Trung Quốc kìn kìn chở vũ khí sang Philippines

Hoài Linh |

Trung Quốc đã tặng hàng nghìn khẩu súng cho Tổng thống Philippines Duterte để giúp Manila chiến đấu với các tay súng Hồi giáo đang cố thủ tại Marawi, phía nam nước này.

Các thùng hàng gồm súng và đạn đã được Trung Quốc chuyển cho Philippines hôm 28/6, Sputnik đưa tin. Tổng thống Duterte nói: "Số vũ khí trị giá 7,35 triệu USD này đã nêu bật bình minh trong kỷ nguyên mới của quan hệ Philippines và Trung Quốc".

Trước đó, Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ quay sang Trung Quốc và Nga nhờ giúp đỡ, thay vì Mỹ. "Đôi lúc, chúng tôi gần như bị trói chân vì thiếu thiết bị. Thật tuyệt khi Philippines có một người bạn tốt và thấu hiểu như Trung Quốc", ông Duterte tuyên bố trong buổi lễ nhận vũ khí.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua, người chính thức chuyển giao số vũ khí viện trợ, cho hay lô hàng vũ khí thứ hai sẽ sớm được giao cho Manila. "Số vũ khí Trung Quốc tặng Philippines không lớn nhưng nó tạo cảm giác rằng nó đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa quân đội hai nước".

Một ngày sau đó, nói với người đồng nhiệm Peter Cayetano, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho hay, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Philippines.

Gần 400 người thiệt mạng sau khi một nhóm phiến quân có liên quan tới IS chiếm Marawi, thành phố ở đảo Mindanao, phía nam Philippines. Toàn bộ đảo Mindanao hiện trong tình trạng thiết quân luật và Tổng thống Duterte nói, ông sẽ không bãi bỏ tình trạng này cho tới khi an toàn.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại