Trung Quốc tung video xe tăng quần thảo "đường phố Đài Loan": Thông điệp chiến tranh sắc lạnh

Thu Ngọc |

Theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) triển khai 2 xe tăng chiến đấu chủ lực tác chiến trên đường phố trong cuộc diễn tập chiến tranh chiếm lại đảo Đài Loan.

Xe tăng Type 96A của Trung Quốc trong video ghi lại cuộc tập trận của PLA, giả định bối cảnh đường phố Đài Loan (Ảnh: CCTV/Weibo)

Xe tăng Type 96A của Trung Quốc trong video ghi lại cuộc tập trận của PLA, giả định bối cảnh đường phố Đài Loan (Ảnh: CCTV/Weibo)

Trong bộ phim tài liệu do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng mới đây, xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A và xe chiến đấu bộ binh Type 04 đã tham gia một cuộc tập trận giả định. Các loại vũ khí này được thiết kế để chiến đấu trên địa hình phức tạp của các thành phố và quận của Đài Loan, củng cố niềm tin của PLA rằng một trận chiến đường phố là điều không tránh khỏi khi PLA đổ bộ lên hòn đảo này.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không tách rời và cần phải quay về với Đại lục - bằng vũ lực nếu cần thiết. Đây vẫn là mục tiêu chính của PLA và trọng tâm của cuộc diễn tập. Cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn chiến đấu từ Quân khu 72 của PLA đóng tại Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang và được giám sát bởi Chiến khu miền Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) mô tả, đây là một cuộc tập trận điển hình mô phỏng xung đột giữa PLA và lực lượng quân đội Đài Loan, với giả thiết đội đóng giả quân Đài Loan dường như chỉ biết tận dụng lợi thế am hiểu địa hình và sau đó bị khống chế do hỏa lực yếu và khả năng chiến đấu kém.

Báo cáo của CCTV cho biết mục đích của cuộc diễn tập để giúp các binh sĩ trong lữ đoàn bộ binh bọc thép cơ giới của PLA loại bỏ "một số thói quen xấu" đã tích lũy từ các chương trình huấn luyện chiến đấu trên núi.

Chuyên gia quốc phòng và nhà bình luận truyền thông Chi Le-yi tại Đài Bắc cho biết các cuộc diễn tập chiến đấu trên đường phố đã trở thành một chủ đề huấn luyện chính của quân khu 72 trong những năm gần đây.

"Xe tăng Type 96A trọng tải 45 tấn có thể chiến đấu trên một khu vực địa hình phức tạp ở Đài Loan, nơi có rất nhiều sông, núi và cầu," ông Chi nói. "Xe quân sự Type 04 có thể hoạt động với Type 96A, vì các loại xe này là xe tăng hạng nhẹ có thể đi qua các con sông và đồi trên đất liền."

Nhưng ông Chi cảnh báo không dễ để mô phỏng địa hình phức tạp của Đài Loan và không ai có thể quen thuộc với địa hình hơn quân đội tại đây.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc Đại lục với Đài Loan đã chạm xuống mức thấp nhất kể từ khi bà Thái Anh Văn, đại diện cho đảng Dân Tiến, được bầu làm người đứng đầu chính quyền vào năm 2016 và từ chối chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hồng Kông cho biết PLA đã lường trước được những khó khăn và thách thức trong việc chiếm đảo Đài Loan nếu chiến tranh nổ ra, với việc chuẩn bị các tàu tấn công đổ bộ để chở xe tăng từ Đại lục.

"Sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực trong các cuộc chiến trên đường phố là một trong những chiến thuật phổ biến nhất trong chiến tranh hiện đại, cùng lúc đó cuộc chiến cuối cùng để khống chế đảo Đài Loan sẽ do lực lượng bộ binh và thủy quân lục chiến tiến hành," ông Song nói

"Vì vấn đề của Đài Loan đang là một vấn đề nóng, nên trận chiến đường phố do CCTV phát sóng gần đây nhằm gửi lời cảnh báo tới các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập."

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại