Trung Quốc phóng thành công phòng thí nghiệm Vấn Thiên lên trạm vũ trụ

Bích Thuận |

Chiều 24/7, Trung Quốc đã phóng thành công phòng thí nghiệm Vấn Thiên – 2 trong 3 mô-đun và cũng là phòng thí nghiệm đầu tiên của trạm vũ trụ nước này.

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc, vào lúc 14h22 ngày 24/7 giờ địa phương, mô-đun phòng thử nghiệm Vấn Thiên (Wentian) đã được phóng thành công tại bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam nước này trên tên lửa đẩy Trường Chinh 5BY3.

Đây là nhiệm vụ bay thứ 24 kể từ khi Trung Quốc thực hiện chương trình vũ trụ có người lái. Phòng thí nghiệm Vấn Thiên là mô-đun thứ hai và cũng là mô-đun thí nghiệm khoa học đầu tiên của trạm vũ trụ Trung Quốc, gồm cabin làm việc, cabin khóa khí và cabin tài nguyên. Mô-đun này chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ các phi hành gia ở lại trong vũ trụ, thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian và triển khai các thí nghiệm khoa học, đồng thời được sử dụng như một bản sao của mô-đun lõi Thiên Hòa để quản lý trạm vũ trụ.

Trong phần tiếp theo, phòng thí nghiệm Vấn Thiên sẽ cập bến và kết nối với tổ hợp trạm vũ trụ hiện có, phi hành đoàn Thần Châu-14 hiện đang có mặt tại đây sẽ vào phòng thí nghiệm triển khai công việc.

Với chiều dài 17,9m, dài hơn một mét so với mô-đun lõi Thiên Hòa và nặng 23 tấn, phòng thí nghiệm Vấn Thiên là mô-đun đơn lẻ lớn nhất của trạm vũ trụ Trung Quốc tính đến thời điểm hiện nay. Trong tương lai, các phi hành gia sẽ trồng cây, nuôi các động vật nhỏ và nuôi cấy các vi sinh vật trong các tủ thí nghiệm tại phòng thí nghiệm này.

Theo các nhà chức trách chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc, cấu trúc mở rộng trong tương lai của trạm vũ trụ đầu tiên của nước này sẽ nặng hơn 180 tấn. Với sự xuất hiện của phòng thí nghiệm Vấn Thiên, trọng lượng hiện nay của tổ hợp trạm vũ trụ Trung Quốc đã lên tới khoảng 50 tấn.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ từ tháng 4/2021. Theo kế hoạch, phòng thí nghiệm còn lại mang tên Mộng Thiên (Mengtian) dự kiến ​​sẽ được phóng lên vào tháng 10 và giống như Vấn Thiên, sẽ kết nối với mô-đun lõi Thiên Hòa, tạo thành một cấu trúc hình chữ T, đánh dấu Trung Quốc chính thức hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ trên quỹ đạo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại