Trung đoàn 921 về Yên Bái: Su-22 đoàn KQ Sao Đỏ rời Hà Nội, lên chốt giữ vùng Tây Bắc

Bình Nguyên |

Toàn bộ lực lượng máy bay Su-22, phi công, thợ máy và vũ khí, trang bị của Trung đoàn 921 đã chuyển sân từ Nội Bài về Yên Bái làm nhiệm vụ canh trời Tây Bắc của Tổ quốc.

Trung đoàn 921 - Đoàn Không quân Sao đỏ Anh hùng

Nói về Không quân Việt nam, không thể không nhắc tới Trung đoàn 921 - Đoàn không quân Sao Đỏ, anh cả của lực lượng không quân tiêm kích Việt Nam với những chiến công lẫy lừng, khiến những phi công sừng sỏ của Không quân và Không quân hải quân Mỹ phải khiếp sợ và nể phục.

Ngày 3/4/1965, Trung đoàn không quân tiêm kích đầu tiên của Việt Nam, dù còn rất non trẻ nhưng đã lập thành tích xuất sắc, mở đầu trang sử mới của mặt trận trên không, khi biên đội 4 MiG-17 đã mưu trí, sáng tạo bắn rơi 2 chiếc F-8U của Không quân hải quân Mỹ trên vùng trời Đò Lèn – Thanh Hoá.

Trận đầu đánh thắng đã cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu để Trung đoàn 921 tiếp tục chiến đấu giành những thắng lợi to lớn hơn.

Cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn đã vượt qua bao khó khăn gian khổ, vừa chiến đấu, vừa huấn luyện, với tinh thần còn một người, một máy bay vẫn quyết tâm chiến đấu và chiến thắng, loại máy bay nào cũng giành thắng lợi, lớp phi công nào cũng lập công.

Trung đoàn 921 về Yên Bái: Su-22 đoàn KQ Sao Đỏ rời Hà Nội, lên chốt giữ vùng Tây Bắc - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-21 Không quân Việt Nam hạ gục F-4 "Con ma" của Mỹ. Ảnh đồ họa.

Trung đoàn 921 đã liên tiếp lập công, bắn tơi 137 máy bay các loại của Mỹ, trong đó có những thành tích đặc biệt xuất sắc như hạ gục siêu pháo đài bay B-52, khiến cho các phi công tiêm kích F-4 sừng sỏ phải khiếp sợ mỗi khi bay vào "tọa độ lửa" - vùng trời miền Bắc Việt Nam.

Trưởng thành từ cái nôi không quân Sao Đỏ, nhiều phi công tiêm kích của Trung đoàn đã lập nhiều chiến công bắn hạ máy bay địch để đạt danh hiệu "Ace" như Nguyễn Văn Cốc (9 chiếc), Mai Văn Cương, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Hồng Nhị (8 chiếc), Đặng Ngọc Ngự (7 chiếc)…

Với những chiến công đó, ngày 22/12/1969, Trung đoàn được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 3 Phi đội bay, 19 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, trong đó có Phi đội 1 được tuyên dương anh hùng lần thứ 2.

Sau cuộc chiến chống Không quân Mỹ, Trung đoàn 921 được giao nhiệm vụ chốt giữ tại sân bay Nội Bài, bảo vệ bầu trời miền Bắc với trọng tâm Hà Nội và sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ trên mọi miền Tổ quốc khi có tình huống xảy ra.

Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng, Trung đoàn 921 đã vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục vươn lên lập nhiều thành tích.

Chuyển sân về Yên Bái canh trời Tây Bắc của Tổ quốc

Mới đây, lịch sử đoàn không quân Sao Đỏ đã bước sang một trang mới khi thực hiện mệnh lệnh của cấp trên, toàn bộ lực lượng máy bay Su-22, phi công, thợ máy và toàn bộ vũ khí, trang bị của đơn vị đã chuyển sân từ Nội Bài về Yên Bái làm nhiệm vụ canh trời Tây Bắc của Tổ quốc.

Trung đoàn 921 về Yên Bái: Su-22 đoàn KQ Sao Đỏ rời Hà Nội, lên chốt giữ vùng Tây Bắc - Ảnh 2.

Trung đoàn Không quân 921 đã chuyển sân về Yên Bái an toàn tuyệt đối. Ảnh: Báo PK-KQ.

Được biết, sân bay Yên Bái trước đây là căn cứ của Trung đoàn không quân 931 (nay đã giải thể) sử dụng tiêm kích MiG-21. Để đón các máy bay Su-22 của Trung đoàn không quân 921, sân bay Yên Bái đã được đầu tư lớn để nâng cấp, kéo dài đường băng, xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ đơn vị đóng quân lâu dài.

Cuộc chuyển sân lịch sử của Trung đoàn 921 đã thành công tốt đẹp, an toàn tuyệt đối, nhất là với đội ngũ phi công, máy bay Su-22. Về "tổ mới" chỉ được ít ngày, những cánh chim của đơn vị đã lại cất cánh, vươn lên làm chủ bầu trời Tây Bắc Tổ quốc.

Trung đoàn 921 về Yên Bái: Su-22 đoàn KQ Sao Đỏ rời Hà Nội, lên chốt giữ vùng Tây Bắc - Ảnh 3.

Nhân viên kỹ thuật làm công tác chuẩn bị trước ban bay tại sân bay Yên Bái.

Theo Báo PK-KQ, ngày 22-11, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 đã tổ chức ban bay đầu tiên tại Sân bay Yên Bái. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết, địa bàn hoạt động mới, song cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã hoàn thành 100% kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Từ đây, Đoàn Không quân Sao Đỏ sẽ tiếp nối truyền thống hào hùng của đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.

Chúc cán bộ chiến sĩ và nhất là đội ngũ phi công Trung đoàn 921 lập nhiều thành tích mới, xứng danh "anh cả Đỏ" của Không quân tiêm kích Việt Nam. Chúc đơn vị bay tốt và tuyệt đối an toàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại