Trung Quốc cần xuất kích bao nhiêu máy bay ném bom mới tấn công được tàu sân bay Mỹ?

Anh Minh |

Trong những ngày sau lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, DC, không quân Trung Quốc đã cho xuất kích một đội hình hùng hậu gồm 8 máy bay ném bom H-6K cộng với các tiêm kích hộ tống, bay thẳng về phía Đài Loan theo cách mà một số chuyên gia mô tả là một cuộc thử nghiệm khả năng phòng thủ của Đài Loan — và quyết tâm của Mỹ.

Máy bay ném bom H-6K

Máy bay ném bom H-6K

Cùng ngày, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ và nhóm tác chiến của nó đã tiến vào Biển Đông.

Các nhà hoạch định Trung Quốc có vẻ đã đoán trước được sự xuất hiện của tàu sân bay. Hoạt động của máy bay ném bom không chỉ là một màn trình diễn kế hoạch tấn công Đài Loan của Trung Quốc trong những giờ đầu của một cuộc tấn công đánh chiếm hòn đảo — nó còn gợi ý về cách mà không quân và không quân hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc có thể nhắm vào các nhóm tàu sân bay Mỹ.

Điều khá rõ ràng là một cuộc tấn công vào tàu sân bay sẽ cần đến hơn 8 máy bay ném bom. Để có kết quả tốt trong một cuộc tấn công kiểu này, không quân và không quân hải quân Trung Quốc có thể cần xuất kích rất nhiều oanh tạc cơ H-6.

Andreas Rupprecht, chuyên gia về máy bay chiến đấu Trung Quốc cho biết: “Tôi chưa từng thấy số máy bay ném bom lớn như vậy trong thời chiến và hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải chứng kiến.

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã triển khai các máy bay ném bom trang bị tên lửa như Tu-95, Tu-16 và Tu-22M chuyên để tấn công các tàu sân bay của hải quân Mỹ.

Để đối phó, hải quân Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-14 Tomcat với tên lửa không đối không tầm xa Phoenix cộng với máy bay cảnh báo radar E-2C để giúp điều hành máy bay chiến đấu. Ý tưởng là để F-14 chiến đấu với máy bay ném bom Liên Xô trước khi máy bay ném bom có thể đến đủ gần để phóng tên lửa chống hạm KSR-5 và Kh-22.

Các tàu hộ tống tàu sân bay sẽ bắn vào bất kỳ tên lửa nào của Liên Xô lọt vào màn hình radar của F-14.

Các “trận không chiến bên ngoài” này sẽ diễn ra ở nơi cách tàu sân bay 600km. Dự đoán được khả năng bị gây nhiễu điện tử nặng và liên lạc vô tuyến hạn chế với con tàu mẹ, các phi công F-14 đã phát triển cái gọi là chiến thuật "cưa máy".

Tiêm kích Tomcat sẽ bố trí đội hình trải rộng theo hướng vectơ ném bom của máy bay Liên Xô. Khi một tiêm kích phát hiện máy bay ném bom, phi công sẽ cơ động để tấn công đồng thời báo cho các tiêm kích Tomcat gần đó để phóng tên lửa ngay khi họ vào tầm bắn.

Moscow dự kiến chịu thương vong nặng nề. Tom Cooper, một chuyên gia hàng không cho rằng: “Liên Xô đã tính ra rằng họ cần hai sư đoàn — tổng cộng khoảng 100 máy bay ném bom — để chống lại một nhóm tác chiến trên tàu sân bay”.

H-6 và tên lửa chống hạm YJ-12 của Trung Quốc gần giống với những thứ Liên Xô có. H-6 là phiên bản được cải tiến nhiều từ dòng máy bay Tu-16 của Liên Xô.

Nếu Liên Xô cần xuất kích 100 chiếc Tupolev để bắn hạ tàu sân bay Mỹ vào những năm 1980, thì ngày nay, Trung Quốc có lẽ sẽ cần ít nhất 100 chiếc H-6 để làm điều tương tự. “Người Trung Quốc sẽ phải chống lại nó theo cách tương tự,” Cooper nói.

Tất nhiên, các tình huống không hoàn toàn giống nhau. Những chiếc F-14 và tên lửa Phoenix của chúng không còn trong biên chế của quân đội Mỹ. Tiêm kích F/A-18 và tên lửa AMRAAM thay thế chúng không có cùng tầm bắn. Cooper nói: “Khả năng tự vệ của các nhóm tấn công tàu sân bay của hải quân Mỹ ngày nay yếu hơn so với những năm 1980.

Điều đó có nghĩa là trận không chiến bên ngoài có thể diễn ra gần tàu sân bay hơn, tạo cơ hội cho kẻ tấn công phóng tên lửa nhiều hơn.

Tuy nhiên, nhờ các liên kết dữ liệu và mạng dữ liệu mới, các phi hành đoàn Mỹ vào năm 2021 có thể giao tiếp và phối hợp tốt hơn nhiều so với những người tiền nhiệm của họ có thể làm cách đây 40 năm.

Ông Rupprecht nói, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể miễn cưỡng điều các máy bay ném bom vượt quá tầm hoạt động của các tiêm kích hộ tống cất cánh từ mặt đất và tên lửa đất đối không. Với có ít máy bay tiếp dầu lớn, PLA không có nhiều lựa chọn để mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay chiến đấu.

Giữ các máy bay ném bom gần nhà giúp chúng được bảo vệ tốt hơn khỏi những chiếc tiêm kích F / A-18. Nhưng việc này cũng giới hạn phạm vi mà máy bay ném bom Trung Quốc có thể bắn trúng tàu sân bay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại