Triều Tiên phô diễn ICBM mới trong lễ duyệt binh, được dự đoán uy lực hơn Hwasong-15

Minh Hạnh |

TPO - Triều Tiên đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong lễ duyệt binh lúc rạng sáng 10/10 nhân kỉ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động.

Theo Yonhap, ICBM mới xuất hiện trên bệ phóng di động (TEL) 22 bánh, cho thấy tên lửa này dài hơn ICBM Hwasong-15 thường được chở bằng TEL 18 bánh.

Theo các chuyên gia, ICBM dài hơn được cho là có khả năng bay xa hơn. ICBM ra mắt trước đó - Hwasong-15 - có tầm bắn tới 12.800km, và có thể tấn công bất cứ khu vực nào thuộc lãnh thổ Mỹ.

Ngoài Hwasong-15, Triều Tiên còn có 2 ICBM khác là Hwasong-13 (có thể bay xa tới 5.500km) và Hwasong-14 (tầm bắn ước tính là 10.058km, cũng có khả năng đe dọa phần lớn lãnh thổ Mỹ).

Ngoài tấm bắn, các chuyên gia cũng đang tìm hiểu xem ICBM mới của Triều Tiên có thể mang theo bao nhiêu đầu đạn, vì nước này đang nỗ lực phát triển tên lửa để khó bị đánh chặn hơn.

"Cần phải phân tích thêm để tìm hiểu các tính năng chính xác của ICBM mới. Nó có thể được gọi là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc Hwasong-16", một sĩ quan Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu, ICBM mới dường như không mang theo nhiều đầu đạn vì phần mũi tên lửa khá nhọn. Để chứa nhiều đầu đạn, mũi tên lửa cần phải tù hơn.

Triều Tiên phô diễn ICBM mới trong lễ duyệt binh, được dự đoán uy lực hơn Hwasong-15  - Ảnh 1.

Quảng trường Kim Nhật Thành - nơi diễn ra lễ duyệt binh ngày 10/10. Ảnh: Yonhap

Ngoài ICBM mới, trong lễ duyệt binh, Bình Nhưỡng cũng cho ra mắt tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới, được đặt tên là Pukguksong-4.

Pukguksong-4 có vẻ lớn hơn so với phiên bản Pukguksong-3 trước đó mà Triều Tiên đã bắn thử vào tháng 10/2019.

Pukguksong-3 được xếp vào loại tên lửa tầm trung và được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1. Trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 10, tên lửa đã bay khoảng 450km, đạt độ cao tối đa khoảng 910km.

Phiên bản SLBM mới được cho là phù hợp với tàu ngầm mới đang được lắp ráp tại căn cứ hải quân của Triều Tiên ở Sinpo.

Tàu ngầm mới được cho là loại 3.000 tấn, có khả năng mang theo 3 đến 4 SLBM.

Trong cuộc duyệt binh, Triều Tiên cũng giới thiệu tên lửa đạn đạo tầm ngắn giống Iskander của Nga và nhiều bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn, đã được thử nghiệm nhiều lần từ năm 2019.

Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên mà Triều Tiên tổ chức kể từ năm 2018.

Đáng chú ý, sự kiện lần này diễn ra lúc nửa đêm rạng sáng, được cho là nhằm khiến giới quan sát nước ngoài khó khai thác thông tin chi tiết về các khí tài quân sự nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại