Chuyên gia nổi tiếng thách thức tài xế taxi 'so găng' và cuộc thi lần đầu có ở Việt Nam

Minh Đức |

Chuyên gia Nguyễn Thanh Hải nói với người lái taxi: "Để mà so tài thì tôi rất thích thú, tôi với anh so găng luôn cũng được".

Ngày 15/7 vừa qua, buổi ra mắt chương trình Car Choice Awards 2022 - chương trình bình chọn xe đầu tiên tại Việt Nam đã diễn ra tại TP.HCM. 

Xuất hiện tại sự kiện, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar), người tham gia vào hội đồng tư vấn chuyên môn của chương trình, đánh giá cao việc Car Choice Awards đứng về phía người dùng và hy vọng sẽ mang tới những giá trị khác biệt.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, ông đã tường thuật một cuộc tranh luận thú vị giữa mình và một lái xe taxi. Theo lời kể của ông Hải, người lái taxi đã không ngớt lời ca ngợi chiếc Toyota Fortuner của mình. Ông khá đồng tình với những lời tán dương đó, nhưng góp ý thêm rằng người lái taxi sẽ cần tính toán nhiều để có mức tiêu thụ nhiên liệu tốt, và có thể còn tốt hơn nếu sử dụng xe số tự động, tương tự như mẫu Ford Everest 2023 vừa ra mắt tại Việt Nam.

Chuyên gia Nguyễn Thanh Hải chia sẻ câu chuyện tại Car Choice Awards 2022. Ảnh: Car Choice Awards 2022

Tuy nhiên, sau khi nghe mức tiêu thụ nhiên liệu của Ford Everest 2023 mà chuyên gia Nguyễn Thanh Hải nêu, người lái xe taxi không tin, nói rằng: "Làm gì có cái chuyện đấy. Tôi không có thông số nào của Everest 2023 mà không thuộc cả". Rồi chuyên gia Nguyễn Thanh Hải nói: "Để mà so tài thì tôi rất thích thú, tôi với anh so găng luôn cũng được".

Qua trò chuyện, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải thấy người lái taxi rất am hiểu khi biết rằng mẫu Ford Everest 2023 tại Việt Nam sẽ phải sử dụng thêm dung dịch AdBlue (chất xúc tác trung hòa khí thải) để đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Không rõ người lái taxi đã có cơ hội trải nghiệm Ford Everest 2023 hay chưa, còn trước đó, ông Hải đã từng trải nghiệm khoảng 1.600km với chiếc xe này, trên quãng đường từ Nha Trang đến Hà Nội. 

Từ câu chuyện của mình, ông Hải rút ra có thể thấy rằng trải nghiệm sản phẩm là một cách tốt để hiểu rõ về sản phẩm, bên cạnh đó, nhờ có Internet và mạng xã hội mà khả năng tiếp cận thông tin giữa nhiều người dùng với thậm chí các chuyên gia trong ngành ô tô gần như ngang bằng nhau. 

Song, khác biệt, theo ông Hải, vẫn nằm ở cơ hội tiếp cận sản phẩm - tức trải nghiệm thực tế với sản phẩm đó. 

"HỎI MỘT CÂU ĐÃ CÓ NGAY BA, BỐN CÂU TRẢ LỜI"

Thực tế, các hội nhóm trên mạng xã hội rất đa dạng, từ các nhóm mang tên theo mẫu xe cụ thể, tới các nhóm theo từng hãng xe, dòng xe, và cả các hội nhóm về xe nói chung như Otofun, OFFB hay Otosaigon. Đây được xem là một kênh giao lưu, chia sẻ thông tin uy tín, nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

Khi được hỏi về mức độ hữu ích của thông tin trên các diễn đàn, anh Minh Đức (Hà Nội) hào hứng chia sẻ: "Cực tốt luôn, mình nghĩ là tốt nhất đấy". Anh Minh Đức hiện là chủ của một chiếc Mazda2 và là thành viên của nhiều hội nhóm về xe trên Facebook. 

Chuyên gia nổi tiếng thách thức tài xế taxi so găng và cuộc thi lần đầu có ở Việt Nam - Ảnh 2.

Anh Minh Đức đánh giá cao mức độ hữu ích của các thông tin trên diễn đàn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh cũng chia sẻ thêm: "Tại vì mọi người trong nhóm trả lời rất thực. [...] Mình lên mình hỏi một cái là ra vấn đề ngay, xong mình hỏi đánh giá thì mọi người sẽ cho, họ cũng là những người trên diễn đàn thôi, họ không phải người bán, cũng không phải người mua, họ cùng diễn đàn thì họ nói chuyện và chia sẻ".

Không chỉ chủ xe và những người có ý định mua, các diễn đàn về xe cũng thu hút cả những người mê xe tới cùng giao lưu, trao đổi, và tiếp thêm ngọn lửa đam mê.

Anh Hiển Dương (Hải Phòng) là chủ xe Honda City nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với những thương hiệu xe sang từ Đức. Anh cho biết rằng một số bài viết trên các hội nhóm của những thương hiệu này khiến anh chú ý khi lướt mạng xã hội. Anh chia sẻ rằng khi bị ấn tượng với hình ảnh một mẫu xe từ những hội nhóm mà anh tham gia; sau đó, anh thường dành thêm thời gian tìm hiểu thêm thông tin về chiếc xe mà anh đã thấy.

Chuyên gia nổi tiếng thách thức tài xế taxi so găng và cuộc thi lần đầu có ở Việt Nam - Ảnh 3.

Bài đăng trên một hội nhóm xe sang thu hút được nhiều sự chú ý của các thành viên.

Tuy nhiên, khi đăng thắc mắc của mình lên các hội nhóm mạng xã hội, phần trả lời của các thành viên trên diễn đàn đôi khi khiến người hỏi bối rối.

"Đối với một thông tin mình hoàn toàn không biết gì, mình tìm hiểu trên diễn đàn thì [sẽ tiếp nhận được] nhiều chiều. Mỗi người nói một kiểu". Anh Minh Đức chia sẻ thêm khi được hỏi về điều chưa thấy thỏa mãn khi tìm thông tin trên diễn đàn. "Mình tìm được nhiều thông tin nhưng cũng bị nhiễu thông tin".

Câu chuyện về ý kiến cá nhân đối lập, đa chiều diễn ra khá thường xuyên trên các diễn đàn. Người tham gia diễn đàn ghi nhận được nhiều ý kiến thẳng thật từ người dùng, nhưng cũng cần dành nhiều thì giờ để tổng hợp và tự thiết lập cái nhìn tổng quan về vấn đề. 

Anh Minh Đức cũng chia sẻ thêm: "Nếu tìm thông tin trên diễn đàn thì mình bị mất thời gian. Mình phải tìm hiểu sâu, kỹ hơn, theo kiểu lọc thông tin ấy. Vừa hỏi một câu mà có đến ba, bốn câu trả lời ngay rồi".

SÂN CHƠI MỚI ĐỂ NGHE TIẾNG NÓI NGƯỜI DÙNG

Chuyên gia nổi tiếng thách thức tài xế taxi so găng và cuộc thi lần đầu có ở Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đăng Ngọc (trong ảnh) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ý kiến người tiêu dùng. Ảnh: Car Choice Awards 2022

Ông Nguyễn Đăng Ngọc, Phó Tổng Giám đốc công ty VCCorp, nhấn mạnh tầm quan trọng của ý kiến người tiêu dùng: "...chúng tôi tin rằng có thể khởi tạo một giải thưởng ô tô, với góc nhìn của người dùng, bởi họ là người quyết định giá trị về mặt xã hội của giải thưởng".

Câu nói trên được ông Nguyễn Đăng Ngọc phát biểu tại buổi ra mắt chương trình bình chọn xe Car Choice Awards 2022 do công ty VCCorp tổ chức. Người dùng và nhu cầu của họ là tất cả những gì mà chương trình bình chọn xe Car Choice Awards 2022 xoay quanh. Người dùng sẽ trực tiếp bình chọn, đánh giá các mẫu xe theo 4 hạng mục (Xe cá nhân, Xe gia đình, Xe dịch vụ, và Xe xu hướng), quyết định tới 70% tổng điểm số của một mẫu xe qua 3 vòng bầu chọn; ngoài ra, các chuyên gia đầu ngành cũng sẽ tham gia, đại diện cho những cộng đồng sử dụng xe theo những nhu cầu khác nhau và góp 30% quyết định chọn ra 4 mẫu xe (tương ứng với 4 hạng mục) phù hợp nhất với người tiêu dùng.

Chuyên gia nổi tiếng thách thức tài xế taxi so găng và cuộc thi lần đầu có ở Việt Nam - Ảnh 5.

Car Choice Awards 2022 được kỳ vọng là nơi để người dùng thẳng thắn khen chê.

Ban Tổ chức Car Choice Awards 2022 kỳ vọng chương trình sẽ giúp các nhà sản xuất ô tô lắng nghe những lời khen chê thẳng thật của người dùng Việt, từ đó mang tới thị trường những mẫu xe vừa nhất với nhu cầu người Việt. 

"Tôi thấy việc giải thưởng đứng ở góc nhìn và quyền lợi về phía người tiêu dùng khá hay. Tôi hy vọng tiêu chí ban đầu của Car Choice Awards 2022 sẽ đi cùng giải thưởng và tạo nên những giá trị khác biệt", chuyên gia Nguyễn Thanh Hải nhận định.

Hiện, Car Choice Awards 2022 đã mở cổng bình chọn vòng 1 - WeVote (15/7 - 15/08), là nơi người dùng chọn ra 5 mẫu xe phù hợp nhất theo từng tiêu chí để bước sang vòng 2 - WeDrive (16/08 - 15/09). Tại vòng 2, 5 mẫu xe phù hợp nhất được chính các chủ xe "mổ xẻ" về ưu và nhược điểm để người dùng tiếp tục bình chọn - chiếm 70% tổng điểm. Sau cùng, tại vòng 3 - WeCheck (16/09 - 31/09), ban giám khảo, là các chuyên gia đầu ngành đại diện cho các nhóm người dùng, sẽ quyết định 30% điểm còn lại. Mẫu xe có số điểm cao nhất sẽ được vinh danh tại đêm gala ngày 8/10 tại TP.HCM.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại