Trung Quốc đặt mục tiêu ngang hàng quân đội Mỹ vào năm 2027

Phạm Nghĩa |

Báo South China Morning Post (SCMP, Hồng Kông) đưa tin Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng quân đội ngang hàng với Mỹ vào năm 2027, biến Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thành lực lượng quân sự hiện đại.

SCMP dẫn thông cáo phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 công bố hôm 29-10 cho biết Bắc Kinh muốn đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng và sức mạnh kinh tế bên cạnh việc đạt được "mục tiêu thế kỷ", đó là xây dựng một lực lượng quân sự hiện đại vào năm 2027.

Cuộc họp do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Với mục tiêu trên, Trung Quốc dự định phát triển quân đội với khả năng bảo vệ chủ quyền, bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa an ninh do "chủ nghĩa bá quyền ở khu vực Tây Thái Bình Dương" gây ra cũng như bảo vệ lợi ích phát triển ở nước ngoài khi sự hiện diện kinh tế ở nước ngoài của họ ngày càng tăng, chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn cầu.

Nhà phân tích quân sự Hồng Kông Song Zhongping cho SCMP biết mục tiêu thế kỷ của Trung Quốc có thể được hiểu là "đưa PLA trở thành lực lượng hiện đại hàng đầu thế giới, có thể sánh ngang với quân đội Mỹ".

Viện phó Viện nghiên cứu Tianda (Hồng Kông) Sunfei Wu bình luận đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu như vậy, chủ yếu "nhằm vào Đài Loan". "Về cơ bản, mục tiêu là xây dựng năng lực của PLA để sánh ngang với quân đội Mỹ vào năm 2027.

Vì vậy, lực lượng này có thể ngăn chặn sự can thiệp của quân đội Mỹ xung quanh eo biển Đài Loan một cách hiệu quả" – ông Wu nói.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Julian Gewirtz lưu ý phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 không chỉ thảo luận về kế hoạch 5 năm tới mà còn xây dựng tầm nhìn cho năm 2035 (điểm giữa hai cột mốc 2021 và 2049 của mục tiêu thế kỷ), mở rộng khả năng tự lực về công nghệ và các mục tiêu khác để phát triển kinh tế và xã hội của Bắc Kinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại