Trình làng tên lửa “quái vật”: Triều Tiên gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thu Hoài |

Thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi đi là rất rõ ràng: “Nước này sẽ không từ bỏ việc tăng cường khả năng phòng vệ và răn đe, bất chấp những cảnh báo và trừng phạt”.

Trong cuộc duyệt binh được tổ chức hôm qua để kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, quân đội nước này đã giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới, mà theo các nhà phân tích là “lớn nhất từng được chế tạo”.

Diễn ra chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (3/11), thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi đi là rất rõ ràng: “Nước này sẽ không từ bỏ việc tăng cường khả năng phòng vệ và răn đe, bất chấp những cảnh báo và trừng phạt”.

Trình làng tên lửa “quái vật”: Triều Tiên gửi thông điệp gì tới Mỹ? - Ảnh 1.

Xe chở kiêm bệ phóng (TEL) dành cho ICBM mới của Triều Tiên có đến 11 trục và 22 bánh xe, dài hơn cả tên lửa hạt nhân lớn nhất là Hwasong-15. Ảnh: KCTV.

Cuộc duyệt binh đã diễn ra vào khoảng 1h sáng 10/10, thời gian được cho hiếm thấy đối với một lễ duyệt binh ở Triều Tiên, và mãi đến đêm mới được chiếu lại trên truyền hình.

Những hình ảnh được Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV phát đi cho thấy, các đội vũ trang và xe quân sự xếp hàng dài trên đường phố Bình Nhưỡng, sẵn sàng diễu hành về phía Quảng trưởng Kim Nhật Thành. Mẫu tên lửa mới của Triều Tiên được ra mắt ở phần cuối, với bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) có đến 11 trục, 22 bánh xe.

Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu tên lửa xuyên lục địa cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu tên lửa mới này được cho là phát triển từ loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu Hwasong-15.

Thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm 2 mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn. Theo nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường cho các lực lượng quân đội nhằm các mục đích phòng vệ và răn đe.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và phòng vệ của Quân đội nhằm kiểm soát và quản lý mọi âm mưu và hành vi đe dọa nguy hiểm, bao gồm cả các mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng, từ các thế lực thù địch”.

Không giống với những cuộc duyệt binh trước đó, lần này không có sự tham gia của truyền thông nước ngoài. Cuối tháng 12 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố sẽ ra mắt một “vũ khí chiến lược mới” nhưng một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng không có ý định “chọc giận” Nhà Trắng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo ông Rachel Lee, một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên, người từng làm việc cho chính phủ Mỹ, điều này thể hiện rõ ở việc hà lãnh đạo Triều Tiên quyết định chọn việc phô diễn những vũ khí chiến lược mới này trong một cuộc duyệt binh thay vì một buổi phóng thử.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thời điểm phát sóng buổi duyệt binh, là vào buổi đêm, thời điểm mà người dân Mỹ vừa thức dậy đã cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng của Triều Tiên.

Cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành diễn ra giữa bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đã bế tắc gần cả năm qua, sau cuộc gặp gần nhất giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Các nhà phân tích dự đoán ông Kim Jong Un có thể thực hiện một số bước đi trong giai đoạn bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11, nhưng không quá nghiêm trọng. Điều này một phần vì Mỹ đang quan tâm nhiều hơn cho các vấn đề trong nước.

Đây cũng là lý do mà nhiều nhà phân tích cho rằng, thông điệp mà nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn gửi đi trong cuộc duyệt binh ngày hôm qua phần nhiều là muốn gửi tới người dân trong nước, nêu bật những thành tựu của Đảng, sự đoàn kết xung quanh nhà lãnh đạo, sự cải thiện của nền kinh tế trước đây./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại