Trung Quốc đẩy mạnh phát triển taxi không người lái

Ban Thời sự |

Ngồi trên một chiếc taxi không người lái giờ đây đã không còn là câu chuyện xa lạ ở Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, từ các cơ chế chính sách, quy phạm pháp luật cho đến sự phát triển của các công ty công nghệ đều đang giúp taxi tự hành đi sâu vào đời sống người dân.

Trên một con phố sầm uất ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, chiếc taxi di chuyển hết sức mượt mà giữa giao thông hỗn loạn mà không cần người lái. Đây là một trong hàng trăm chiếc taxi robot trang bị hàng loạt cảm biến tiên tiến thuộc công ty khởi nghiệp Deeproute đã được thử nghiệm tại thành phố Thâm Quyến từ năm ngoái.

Ông Maxwell Zhou - Giám đốc điều hành Công ty công nghệ tự lái DeepRoute - cho biết: "Điều này có tác động đáng kể đến ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi có thể thực hiện các hoạt động thử nghiệm, cho phép chúng tôi tham gia nhiều hơn, có nhiều dữ liệu hơn để xây dựng các thuật toán của mình nhanh hơn".

Thành phố 18 triệu dân cũng đã đưa ra các quy định về xe tự hành. Từ hôm nay, các xe tự hành đã đăng ký sẽ được phép hoạt động mà không cần tài xế ngồi trên ghế lái ở toàn thành phố song vẫn phải có mặt trên xe.

Tuy nhiên, ở một thành phố mà có tới 22 nghìn taxi điện giá rẻ thì bài toán lợi ích kinh doanh là thách thức lớn với các công ty taxi tự hành.

Ông David Chang - Trưởng phòng điều hành Công ty Whale Dynamic - cho rằng: "Ở Thâm Quyến, chi phí vốn chỉ bằng 1/3 so với California vì chúng tôi có sẵn các nhà cung cấp pin, cảm biến. Tuy nhiên, doanh thu lại chỉ bằng 1/12 nên các doanh nghiệp cũng sẽ phải tính toán lợi ích".

Whale Dynamic cũng đang dự định phát triển mô hình này ra thị trường nước ngoài với các chi phí cạnh tranh từ chuỗi cung ứng tại Thâm Quyến.

"Là một công ty có tầm nhìn quốc tế, chúng tôi không muốn thu mình vào một cái giếng và chiến đấu với những con ếch khác. Chúng tôi muốn nhảy ra khỏi cái giếng" - ông David Chang chia sẻ.

Ngoài Thâm Quyến, một số thành phố khác như Quảng Châu, Bắc Kinh cũng đã cho phép các mô hình như robot taxi này hoạt động trên một phạm vi hạn chế, dưới sự cho phép của chính quyền địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại