Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy "trầm cảm"

Lily |
Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy "trầm cảm"
Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy "trầm cảm"

Không đơn thuần chỉ là một món ăn dân dã, món ăn này còn có lịch sử hàng ngàn năm.

Người Trung Hoa có những món ăn quái dị được truyền từ đời này qua đời khác với những lời đồn thổi về công dụng "thần kỳ" mà nó mang lại. Một trong số đó là đặc sản trứng luộc nước tiểu bé trai nổi danh vùng Đông Dương (Chiết Giang).

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 1.

Món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong "di sản văn hóa phi vật thể" ở Đông Dương vào năm 2008.

Từ khi ra đời cho đến nay, món ăn luôn gây tranh cãi kể cả trong giới Đông Y lẫn Tây Y ở Trung Quốc. Nhiều người cho rằng đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp nâng cao khả năng tập trung, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm các cơn đau ở hông, chân và các khớp xương.

Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh loại nước thải này không có giá trị dinh dưỡng. Dẫu vậy món ăn này vẫn được người dân Đông Dương ngợi ca không ngớt lời.

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 2.

Loại nước tiểu được sử dụng trong món trứng lạ bắt buộc phải là nước tiểu của các bé nam dưới 10 tuổi. Các trường tiểu học chính là "nguồn" lấy nguyên liệu luộc trứng của các nhà hàng địa phương. Theo đó, vào đầu ngày, các nhà hàng sẽ cho người đến đặt chậu nước tiểu tại các nhà vệ sinh của trường học.

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 3.

Công thức làm món trứng này được truyền lại qua nhiều đời. Đầu tiên, trứng được ngâm trong nước tiểu và sau đó đun sôi. Người bán vớt trứng ra, gõ cho vỏ rạn rồi lại bỏ vào nồi ninh trong một ngày. Trong quá trình ninh, nước tiểu được thêm vào liên tục, cùng một số thảo dược.

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 4.

Công thức này khiến lòng trắng trứng có màu vàng nhạt, trong khi lòng đỏ chuyển màu xanh. Trứng có vị mặn và thoảng mùi nước tiểu, nhưng không quá khó ăn. Loại đặc sản này được bày bán rộng rãi ở thành phố Đông Dương.

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 5.

Tại Đông Dương, hầu như mỗi gia đình đều ăn trứng luộc nước tiểu trong mỗi bữa ăn. Món ăn nay được vô cùng ưa thích vì người dân cho rằng chúng tươi ngon và có vị mặn tự nhiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế Trung Quốc đã công khai bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh trong việc dùng nước tiểu để luộc trứng.

Trứng luộc nước tiểu - món đặc sản nghe tên thôi đã thấy trầm cảm - Ảnh 6.

Nhiều người cũng cho rằng việc dùng nước tiểu chế biến món ăn thật mất vệ sinh, và mùi trên những con phố thật kinh khủng.

theo Gia đình xã hội

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên