Trung Quốc muốn gì khi tập trận 3 lần trên 3 vùng biển chỉ trong 1 tuần?

Minh Thu |

Trung Quốc đang đẩy mạnh năng lực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân khi tiến hành tới 3 cuộc diễn tập trên 3 vùng biển chỉ trong vòng 1 tuần.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới phân tích cho hay, hoạt động phô trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc hoàn toàn nằm trong chiến lược tăng cường khả năng linh hoạt và thực chiến cho các binh sĩ.

Trước đó, hôm 11/8, Tân Hoa Xã đưa tin hơn 10 tàu chiến từ 3 Chiến khu đã tham gia một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và phòng không quy mô lớn ở biển Hoa Đông.Cụ thể, hôm 13/8, Chiến khu miền Nam thông báo một hạm đội tàu hộ vệ mới đây đã tham gia nhiều cuộc tập trận như bắn đạn thật và mô phỏng khả năng tấn công chống ngầm.

Dù không công bố chính xác địa điểm diễn tập nhưng thực tế, Chiến khu miền Nam hiện là lực lượng chịu trách nhiệm hoạt động ở Biển Đông. Theo những hình ảnh được Chiến khu miền Nam đăng trên mạng xã hội thì ít nhất 5 tàu hộ vệ cùng 2 trực thăng đã tham gia cuộc diễn tập này.

Trong đó, 2 tàu hộ tống là Meizhou và Tongren đã cho phóng các tên lửa phòng không đánh chặn những tên lửa thù địch giả định. Còn tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jingzhou đóng vai trò là tàu chỉ huy để các nhà nghiên cứu và quan chức quân đội Trung Quốc thu thập dữ liệu từ cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận thứ ba diễn ra trên biển Hoàng Hải từ ngày 10 – 13/8, theo Cụ An toàn Hàng hải Trung Quốc. Không công bố chi tiết cụ thể về cuộc diễn tập, song Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc khẳng định, đây là đợt diễn tập “quan trọng”.

Giới quan sát nhận định khả năng cuộc tập trận thứ ba này có sự tham gia của tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc là Type 001A. Bởi địa điểm diễn tập nằm gần với căn cứ hải quân ở Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.

Điều đáng nói, cả 3 cuộc tập trận trên được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu giảm nhiệt liên quan tới cuộc chiến thương mại và mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan cũng không hề êm thấm.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, 3 cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự trước Mỹ và cả Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc vốn chỉ coi là một tỉnh ly khai.

“Các cuộc tập trận phòng không và phòng thủ tên lửa trên biển Hoa Đông là nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho hoạt động của các tàu sân bay Trung Quốc khi mà nhóm tác chiến tàu sân bay đang chuẩn bị cho những chuyến đi biển dài ngày”, nhà quan sát quân sự Song Zhongping chia sẻ.

“Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ gửi tới các lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan và ngăn chặn Mỹ hay Nhật can thiệp vào chuyện riêng của Đài Loan”, ông Song nói thêm.

Trong khi đó, hồi tháng trước, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin nếu không may xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan, biển Hoa Đông sẽ là một trong những mặt trận chính.

Còn theo nhà bình luận quân sự Li Jie, dù mối quan hệ Nhật – Trung đang có dấu hiệu ấm dần lên, nhưng Trung Quốc vẫn tỏ ra hoài nghi trước sự phát triển của quân đội Nhật Bản đồng thời đưa ra phương án chuẩn bị đối phó.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho chi khoản tiền 160 triệu USD để mua các tên lửa tầm xa mới nhằm đối phó với mặt trận quân sự ngày càng hùng mạnh ở Đông Á.

Ông Zhou Chenming, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh thì cho rằng, 3 cuộc tập trận là nhằm thử nghiệm năng lực của hải quân Trung Quốc sau khi Bắc Kinh triển khai chương trình tái thiết và hiện đại hóa quân đội.

“Các cuộc tập trận mô phỏng khả năng chiến đấu sẽ giúp giới chức Trung Quốc hiểu rõ hơn về việc hải quân Trung Quốc có cần thêm vũ khí hay không cũng như hiệu quả hoạt động của các loại vũ khí cũ và mới. Quan trọng nhất vẫn là thấy được năng lực chiến đấu của hải quân Trung Quốc có được cải thiện nâng cao hay không”, ông Zhou kết luận.

Video: Chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc diễn tập, sẵn sàng chiến đấu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại