Trinh sát đặc nhiệm ba lần bị xịt hơi cay vào mắt

NGUYỄN TRÀ |

Ba lần bị xịt hơi cay vào mắt, trước khi mù tạm thời trinh sát Long kịp bắn trúng chân kẻ cướp giật.

“Hầu hết anh em hình sự ít nhất vài ba lần bị xịt hơi cay vào mặt . Lần đó mình xui hơn, bị dính ba phát liền” - Thượng úy Nguyễn Vũ Thành Long, trinh sát trẻ tiêu biểu của Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM , tiền thân là Đội Săn bắt cướp huyền thoại), kể lại vụ bắt cướp ở quận 5 .

Bị xịt hơi cay: Thường thôi!

Có cha và anh trong ngành nên anh tiếp bước như một lẽ tự nhiên. Gắn bó và trưởng thành từ Trung đoàn Cảnh sát cơ động, năm 2015 anh được phân công về Đội 3, chính thức trở thành trinh sát của Đội.

Long trẻ hơn so với tuổi 29 của mình. Đôi mắt sáng và nét thư sinh khiến ít người hình dung đây là một trinh sát đặc nhiệm lì đòn. Hẹn cả tuần mới gặp được anh vì bận đi đánh án như lời anh nói.

Ấn tượng đầu tiên về anh là… sẹo, khắp tay chân toàn sẹo, có vết kéo dài lồi hẳn lên gần nửa gang tay. Vết đã mờ, vết còn đỏ ứ mà như anh giải thích là hậu quả của những lần té xe, bỏng bô, bị xe đè khi truy đuổi cướp giật.

“Hình sự ai cũng bị trầy hết. Trong đội còn có người bị xịt hơi cay té gãy chân tay. Mấy vết sẹo nhỏ này có là gì!” - anh nói.

Nhắc lại câu chuyện ba lần liên tiếp bị xịt hơi cay vào mắt, anh chia sẻ: Trưa gần giữa tháng 10-2018, trên đường Ngô Gia Tự (quận 5, TP.HCM), đang trên đường tuần tra, anh và đồng đội phát hiện hai thanh niên giật sợi dây chuyền của một nữ sinh nên tăng ga truy đuổi.

Ngay khi đuổi kịp, trinh sát Phạm Quốc Cường tung người bay qua khống chế tên cầm lái. Người ngồi sau (sau này xác định là Lương Hoàng Phong) nhanh chân chạy thoát vào con hẻm nhỏ. “Con hẻm nhỏ, nhiều ngõ ngách.

Tôi chưa biết lối nào thì có mấy đứa trẻ chỉ luôn: Nó đang đi bộ trong đây nè. Khi tiếp cận, người này cầm một vật đen đen, mình nghĩ là dao nên chụp nhanh cổ áo, hô lớn “Hình sự đây!”. Người này liền xịt thẳng hơi cay vào mặt…

Tôi nổ ba phát súng chỉ thiên, đuổi theo nhưng người này tiếp tục xịt hơi cay hai lần nữa” - Long kể.

Trước khi mắt mờ hẳn, anh kịp ngắm, nổ súng vào nghi can. “Hơi cay vào mắt, nó như bôi trực tiếp hạt ớt vào mắt vậy” - Long diễn tả.

Lúc trinh sát nổ súng, một người dân đi ngang đã bỏ luôn xe chạy vì sợ. Kẻ cướp giật lấy luôn chiếc xe này tẩu thoát. phong sau đó bị đặc nhiệm bắt tại Kiên Giang.

Ngày bị bắt, Phong khai nhận đó là vụ cướp giật thứ ba trong ngày. Bị bắn trúng nhưng Phong không đi bệnh viện mà tự mua thuốc, tự khâu sống vết thương…

Chiến công là của tập thể

Khi tôi gợi về vụ cướp ở quận Bình Thạnh hồi tháng 7-2018, anh nói: “Đợt đó cứ tưởng… xong rồi”.

Theo Long, ban đầu đó chỉ là một vụ trộm. Khi bị phát hiện, nhóm người gian đã vung mã tấu loạn xạ, chém tét nón bảo hiểm một dân phòng, đồng thời cướp xe của một cô gái đi đường rồi tẩu thoát.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Đội 3 nhanh chóng phát hiện vị trí của nhóm người này lẩn trốn trong một khách sạn ở quận Gò Vấp. Khi trinh sát ập vào, hai kẻ cướp cầm mã tấu vụt liên tiếp về phía tổ trinh sát.

Long cầm bình bột chữa cháy xịt liên tiếp về nhóm người này để đỡ đòn tạm thời. “Lợi dụng sơ hở, chúng bung cửa tẩu thoát. Anh Dung (trinh sát) rút súng bắn trúng một người, tông ngã một người định bỏ trốn. Có hình sự quận Bình Thạnh hỗ trợ, hai tên cướp bị bắt” - anh kể.

Anh cho hay những vụ truy bắt cướp giật thành công, thoát được nguy hiểm là nhờ tập thể, đồng đội chung tay.

Nhớ lại những ngày đầu về đội, anh kể: “Lúc đầu tôi rất bỡ ngỡ, giờ giấc sinh hoạt thay đổi, tiếp xúc với nhiều đối tượng nguy hiểm hơn. Các anh trong đội dạy tôi những chi tiết nhỏ nhất để nhận diện đối tượng, đấu tranh lấy lời khai, cách xử lý các tình huống…”.

Lăn xả với công việc, trinh sát trẻ càng ngày càng được đồng đội, đơn vị ghi nhận. “Giống như yêu một người, không cần lý do” - anh cười nói khi tôi hỏi lý do anh chọn nghề truy bắt cướp…

Triệt phá tội phạm, chấn chỉnh nội bộ ngành công an

Năm 2019, ngoài các chỉ đạo trực tiếp, tại rất nhiều cuộc họp sơ kết, tổng kết, lãnh đạo ngành công an đã quán triệt trong lực lượng phải tổng lực đấu tranh với các loại tội phạm.

Theo đó, lực lượng công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”; các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp; băng nhóm hoạt động cờ bạc, bảo kê, đâm thuê chém mướn, xiết nợ, đòi nợ thuê...

Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu lực lượng rà soát các ngành nghề thường bị các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lợi dụng, núp bóng hoạt động, dễ phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đánh giá tác động ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, không để hình thành các tổ chức tội phạm.

Ngoài việc đấu tranh với tội phạm, lãnh đạo Bộ Công an cũng liên tục có các chỉ đạo về việc chấn chỉnh nội bộ lực lượng.

Theo đó, lực lượng công an tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiên quyết thanh lọc đội ngũ, đưa ra khỏi lực lượng những trường hợp không đủ tiêu chuẩn, bị cám dỗ, sa ngã trước sự mua chuộc, lôi kéo bởi các phần tử xấu, những danh lợi tầm thường.

Cùng với đó, cần tập trung điều chỉnh, bố trí lại lực lượng theo hướng tăng cường cho cơ sở, cho lực lượng trực tiếp chiến đấu… theo hướng gần dân, sát dân, tăng cường tương tác với dân.

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp hoặc xảy ra những vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới…

PHÚC BÌNH

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại