Trọn bộ cẩm nang "cứu chó" khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường

NOV |

Bộ cẩm nang này sẽ giúp bạn không còn gặp nhiều rắc rối nữa khi chú cún cưng bị biệt đội bắt chó chạy rông hoạt động. Và đương nhiên khi chú chó thả rông ra đường không "khẩu trang" thì sẽ bị bắt nhốt thôi.

Bắt đầu từ ngày hôm nay - 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo đó, những chú chó không đeo rọ mõm, hoặc không bị xích, không có người dắt khi ra nơi công cộng, hay không tiêm phòng vaccine sẽ bị phạt từ 600.000 - 800.000 VND (theo khoản 2 điều 7 - tiểu mục 2 về Vi phạm về phòng, chống, chống dịch bệnh động vật trên cạn).

Trọn bộ cẩm nang cứu chó khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường - Ảnh 1.

(Ảnh: Người lao động)

Không những thế, Cục thú y Thành phố Hồ Chí Minh còn có nhiệm vụ bắt chó chạy rông (BCCR) trên đường để đảm bảo sự an toàn cho người đi đường, và giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Mặc dù vẫn có khá nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Nhiều người đồng tình nhưng cũng không ít người phản đối.

Nhưng tạm gác lại câu chuyện này, câu hỏi đặt ra hôm nay là - nếu bạn sở hữu 1 chú chó và muốn mang ra đường thì cần lưu ý điều gì, hay lỡ may bị đội Bắt chó chạy rông (BCCR) thu tóm thì bạn phải làm sao?

Bộ tranh vui nhộn của tác giả Phan Kim Thanh (Rồng Sữa) sẽ cung cấp cho ta những thông tin cơ bản nhất để không gặp rắc rối khi phải "lên phường" giải quyết.

Trọn bộ cẩm nang cứu chó khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường - Ảnh 2.

Bạn có hay, công tác bắt chó chạy rông (BCCR) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được ngành thú y thành phố triển khai thực hiện từ những năm của thập niên 80. Đến năm 1997 giao trách nhiệm cho Chi cục Thú y thành phố.

Trọn bộ cẩm nang cứu chó khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường - Ảnh 3.

Dù chó to, hay chó nhỏ thì mỗi khi ra đường, bạn buộc phải rọ mõm chúng lại.

Trọn bộ cẩm nang cứu chó khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường - Ảnh 4.

Có lẽ không ít người đã hiểu lầm thông tin được quy định chó bị bắt sau 72 tiếng đồng hồ mà chủ nhân không đến nhận thì bị mang đi tiêu hủy.

Bởi lẽ trong Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định tại điểm a khoản 7 điều 7 nói rằng: "Giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch".

Vì thế, việc tiêu hủy chỉ áp dụng với động vật trong danh mục giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh mà thôi, các loại động vật khác không bị đem tiêu hủy như mọi người vẫn lầm tưởng.

Trọn bộ cẩm nang cứu chó khi chó bị bắt vì thả rông không rọ mõm ngoài đường - Ảnh 5.

Cầm trong tay cuốn sổ theo dõi lịch tiêm phòng và đeo rọ mõm mỗi khi đưa/thả chúng ra ngoài đường - bạn không còn lo gì nữa nhé!

Nguồn ảnh: Facebook Phan Kim Thanh (Rồng sữa)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại