Myanmar: Thêm bảy người biểu tình thiệt mạng, nhà máy Trung Quốc bị phóng hỏa

Minh Hạnh |

Báo giới Myanmar cho biết ít nhất bảy người biểu tình nước này đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc đối đầu với lực lượng an ninh. Một nhà máy của Trung Quốc đã bị phóng hỏa.

Theo Reuters, lực lượng an ninh Myanmar hôm nay, 7/4, đã nổ súng về phía những người biểu tình ở thị trấn Kale. Nhân chứng cho biết đã có ít nhất 5 người thiệt mạng.

Cùng lúc đó, hai người biểu tình đã thiệt mạng ở thị trấn Bago gần Yangon, theo Myanmar Now.

Chính quyền Myanmar chưa xác nhận các thông tin này.

Cơ quan cứu hỏa địa phương cho biết một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy may mặc JOC của Trung Quốc ở Yangon. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và không có thông tin chi tiết về mức độ thiệt hại.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar – Min Aung Hlaing hôm nay bày tỏ sự phẫn nộ khi phong trào bất tuân dân sự (CDM) đã khiến các bệnh viện, trường học, văn phòng và nhà máy ngừng hoạt động.

"Mặc dù các cuộc biểu tình đã được tổ chức ở các nước láng giềng, nhưng hoạt động này không phá hủy các doanh nghiệp. Trong khi đó, CDM lại là phong trào phá hủy đất nước", ông Hlaing nói.

Theo Reuters, việc huy động tổ chức cuộc biểu tình và chia sẻ thông tin qua mạng xã hội của một bộ phận người dân Myanmar đã bị hạn chế, do dịch vụ dữ liệu di động và Internet không dây băng thông rộng bị bóp nghẹt.

"Myanmar đã từng bước rơi xuống vực thẳm thông tin từ tháng Hai", Alp Toker – một nhà quan sát nói với Reuters. "Thông tin liên lạc bị hạn chế và chỉ một số ít người được tiếp cận dịch vụ."

Để đối phó với tình hình, những người biểu tình Myanmar đã tìm cách tự in tờ rơi, báo giấy khổ A4 rồi phân phát cho công chúng.

Chính quyền Myanmar, trong khi đó, ban hành lệnh bắt giữ hàng trăm người, bao gồm nhiều người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng.

Diễn viên hài nổi tiếng nhất Myanmar – Zarganar – đã bị bắt hôm thứ Ba.

Truyền thông Myanmar cho biết kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2 đến nay, 581 người, trong đó có hàng chục trẻ em, đã bị quân đội và cảnh sát bắn tử vong. Lực lượng an ninh đã bắt giữ gần 3.500 người. 2.750 người vẫn đang bị giam giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại