Trịnh Nhất Tẩu - Từ gái lầu xanh đến nữ cướp biển quân số 8 vạn, làm khiếp đảm Thanh triều

Hoa Hướng Dương |

Hiếm có một nhân vật nữ cướp biển nào có thể sánh với bà về sức mạnh quân đội, ngay cả triều đình nhà Thanh cũng bất lực trước người phụ nữ này.

Xuất thân chốn lầu xanh ở Quảng Đông thời nhà Thanh nhưng Ching Shih - Trịnh Nhất Tẩu (1775-1844) đã trở thành nữ cướp biển khét tiếng bậc nhất mọi thời đại.

Nếu là fan của seri phim Pirates of the Caribbean (Cướp biển vùng Caribe) thì bạn hẳn sẽ nhớ nữ cướp biển Trung Quốc Ching Shih (do Takayo Fischer thủ vai) trong phần 3 có tựa đề: Pirates of the Caribbean: At World's End (2007).

Trịnh Nhất Tẩu - Từ gái lầu xanh đến nữ cướp biển quân số 8 vạn, làm khiếp đảm Thanh triều - Ảnh 1.

Nữ cướp biển Ching Shih. Ảnh: Pirates of the Caribbean: At World's End (2007)

Tên nhân vật này dựa trên nữ cướp biển khét tiếng Ching Shih có thật đã đề cập ở trên, trong phim bà là một (và là nữ cướp biển duy nhất) trong 9 thủ lĩnh cướp biển mạnh nhất, điều này cũng cho thấy tầm ảnh hưởng và danh tiếng thực tế của bà.

Vậy tại sao từ một kỹ nữ lầu xanh, Ching Shih lại có thể trở thành cướp biển lừng danh như vậy?

Mọi chuyện bắt đầu từ cơ duyên gặp gỡ giữa bà với 1 cướp biển nổi danh có tên Zheng Yi. Mới gặp nhưng đã đem lòng yêu mến cô kỹ nữ tài sắc, Zheng Yi đã chuộc Trịnh Nhất Tẩu ra khỏi kỹ viện và đưa lên thuyền của mình, họ trở thành vợ chồng và cùng thống lĩnh đội tàu nhỏ tên Cờ Đỏ.

Trịnh Nhất Tẩu - Từ gái lầu xanh đến nữ cướp biển quân số 8 vạn, làm khiếp đảm Thanh triều - Ảnh 2.

Ching Shih là nữ cướp biển mạnh nhất thời nhà Thanh. Ảnh: Lazer Horse

Bà giúp chồng mình điều hành công việc của nhóm cướp biển, chỉ trong 6 năm dưới bàn tay mưu trí của bà, đoàn tàu nhỏ đã tăng số lượng gấp 3 lần (ban đầu chỉ có 200 chiến thuyền).

Chưa dừng lại tại đó, tài năng mưu lược của bà còn giúp con số này tăng lên tới 1.700 đến 1.800 (năm 1807), nhưng cũng không may khi đội quân cướp biển của chồng Nhất Tẩu đang thu hút được nhiều nhóm đầu quân thì tai họa ập đến.

Ông ấy bị chết sau một trận bão lớn ngày 16/11/1807. Tưởng chừng đó là dấu chấm hết cho thời đại cướp biển huy hoàng mà vợ chồng bà mất bao nhiêu công sức ới gây dựng được thì bà đã có một quyết định điên rồ.

Đó là thuyết phục cấp phó của chồng (cũng là con nuôi của cặp cặp vợ chồng này) là Chang Pao 21 tuổi ủng hộ mình lên làm thủ lĩnh, nếu ví Chang Pao như "tay chân" khi đảm nhiệm việc dẫn thuộc hạ đi cướp bóc thì bà chính là "đầu não" lên kế hoạch, chiến lược chiến đấu.

Trịnh Nhất Tẩu - Từ gái lầu xanh đến nữ cướp biển quân số 8 vạn, làm khiếp đảm Thanh triều - Ảnh 3.

Ching Shih có tới hàng chục ngàn thuộc hạ. Ảnh: ΕfiSoul63

Đến năm 1810, đội tàu Cờ đỏ đã tăng số lượng lên tới 70.000 đến 80.000 tên cướp biển dưới trướng của bà, một con số đáng ngưỡng mộ đối với bất cứ cướp biển nào trong lịch sử.

Với số lượng bộ hạ nhiều như vậy, bà đã quản lý như thế nào?

Ching Shih không chỉ dựa vào cướp bóc, tống tiền hay "bảo kê" các tàu của thương gia qua biển của bà để duy trì đội quân của mình, bà còn thiết lập bộ máy quản lý với những luật lệ nghiêm ngặt hay cả thuế mà nếu ai vi phạm sẽ bị trừng trị nặng!

Bà không chỉ là một cướp biển đơn thuần mà còn là chiến lược gia có tầm nhìn sâu rộng.

Từ việc thống lĩnh đại dương, bà đã kiểm soát trực tiếp gần như toàn bộ tỉnh Quảng Đông, biến thành một thế lực đáng gờm đối với triều đại nhà Thanh khiến chính quyền cũng bất lực trước sức mạnh của quân đội do Nhất Tẩu thống lĩnh.

Trịnh Nhất Tẩu - Từ gái lầu xanh đến nữ cướp biển quân số 8 vạn, làm khiếp đảm Thanh triều - Ảnh 4.

Nhà Thanh cũng bất lực với nữ cướp biển mưu lược. Ảnh: YA Interrobang

Nhà Thanh đã cầu tới sự giúp đỡ của hải quân Bồ Đào Nha và Anh cũng như các tàu Hà Lan thông qua việc hứa hẹn sẽ trả công hậu hĩnh nếu dẹp được "cái gai" trong mắt này, nhưng cuộc chiến liên minh gần như thất bại sau 2 năm triển khai.

Cuối cùng, họ phải sử dụng mềm dẻo là thuyết phục bà tự đầu hàng để được ân xá,lúc đầu bà từ chối nhưng tới năm 1810, bà đã tự nộp mình ở tỉnh Quảng Đông với ý định bàn thảo hiệp ước hòa bình.

Có lẽ vì cuộc đời chinh chiến lênh đênh trên biển cùng với tuổi tác và lúc này bà đã có con trai nên bà đã đưa ra quyết định này, Ching Shih giải nghệ ở tuổi 35 rồi mở một sòng bạc kiêm nhà thổ ở Quảng Châu và sống tới năm 69 tuổi!

Bài viết được dịch từ nguồn: AncientOrigin

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại