Trung Quốc chưa rảnh tay, Triều Tiên tìm đến Nga: Không thể đặt tất cả trứng vào một giỏ?

Lan Lan |

Trung Quốc - nước được coi là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, hiện đang trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ, điều này gây khó khăn cho việc giúp đỡ Triều Tiên.

Tạo đồng minh

Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội vào cuối tháng 2 kết thúc, Mỹ tiếp tục tái khẳng định mục tiêu của nước này là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách triệt để và được kiểm chứng đầy đủ (FFVD).

Washington cũng nhiều lần tuyên bố nếu Triều Tiên không cung cấp các bằng chứng phi hạt nhân hóa cùng với ý định rõ ràng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân thì các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cũng sẽ không được tháo gỡ.

Theo FN News (Hàn Quốc), nếu các lệnh trừng phạt được tiếp tục duy trì, cải cách kinh tế của Triều Tiên sẽ gặp nhiều khó khăn, kinh tế không thể phát triển ổn định nên nếu các cuộc đàm phán được nối lại trong tương lai, Triều Tiên cần phải có đồng minh hỗ trợ.

Tờ này cho rằng, Trung Quốc - nước được coi là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, hiện đang trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ, điều này gây khó khăn cho việc giúp đỡ Triều Tiên. Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực tế xuất phát từ nguyên nhân không có quốc gia nào ngoài Moscow có đủ sức mạnh để trở thành đồng minh của Triều Tiên.

Khả năng cao là các cuộc đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được tổ chức trong tương lai, báo Hàn dự đoán, trên thực tế, Nga được biết đến là một quốc gia trên bàn đàm phán sáu bên về thực hiện phi hạt nhân hóa trong tương lai.

Trung Quốc chưa rảnh tay, Triều Tiên tìm đến Nga: Không thể đặt tất cả trứng vào một giỏ? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và Putin đều trùng ý tưởng khi quà tặng đều là một thanh kiếm. Ảnh: AP

Hợp tác kinh tế

Nhân sự phía Nga tham dự trong hội nghị thượng đỉnh lần này, ngoài Ngoại trưởng Sergei Lavrov, còn có sự tham dự của Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Aleksandr Kozlov, Bộ trưởng Bộ giao thông Yevgeny Dietrich, Tổng giám đốc Cục Đường sắt Nga Oleg Belozyorov, Thứ trưởng Bộ năng lượng Nga Anatoly Yanovsky.

Phái đoàn Triều Tiên có sự tham gia của hai Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên gồm ông Kim Phyong Hae - phụ trách vấn đề cán bộ, nhân sự và ông O Su Yong - phụ trách vấn đề kinh tế.

Nêu có khả năng rất cao, trong tương lai Nga và Triều Tiên sẽ tiến hành hợp tác song phương về vấn đề tổ chức nhân sự và kinh tế.

Đặc biệt, hiện số lượng người lao động Triều Tiên tại Nga đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Đây được coi là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Bình Nhưỡng. Theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tất cả người lao động sẽ phải trở về Triều Tiên trong năm nay.

Do đó, báo Hàn cho rằng, vấn đề này chắc chắn sẽ nằm trong nội dung thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga Triều, Mỹ đã cử đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steve Biegun tới Nga và tiến hành một cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" với các nhà ngoại giao Nga ở Moskva về phi hạt nhân hóa.

Báo Hàn cho rằng, đây là thông điệp cảnh báo Nga, khiến nước này không dễ để hỗ trợ và hợp tác trên tiêu chuẩn thực tế cho Triều Tiên, vốn đang chịu áp lực về các lệnh trừng phạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại