thoại, giảm nhiệt căng thẳng, duy trì ổn định ở Myanmar, giải quyết khác biệt thông qua tham vấn và đối thoại, tiếp tục theo đuổi tiến trình chuyển đổi dân chủ”, đại diện Trung Quốc nêu quan điểm.

Sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước, giới quân sự Myanmar ra tuyên bố coi CRPH là một tổ chức bất hợp pháp, kết án phái viên quốc tế của CRPH tội phản quốc vì có hành vi cổ súy biểu tình, bất tuân dân sự.

Myanmar rơi vào bất ổn chính trị từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của NLD. Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020, điều mà Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar đã bác bỏ.

Thống kê sơ bộ cho thấy, đã có 614 người đã thiệt mạng và khoảng 2.800 người đã bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng thực thi pháp luật ở Myanmar từ đầu tháng hai đến nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại