Trump-McConnell không ai chịu ai: “Cơn đau đầu” của đảng Cộng hòa

Kiều Anh |
Trump-McConnell không ai chịu ai: “Cơn đau đầu” của đảng Cộng hòa
Trump-McConnell không ai chịu ai: “Cơn đau đầu” của đảng Cộng hòa
Ông Donald Trump và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Lexington, bang Kentucky ngày 4/11/2019. Ảnh: AP

Đảng Cộng hòa đang đối mặt với bài toán khó, đó là tương lai của đảng và vai trò của ông Trump trong đảng này giữa bối cảnh rạn nứt giữa cựu Tổng thống với lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện ngày càng sâu sắc.

Trump – McConnell không ai chịu ai

Ngày 16/2, cựu Tổng thống Donald Trump đã công kích mạnh mẽ lãnh đạo quyền lực nhất của đảng Cộng hòa, ông McConnell - lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện. Nếu đảng Cộng hòa tiếp tục dựa vào ông Trump, họ sẽ phải dành 2 năm tới để thay đổi nhân sự và định hình lại hình ảnh của mình trong chính hình ảnh của ông Trump.

Tuy nhiên, ông McConnell lại có những ý tưởng khác. Bằng những nhận định cho rằng cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về việc đảng Cộng hòa mất thế đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử ở bang Georgia hôm 5/1 và cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội 1 ngày sau đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện đã quyết định sẽ chuyển hướng sang một con đường khác, đó là tách biệt với những cáo buộc chưa có căn cứ và những chỉ trích mang tính cá nhân của ông Trump để đưa đảng Cộng hòa trở lại nắm quyền sớm nhất có thể.

Cuộc xung đột giữa 2 nhân vật đáng chú ý này có thể sẽ định hình tương lai của đảng Cộng hòa trong những năm tới khi mà 2 bên đã công khai chỉ trích lẫn nhau. Trong khi ông McConnell cho rằng ông Trump phải "chịu trách nhiệm cả trên thực tế và về mặt đạo đức" trong cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 thì cựu Tổng thống Mỹ gọi lãnh đạo Phe thiểu số tại Thượng viện là "một kẻ gian lận chính trị khắc khổ, ủ rũ và không bao giờ mỉm cười".

Ông McConnell đã không nói chuyện với ông Trump kể từ 14/12/2020, ngày mà ông thừa nhận ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 và nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa này cũng không có ý định nói chuyện lại với ông Trump, các nguồn tin thân cận cho hay. Thậm chí, những "kênh ngoại giao phía sau" giữa ông McConnell và ông Trump là cựu cố vấn cấp cao của ông McConnell - John Holmes và con rể ông Trump - Jared Kushner, hiện cũng đã nguội lạnh.

Ông McConnell đã bỏ phiếu miễn tội cho ông Trump nhưng sau đó lại chỉ trích cựu Tổng thống tại Thượng viện khi cho rằng ông Trump đã "lơ là bổn phận" và đề nghị rằng cựu Tổng thống phải đối mặt thêm với các hậu quả ở tòa án. Các cố vấn của ông Trump cho biết cựu Tổng thống đã vô cùng giận dữ trước bài bình luận của ông McConnell trên Wall Street Journal ngày 16/2 vừa qua.

Việc ông Trump công kích ông McConnell diễn ra khi cựu Tổng thống Mỹ đang có kế hoạch quay lại chính trường. Ông đã dành ngày 16/2 ở khu nghỉ dưỡng gia đình ở Florida cùng con trai là Donald Trump Jr, cựu cố vấn chiến dịch Brad Parscale và những người khác, đồng thời trao đổi với các cố vấn về hệ thống gây quỹ cũng như hệ thống dữ liệu bên ngoài của đảng Cộng hòa.

Dù vậy, một số nhân vật thân cận của ông Trump hối thúc ông nên giảm căng thẳng với ông McConnell khi cho rằng những tranh cãi kéo dài với một lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm của đảng sẽ không đem lại lợi ích gì cho cả hai người.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về những chỉ trích của cựu Tổng thống với ông McConnell, việc ông McConnell có tiếp tục là lãnh đạo phe thiểu số và liệu các thượng nghị sĩ có tiếp tục ủng hộ ông McConnell hay không, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cho rằng: "Trong khi có thể sẽ có một số chỉ trích trong đảng vào những năm tới thì đảng Cộng hòa cần ghi nhớ rằng chúng ta có nhiều điểm chung với nhau hơn là với đảng Dân chủ".

Một số thành viên đảng Cộng hòa thân cận với ông McConnell cũng cho biết Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện hầu như không mấy quan tâm đến việc tranh cãi qua lại với cựu Tổng thống Trump. Việc không bình luận nhiều về những động thái của ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống đã cho thấy ông McConnell muốn tập trung vào việc phản đối các chính sách của đảng Dân chủ và đảm bảo đảng Cộng hòa có nhiều người đắc cử nhất có thể trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

"Phần lớn thành viên đảng Cộng hòa và những nhà quyên góp mà chúng tôi trao đổi cùng, trọng tâm của họ là các mục tiêu về chính sách và những kết quả đạt được. Tôi cho rằng viễn cảnh trong 21 tháng tới không phải là một cuộc tranh cãi cá nhân. Thay vào đó là việc ông Mitch McConnell và Keven McCarthy phản đối các chính sách của ông Biden và đảng Dân chủ", Steven Law, chủ tịch Quỹ Lãnh đạo Thượng viện cho hay.

Đảng Cộng hòa không thể thiếu Donald Trump?

Hiện nay một số thượng nghị sĩ trung thành với ông Trump đã chỉ trích ông McConnell và cảnh báo họ sẽ theo dõi các động thái của ông. Phát biểu trên một số chương trình radio trong tuần này, thượng nghị sĩ Ron Johnson đã chỉ trích ông McConnell vì đã công kích ông Trump và cảnh báo ông đang "tách mình" khỏi hầu hết thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã gọi ông McConnell là người "không thể thiếu với thành công của Donald Trump" song cũng cho rằng: "Tôi muốn nói với Thượng nghị sĩ McConnell rằng: Tôi biết ông Trump khiến một số người khó chịu nhưng ông ấy là thành viên nổi bật nhất trong đảng Cộng hòa. Chúng ta không có cơ hội để giành lại thế đa số nếu không có Donald Trump".

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Trump là Jason Miller cho biết hôm 17/2 rằng: “Việc một nhân vật ít được yêu thích nhất công kích người được yêu thích nhất trong đảng không có nhiều ý nghĩa".

Trên thực tế, trong 14 năm là lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa trong Thượng viện, ông McConnell hiếm khi là một nhân vật được các cử tri đảng Cộng hòa yêu thích.

"Sự đối lập ở đây rất đơn giản: ông Mitch McConnell không quan tâm đến việc được yêu thích, ông ấy quan tâm đến chiến thắng. Ông Donald Trump thì quan tâm đến việc được yêu thích và ít quan tâm đến chiến thắng hơn", Steven Law, chủ tịch Quỹ Lãnh đạo Thượng viện cho hay.

Sau khi ông Trump kêu gọi đảng Cộng hòa rời bỏ ông McConnell, Politico đã liên hệ với 16 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ tái tranh cử năm 2022 để hỏi liệu họ có ủng hộ ông McConnell là lãnh đạo đảng trong Thượng viện hay không, chỉ có 2 người phản hồi.

"Ông McConnell có toàn bộ sự ủng hộ và sự tín nhiệm của tôi. Không ai hiểu Thượng viện hơn ông ấy", John Thune, nhân vật quyền lực thứ 2 trong đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho hay, đồng thời nhận định ông Trump là mối đe dọa chủ yếu sau khi chỉ trích việc cựu Tổng thống từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.

Những thành viên khác trong đảng Cộng hòa đang cố gắng xoa dịu cuộc xung đột giữa ông McConnell và ông Trump song không chỉ trích cựu Tổng thống mà thay vào đó nhấn mạnh đến vai trò của ông trong đảng.

Trong khi không có thượng nghị sĩ nào công khai ủng hộ cuộc công kích của ông Trump nhằm vào ông McConnell thì ít nhất một số người ám chỉ rằng họ sẽ đứng về phía cựu Tổng thống.

"Khi các bạn nhìn vào những cuộc bỏ phiếu, hoặc nhìn vào những cử tri đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump, chúng ta sẽ biết họ đã lựa chọn Mitch McConnell hay Donald Trump đứng đầu đảng. Đây thậm chí không phải một cuộc cạnh tranh", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson cho hay./.

theo VOV

Đọc báo mới, xem an ninh quốc phòng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên