Dùng laser khắc chữ trên đá, robot của NASA đang thực hiện nhiệm vụ gì trên sao Hỏa?

Minh Hằng |

Robot của NASA đã khắc chữ gì trên sao Hỏa?

Sao Hỏa là một trong những hành tinh mà các nhà nghiên cứu luôn muốn tìm hiểu. Theo đó, khi tiến hành nghiên cứu về đá sao Hỏa, các chi tiết nhỏ đều rất quan trọng.

NASA cũng dự định mang theo các mẫu đá nhỏ mà robot Perseverance thu thập được về Trái Đất để nghiên cứu. Điều này có nghĩa là ngoài địa điểm để lấy mẫu, các chuyên gia của NASA còn cần biết được hướng ban đầu của các khối đá. Để làm được nhiệm vụ này, robot Perseverance đã làm một việc bất ngờ. Đó là lần đầu khắc chữ trên đá sao Hỏa.

Cụ thể, robot Perseverance đã sử dụng laser nằm trong thiết bị SuperCam có gắn trên chiếc cọc cao của robot để tiến hành khoan ba chấm nhỏ hình chữ L trên một tảng đá vào ngày 17/6 vừa qua. Việc dùng laser để khắc chữ hóa ra không phải là ngẫu nhiên, thay vào đó nó có mục đích khoa học thuyết phục.

Chữ cái đầu tiên được khắc bằng laser trên sao Hỏa

Dùng laser khắc chữ trên đá, robot của NASA đang thực hiện âm mưu gì trên sao Hỏa? - Ảnh 1.

Robot Perseverance của NASA dùng laser khắc 3 chấm nhỏ hình chữ L trên đá sao Hỏa vào ngày 17/6/2022. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/LANL/CNES/IRAP

Trong một bản thông báo về nhiệm vụ vào ngày 21/7, ông Roger Wiens, thành viên chính của nhóm phụ trách SuperCam, đã mô tả chữ L là "chữ cái đầu tiên được khắc bằng laser trên sao Hỏa".

Thông cáo này có nêu chi tiết nguyên nhân tại sao robot của NASA lại cần khắc chữ trên đá sao Hỏa.

Trên thực tế, robot Perseverance của NASA đang thực hiện thám hiểm một vùng châu thổ sông cổ đại và nhiệm vụ này có thể mang đến cho các nhà khoa học cơ hội tốt nhất để có thể tìm ra bằng chứng về sự sống của vi sinh vật trên sao Hỏa trong quá khứ. Do đó, việc thu thập các mẫu đá ở khu vực này là đặc biệt quan trọng.

Bên cạnh việc tìm kiếm sự sống, các mẫu đá thu thập được cũng có thể giúp cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu về sự phát triển của từ trường sao Hỏa và ảnh hưởng của nó đối với bầu khí quyển của hành tinh này. Các nhà khoa học muốn biết hướng đá để hiểu về hướng ban đầu của các miền từ tính trong những mẫu vật.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc sử dụng laser để khắc chữ trên đá sao Hỏa.

Theo ông Wiens, việc xác định hướng rất đơn giản đối với các mẫu đá có những đặc điểm dễ nhân biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia trong nhóm phụ trách SuperCam, nhấn mạnh: "Nếu bề mặt mẫu đá có hạt mịn thì có thể không có gì để phân biệt được hướng quay của nó. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần tạo ra những dấu hiệu nhân tạo trên bề mặt".

Thực tế cho thấy, các tảng đá với bề mặt hạt mịn của vùng đồng bằng sông cổ đại chính là đối tượng tốt để có thể kiểm tra theo phương pháp này.

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu đã chọn chữ L viết hoa như là một cách đơn giản và hiệu quả để đánh dấu về hướng.

Ông Wiens chia sẻ, với thử nghiệm thành công, nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng sử dụng quy trình này để tiến hành đánh dấu các mẫu vật trong tương lai.

Dù đây là lần đầu tiên khắc một chữ cái nhỏ bằng laser nhưng đây có thể là bước tiến quan trọng, phục vụ cho việc nghiên cứu về sao Hỏa sau này.

Robot của NASA lập kỷ lục trên sao Hỏa

Dùng laser khắc chữ trên đá, robot của NASA đang thực hiện âm mưu gì trên sao Hỏa? - Ảnh 2.

Robot Perseverance trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Robot Perseverance là robot tự hành tiên tiến nhất của NASA, được phóng từ Cape Canaveral vào ngày 30/7/2020. Trải qua 467 triệu km và mất tới 7 tháng, robot Perseverance đã hạ cánh xuống miệng hố Jezero của sao Hỏa vào ngày 18/2/2021.

Robot này có nhiệm vụ là tìm kiếm dấu hiệu sự sống về vi khuẩn cổ đại tại khu vực từng là vùng châu thổ sông cách đây khoảng 3,5 tỷ năm. Sau khi thu thập và lưu trữ các mẫu vật đất đá, robot Perseverance sẽ đưa trở về Trái Đất.

Được biết, sứ mệnh trả mẫu trên sao Hỏa có thể sẽ diễn ra vào năm 2028. Sứ mệnh này sẽ do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thực hiện.

Dùng laser khắc chữ trên đá, robot của NASA đang thực hiện âm mưu gì trên sao Hỏa? - Ảnh 3.

Hình ảnh mô phỏng về sứ mệnh trả mẫu trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Theo kế hoạch của sứ mệnh trả mẫu trên sao Hỏa, sẽ có 3 phương tiện khác nhau được gửi xuống bề mặt của hành tinh này. Đó là một robot lấy mẫu, một tàu đổ bộ nhận mẫu và một tên lửa cất cánh từ hành tinh đỏ.

Cụ thể, robot sẽ tiến hành thu thập những mẫu đá từ Perseverance và sau đó chuyển đến tàu đổ bộ nhận mẫu.

Tiếp theo, tàu đổ bộ nhận mẫu sẽ sử dụng cánh tay robot để đặt các mẫu đá vào bên trong tên lửa cất cánh từ sao Hỏa. Cuối cùng tên lửa này sẽ bay lên quỹ đạo sao Hỏa, nơi có một tàu vũ trụ của ESA bắt lấy và đưa nó trở về Trái Đất.

Robot Perseverance có mang theo 43 ống nghiệm, đặc biệt 38 trong số đó được thiết kế để có thể chứa mẫu.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành kiểm tra mẫu vật do robot Perseverance thu thập được để tìm kiếm vi khuẩn hóa thạch và các vi sinh vật khác nhằm xác nhận liệu trên sao Hỏa có từng tồn tại sự sống hay không.

Vào tháng 2/2022, robot Perseverance lập kỷ lục về quãng đường di chuyển đối với những robot tự hành. Theo NASA, robot Perseverance đã di chuyển 245,76 m trong một ngày trên sao Hỏa, vượt qua cả kỷ lục trước đó của robot Opportunity với 214 m vào năm 2015.

Sau một năm rưỡi đáp xuống miệng hố Jezero, robot Perseverance không ngừng thực hiện nhiệm vụ khám phá trên sao Hỏa để tìm kiếm về dấu hiệu của sự sống cổ đại.

Robot của NASA gần đây đã mở rộng phạm vi về nhiệm vụ và bắt đầu tiên kiếm một vị trí thuận lợi nhằm tiến hành trả mẫu vật trong tương lai. Theo đó, vị trí này không những là một nơi an toàn để có thể hạ cánh mà còn phải cung cấp được một môi trường thích hợp nhằm thiết lập bệ phóng đầu tiên trên sao Hỏa.

Dùng laser khắc chữ trên đá, robot của NASA đang thực hiện âm mưu gì trên sao Hỏa? - Ảnh 4.

Robot của NASA khoan mẫu đá thứ 10 trên hành tinh đỏ. Ảnh: NASA

Đặc biệt, NASA cho biết trong một tuyên bố ngày 12/7/2022, robot Perseverance đã khoan và tiếp tục lấy thành công một mẫu đá mới. Đây là mẫu đất đá thứ 10 được robot này thu thập trên sao Hỏa.

Bài viết tham khảo nguồn: NASA, Cnet, Space

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại